Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

Công thức nấu ăn: hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

Công thức cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan) này sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập Takikomi Gohan của bạn. Rất dễ làm mà cơm lại đậm đà hương vị thịt bò. Nó rất ngon mà bạn không cần bất cứ điều gì để đi với nó.

Thời gian chuẩn bị không bao gồm thời gian ngâm gạo.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 30 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 người:

Để nấu món cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan) cần những nguyên liệu sau:

  • Gạo hạt ngắn 360ml / 12.1oz (lưu ý 1)
  • 120-150g / 4.2-5.2oz thịt bò wagyu thái lát rất mỏng (lưu ý 2)
  • 10g / 0,4oz gừng băm
  • 1 muỗng cà phê dầu

Hương liệu

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh rượu sake nấu ăn
Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)
Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

  1. Vo gạo và chuẩn bị cho nó theo Cách nấu cơm Nhật Bản cho đến các bước ngay trước khi nấu. Giảm lượng nước trong chảo đi 50ml. (lưu ý 3)
  2. Nếu các lát thịt bò lớn, hãy cắt chúng thành dải khoảng 4cm x 7cm / 1½ “x 3”.
  3. Đun nóng dầu trong chảo với lửa lớn vừa.
  4. Cho gừng vào chảo đun khoảng 30 giây rồi cho thịt bò vào.
  5. Áp chảo thịt bò, tách từng lát, cho đến khi hầu hết các lát thịt bò chuyển sang màu nâu.
  6. Cho các nguyên liệu Điều vị vào chảo và đun sôi. Lấy chảo ra khỏi bếp.
  7. Đổ nước sốt từ chảo vào cốc đong, để thịt bò trong chảo. Bạn nên có khoảng 50ml nước sốt (lưu ý 4).
  8. Thêm nước sốt vào chảo với cơm và trộn đều, đảm bảo rằng màu của chất lỏng đều.
  9. Đặt thịt bò lên trên mặt cơm trải nhẹ nhàng để cơm phủ đều bề mặt.
  10. Nấu cơm theo hướng dẫn trong Cách nấu cơm kiểu Nhật .
  11. Khi trộn cơm, đảm bảo các miếng thịt bò đều nhau. Ăn khi còn nóng.
Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)
Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

Món cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)
Hướng dẫn làm cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan)

LƯU Ý để nấu cơm bò Nhật Bản (Bò Takikomi Gohan) ngon:

1. Nếu muốn, bạn có thể trộn mochigome (gạo nếp) với gạo hạt ngắn. Vì gạo nếp không cần nhiều nước để nấu như các loại gạo khác nên bạn cần điều chỉnh tổng lượng chất lỏng để nấu cơm trộn. Vui lòng xem bài đăng của tôi Gomoku Gohan (Cơm trộn Nhật Bản) để biết lượng nước cần thiết.

2. Thịt bò Wagyu tiết ra hương vị tốt hơn cho cơm vì mỡ cẩm thạch tan vào cơm. Nếu bạn không sử dụng thịt bò Wagyu, hãy cố gắng chọn loại thịt chất lượng cao với một chút mỡ như thăn đầu, thăn lưng hoặc bít tết mắt sườn.

Tôi đã dùng thịt bò Wagyu thái lát cho Sukiyaki. Điều quan trọng là phải dùng thịt bò thái thật mỏng để thịt mềm khi nấu.

3. Nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện, hãy đổ nước vào gạo đã vo đến mức cho gạo hạt ngắn, sau đó lấy 50ml / 1.7oz ra khỏi đó.

4. Nếu bạn không có đủ nước sốt, hãy thêm nước để đủ 50ml / 1.7oz.

Nếu bạn có nhiều hơn 50ml / 1.7oz, hãy loại bỏ nhiều nước hơn từ chảo / nồi cơm điện sao cho tổng lượng nước + nước sốt là lượng chất lỏng cần thiết để nấu cơm.

Ví dụ: nếu bạn có 60ml / 2oz nước sốt, hãy loại bỏ 10ml / 0,3oz nước từ chảo / nồi cơm điện vì bạn đã giảm lượng nước đi 50ml / 1,7oz lúc đầu.

5. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần.

Khẩu phần : 154g calo : 245kcal chất béo : 4,2g (6%) chất béo bão hòa : 1,5g (8%) chất béo chuyển hóa : 0,1g chất béo không bão hòa đa : 0,4g chất béo không bão hòa đơn : 2g cholesterol : 15mg (5%) natri : 314mg (13%) ) kali : 85mg (2%) carbohydrate : 40g (13%) chất xơ : 0,7g (3%) đường : 2,3g protein : 8,9g vitamin a : 0% vitamin c : 0,1% canxi : 1,4% sắt : 15%

Leave a Comment