Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

Cà tím áp chảo với nước sốt miso ngọt, Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku) ​​là một món ăn phụ hoặc món khai vị rất đơn giản. Miso ngọt rất hợp với cà tím, sẽ tan chảy trong miệng bạn. Bí quyết cho nước sốt miso của tôi là lòng đỏ trứng. Nó mang lại kết cấu tốt hơn cho nước sốt miso và hương vị đậm đà nhưng tinh tế. Mỗi loại miso làm được khoảng 6 muỗng dengaku miso. Chọn bất kỳ loại miso nào và làm theo hướng dẫn. Phục vụ dựa trên số lượng cà tím được sử dụng trong công thức.

Thời gian nấu giả định 1 loại sốt miso được tạo ra.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng thời gian: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku) cần những nguyên liệu sau:

Aka Miso Dengaku Miso (làm ½ cốc)

  • 80 g aka miso (lưu ý 1)
  • 1 lòng đỏ trứng gà , loại bỏ nấm chalazae (một ít lòng trắng)
  • 2 muỗng canh đường (lưu ý 2)
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin

Shiro Miso Dengaku Miso (làm ½ cốc)

  • 80 g shiro miso (lưu ý 1)
  • 1 lòng đỏ trứng gà , loại bỏ nấm chalazae (một ít lòng trắng)
  • 1 muỗng canh đường (lưu ý 2)
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • ½ muỗng canh mirin

Awase Miso Dengaku Miso (làm ½ cốc)

  • 80 g awase miso (lưu ý 1)
  • 1 lòng đỏ trứng gà , loại bỏ nấm chalazae (một ít lòng trắng)
  • 1½ muỗng canh đường (lưu ý 2)
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1½ muỗng canh mirin

Nấu cà tím

  • 200-250 g cà tím (1 lớn hoặc 2 nhỏ, ghi chú 3)
  • 2 muỗng canh + dầu

Trang trí (tùy chọn)

  • Hạt mè trắng rang
  • Vỏ chanh bào
Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)
Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

Dengaku Miso (phương pháp tương tự áp dụng cho bất kỳ loại miso nào)

  1. Cho miso và lòng đỏ trứng vào nồi nhỏ, dùng thìa trộn đều.
  2. Thêm các thành phần Dengaku Miso còn lại mà bạn chọn và trộn đều.
  3. Đặt chảo ở lửa vừa và liên tục trộn nước sốt miso bằng thìa.
  4. Khi phần rìa của sốt miso bắt đầu sủi bọt, giảm nhiệt xuống mức thấp nhất và tiếp tục nấu và trộn trong khoảng 2 phút cho đến khi nước sốt đặc lại thành độ sệt của mayonnaise.
  5. Tắt nhiệt và chuyển sang bát hoặc hộp kín. Khi hơi nguội, đậy nắp / màng bọc thực phẩm và bảo quản cho đến khi cần.
  6. Số lượng một loại dengaku miso có thể phục vụ 8-10 miếng cà tím (lưu ý 4).

Chuẩn bị và nấu cà tím

  1. Bỏ phần cuống của cà tím.
  2. Nếu bạn đang sử dụng một quả cà tím lớn, hãy cắt nó theo chiều ngang thành các đĩa rộng 2cm. Nên có khoảng 6 đĩa. Không sử dụng đầu tròn của cà tím. Nếu sử dụng hai quả cà tím nhỏ, hãy cắt mỗi quả theo chiều dọc thành một nửa.
  3. Trong khi làm từng miếng cà tím, giữ phần còn lại trong một cái bát chứa đầy nước. Điều này sẽ giúp phần thịt của cà tím không bị chuyển sang màu nâu.
  4. Khoét phần thịt cà tím cách nhau chừng 1cm mà không cắt sang bên còn lại. Sau đó ghi điểm vuông góc với các vết cắt đầu tiên (nếu là đĩa) hoặc để tạo kim cương (nếu cà tím được cắt theo chiều dọc).
  5. Chạy dao xung quanh hình dạng quả cà tím, ngay bên trong vỏ.
  6. Cho các miếng cà tím và dầu vào bát rồi tráng kỹ bằng dầu.
  7. Đun nóng chảo chống dính ở lửa vừa. Giữ các miếng cà tím trong bát và cho ráo dầu vào khay chiên nếu dầu còn đọng lại dưới đáy bát.
  8. Đặt miếng cà tím vào chảo, úp mặt xuống và nấu trong 2 phút.
  9. Lật lại và nấu thêm 2 phút. Thịt cà tím sẽ trở nên khá mềm nhưng nếu phần dày của cà tím vẫn chưa mềm, hãy đậy nắp và nấu thêm 30 giây đến 1 phút.
  10. Lật ngược miếng cà tím và chuyển chúng vào đĩa phục vụ.

Phục vụ

  1. Nhỏ ⅓ hoặc ½ muỗng canh (lưu ý 4) dengaku miso lên từng miếng cà tím và phết miso lên toàn bộ bề mặt của cà tím.
  2. Đối với miso đậm, rắc hạt mè trắng lên trên (nếu dùng). Bào vỏ chanh (hoặc rắc rong biển khô) lên trên miso trắng.
  3. Phục vụ khi còn ấm.
Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)
Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

Món Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)
Hướng dẫn làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku)

LƯU Ý để làm Cà tím tráng men Miso (Nasu Dengaku) ngon:

1. Chủ yếu có ba loại miso có màu sắc khác nhau đáng chú ý. Aka miso có màu nâu sẫm và mặn hơn các loại miso khác. Nó còn được gọi là ‘hatchō miso’ hoặc ‘akadashi miso’.

Shiro miso có màu nâu nhạt, gần như hơi vàng. Đây là miso ngọt nhất. Nó còn được gọi là ‘Saikyo miso’.

Awase miso có màu nâu và có rất nhiều biến thể của loại này. Độ mặn của miso này nằm giữa hay còn gọi là miso và shiro miso nhưng mức độ mặn khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và loại miso.

Tôi đã làm tất cả ba loại dengaku miso trong công thức này nhưng bạn không cần phải làm điều đó trừ khi bạn đã có những loại miso này trong tủ lạnh.

2. Dengaku miso của tôi có lẽ không ngọt lắm. Nếu bạn thích ngọt, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt bằng cách cho thêm đường.

3. Tôi đã làm hai mẻ nasu dengaku bằng cách sử dụng các loại cà tím có kích thước khác nhau. Mẻ đầu tiên là từ một quả cà tím lớn nặng 230g. Tôi cắt nó thành đĩa. Đợt thứ hai là từ hai quả cà tím nhỏ hơn nặng khoảng 250g. Chúng bị cắt đôi theo chiều dọc.

4. Lượng dengaku miso cần thiết để phủ lên bề mặt của cà tím khác nhau tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của miếng cà tím. Dengaku miso khá đặc và đậm đặc với hương vị miso và đường mạnh. Đừng sử dụng nó quá mức.

5. Dengaku miso trong hộp kín khí giữ được đến 2 tháng trong tủ lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment