Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản

Cần tây ngâm chua đơn giản rất dễ làm. Tất cả những gì bạn cần là cần tây và muối với chút chanh và ớt. Tuy nhiên, rất ngon. Đôi khi, đơn giản nhất là tốt nhất. Chỉ cần lên kế hoạch trước để có thời gian ướp.

Có rất nhiều loại rau muối khác nhau ở Nhật Bản. Hầu hết chúng đều có vị mặn nhưng cũng có vị ngọt và / hoặc chua. Đôi khi họ sử dụng rượu sake kasu (酒 粕, lees) để ngâm chua, mang lại hương vị hơi cồn cho các loại rau muối.

Lưu ý: Sake kasu là phần tiền còn lại từ quá trình sản xuất rượu sake . Nó trông giống như bột, không dính và thường có dạng tấm. Nó giữ lại khoảng 8% etanol nên có độ cồn hợp lý. Thông thường, sake kasu được sử dụng làm nước xốt cùng với các loại gia vị khác, để làm amazake (甘 酒, rượu sake ngọt ) bằng cách thêm nước và đường, hoặc để làm kasujiru (粕 汁, súp rượu sake) bằng cách trộn với miso .

Đây là một số cơ sở ngâm chua điển hình:

  • Shiozuke (塩 漬 け) – làm từ muối
  • Shoyuzuke (醤 油漬 け) – làm từ nước tương
  • Misozuke (味噌 漬 け) – làm từ miso
  • Mirinzuke (味 醂 漬 け) – dựa trên mirin
  • Suzuke (酢 漬 け) – làm từ giấm
  • Amazuzuke (甘 酢 漬 け) – làm từ giấm ngọt
  • Kasuzuke (粕 漬 け) – dựa trên rượu sake
  • Nukazuke (糠 漬 け) – làm từ cám gạo

Như bạn có thể đoán, zuke có nghĩa là dưa chua hoặc nước sốt.

Lưu ý: Nuka (糠, cám gạo) là sản phẩm phụ của quá trình xay xát gạo (chuyển đổi gạo lứt thành gạo trắng). Ngoài việc dùng để ngâm chua, người Nhật thường cho thêm cám gạo vào nước khi luộc măng để loại bỏ độ chát của măng.

Ngày nay, bạn có thể mua nhiều loại rau muối khác nhau tại các siêu thị và cửa hàng bách hóa, bao gồm cả nuka-zuke . Các hộ gia đình tự làm dưa muối bây giờ phải là một thiểu số ở Nhật Bản.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4-5 người ăn:

Để làm Cần tây ngâm chua cần những nguyên liệu sau:

  • 3 cọng cần tây
  • 200ml (6.8oz) nước đun sôi
  • 10g (0,35oz) muối (Lưu ý 1)
  • ½ muỗng canh vỏ chanh , julien (Lưu ý 2)
  • ½ muỗng cà phê ớt cắt lát (tùy chọn)
Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản
Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cần tây ngâm chua

  1. Cho muối vào nước đun sôi và trộn đều cho tan. Để nguội đến nhiệt độ phòng.
  2. Cắt cần tây thành các lát chéo 5mm (3/8 “).
  3. Cho nước mặn vào túi nhựa có khóa zip. Thêm cần tây, vỏ chanh và ớt. Lắc túi để nước mặn phủ lên từng miếng cần tây.
  4. Bịt kín túi có khóa zip, loại bỏ càng nhiều không khí trong túi càng tốt. Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất nửa ngày để dưa muối.
  5. Để phục vụ, để ráo nước mặn và cho vào một đĩa nhỏ hoặc một cái bát.
Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản
Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản

Món Cần tây ngâm chua đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản
Hướng dẫn làm Cần tây ngâm chua đơn giản

LƯU Ý để làm Cần tây ngâm chua ngon:

1. Lượng muối thay đổi tùy thuộc vào độ mặn mà bạn muốn dưa chua. Đây là độ mặn 5%, hơi mặn hơn nước biển. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn theo ý thích của mình.

2. Sẽ lý tưởng hơn nếu bạn có thể sử dụng cam quýt yuzu . Tôi không thể tìm thấy yuzu tươi ở Úc nên tôi đã sử dụng chanh. Bạn cũng có thể thay chanh bằng chanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment