Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm

Cà phi lê sấy khô được đóng gói với vị umami và thịt vẫn mềm và ẩm khi nướng. Tất cả những gì bạn cần làm là ngâm nước muối phi lê và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Sấy khô là một cách tuyệt vời để giữ cá lâu hơn trong tủ lạnh và giữ được hương vị thơm ngon khi đông lạnh.

Thời gian chuẩn bị bao gồm lọc 5 cá nhưng không bao gồm thời gian làm khô, có thể là 24-28 giờ.

Thời gian chuẩn bị: 40 phút – Thời gian khô: 2 ngày – Tổng: 2 ngày 40 phút

Thành phần nguyên liệu để làm Cà phi lê sấy khô:

Để làm món Cà phi lê sấy khô cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 5 con cá phi lê trắng khoảng 400g / 0,9lb tổng cộng (lưu ý 1)
Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm
Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm

Nước muối (lưu ý 2)

  • 150ml / 5.1oz nước
  • 8g / 0,3oz muối

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cà phi lê sấy khô

Chuẩn bị cá

  1. Đặt một con dao ngay sau vây ngực, vuông góc với cá và chặt đầu. Cố gắng đặt dao ở một góc hơi chéo để có thể cắt bỏ nhiều phần ruột hơn.
  2. Cắt mở khoang bụng và loại bỏ ruột.
  3. Bắt đầu từ đầu, rạch một đường dài sâu dọc theo phía bụng, càng gần xương càng tốt.
  4. Lật mặt cá và rạch một đường sâu dọc theo mặt lưng theo cách tương tự.
  5. Chèn mũi dao vào giữa thịt và xương gần đuôi, lưỡi quay về phía đuôi và trượt dao để loại bỏ phần cuối của miếng phi lê ra khỏi xương.
  6. Dùng tay trái cầm miếng phi lê đã tách rời ở mặt lưng (đối với người thuận tay phải) và dùng mũi dao để loại bỏ phần thịt ở giữa khỏi xương, làm từ đầu đuôi đến đầu.
  7. Khi dao đến xương sườn, dùng dao chặt xương và lấy phần phi lê.
  8. Đặt dao nơi bắt đầu có xương sườn, hướng lưỡi dao về phía dưới bụng. Trượt dao ngay dưới xương sườn theo chuyển động cạo để loại bỏ xương. Cố gắng lấy càng ít thịt với xương càng tốt.
  9. Lặp lại trên mặt còn lại của con cá để làm phần phi lê thứ hai.
  10. Rửa sạch phi lê và thấm khô bằng giấy lau bếp.

Phi lê nung và sấy khô

  1. Trộn đều nguyên liệu Nước muối cho đến khi muối tan hoàn toàn.
  2. Cho nước muối vào khay nông hoặc túi có khóa zip và cho cá vào đó, đảm bảo rằng tất cả các miếng phi lê đều ngập trong nước muối. Để trong 30 phút.
  3. Để ráo nước và đặt từng miếng phi lê lên giá mà không bị chồng lên nhau. Để nó trong tủ lạnh không đậy nắp trong 24-48 giờ (lưu ý 4).
Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm
Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm

Món Cà phi lê sấy khô đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm
Hướng dẫn làm Cà phi lê sấy khô dễ làm

LƯU Ý để làm Cà phi lê sấy khô ngon:

1. Toàn bộ lòng trắng dài khoảng 15-18cm / 6-7 “từ đầu đến đuôi, nhưng khi tách thịt, chiều dài của mỗi con dài 10-12cm / 4-4¾”. Ngoài ra, bạn có thể mua phi lê trắng nếu chúng còn rất tươi.

2. Độ mặn của nước muối có thể nằm trong khoảng 5-15%. Đối với cá thịt đỏ nhiều dầu, bạn sẽ cần nước muối mặn hơn, nhưng đối với cá trắng không dầu như cá trắng, nước muối 5% là đủ.

3. Khay phải đủ lớn để đặt 10 miếng phi lê mà không bị chồng lên nhau.

4. Bạn muốn làm khô phi lê trong bao lâu tùy thuộc vào bạn. Sau 24 giờ sấy, bề mặt của miếng phi lê sẽ khô nhưng nhìn chung thịt vẫn khá mềm khi ấn vào. Sau 48 giờ làm khô, các cạnh của miếng phi lê trở nên khô và phần đuôi cứng lại một chút.

5. Dinh dưỡng cho mỗi miếng phi lê giả sử rằng lượng nước muối ngâm của miếng phi lê là 10% trọng lượng của miếng phi lê.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment