Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

Cơm đậu Azuki (Osekihan) chỉ là một loại gạo nếp nấu với đậu azuki, nhưng màu sắc của gạo rất hấp dẫn. Osekihan thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt, đặc biệt là lễ kỷ niệm. Nó cũng tuyệt vời cho hộp bento.

Thời gian chuẩn bị là thời gian ngâm gạo nếp trong nước. Thời gian nấu giả định thời gian nấu cơm trong nồi cơm điện là 45 phút, nhưng điều này thay đổi tùy thuộc vào nồi cơm điện.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Nấu: 1 giờ – Tổng: 1 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 người:

Để làm món Cơm đậu Azuki (Osekihan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 540ml / 15.2oz gạo nếp (3 cốc nồi cơm điện, lưu ý 1)
 • 60-80g / 2.1-2.8oz đậu azuki khô (lưu ý 2)
 • 750ml / 25.4 oz nước
Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)
Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

Trình bày

 • Gomashio (chú thích 3)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

 1. Vo gạo và ngâm trong nước ít nhất 30 phút. Dùng rây để ráo nước.
 2. Rửa đậu azuki và chuyển sang một cái chảo với nước (không có trong nguyên liệu) chỉ để ngập đậu.
 3. Đun sôi, sau đó để ráo nước.
 4. Thêm 750ml / 25,4 oz nước vào chảo cùng với đậu azuki và đun sôi trên lửa lớn.
 5. Giảm lửa ở mức trung bình và nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi đậu chín mềm (phần giữa của đậu hơi cứng). Thỉnh thoảng vớt váng (bọt trắng) trong khi nấu.
 6. Để ráo nước và giữ đậu trong một cái rây và phần chất lỏng màu đỏ trong một cái bát.
 7. Dùng muôi múc chất lỏng trong bát và đổ lại nhẹ nhàng vào bát 4-5 lần, để chất lỏng tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ làm sáng màu đỏ của chất lỏng. Sử dụng quạt để thổi thêm không khí vào chất lỏng nếu bạn muốn.
 8. Trộn gạo và đậu azuki trong nồi cơm điện. Thêm chất lỏng màu đỏ đến mức cần thiết cho gạo nếp / gạo tẻ. Thêm nước nếu không đủ chất lỏng màu đỏ. Bật công tắc.
 9. Khi bánh chín, dùng thìa trộn nhẹ nhàng. Ăn kèm với gomashio hoặc rắc lên cơm hoặc đựng trong hộp riêng cho cá nhân rắc.
Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)
Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

Món Cơm đậu Azuki (Osekihan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)
Hướng dẫn làm Cơm đậu Azuki (Osekihan)

LƯU Ý để làm Cơm đậu Azuki (Osekihan) ngon:

1. Cốc đo lường nồi cơm điện thường là 180ml / 6.1oz, từ các đơn vị đo lường cũ của Nhật Bản. Nếu cốc trong nồi cơm điện của bạn có dung tích khác, vui lòng sử dụng cốc để đong gạo và bỏ qua 540ml / 15.2oz. Nếu không, bạn sẽ không thể dễ dàng biết được lượng chất lỏng cần nấu cơm.

2. Azuki là những hạt đậu đỏ nhỏ xíu có màu tương tự như đậu đỏ. Kích thước của một hạt đậu dài khoảng 6mm / ¼ “, rộng 4mm / 3/16”. Chúng thường được bán dưới dạng đậu azuki hoặc đậu azuki đỏ (xem ảnh trong bài). Ở Úc, bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Chúng cũng có sẵn trực tuyến từ Amazon, eBay, v.v.

3. Gomashio là hỗn hợp của hạt mè đen rang và muối. Tôi đã sử dụng gomashio mua ở cửa hàng (xem ảnh trong bài) nhưng bạn có thể làm gomashio ở nhà.

Cho 1 thìa vừng đen rang vào chảo dày, tắt bếp, thêm muối và nướng với lửa còn lại.

4. Để nấu Osekihan bằng nồi:

Làm theo hướng dẫn 1-7. Sau đó, trộn azuki và gạo trong một cái nồi có đáy dày, thêm chất lỏng màu đỏ 5mm / 3/16 “trên bề mặt của gạo. Thêm nước nếu chất lỏng màu đỏ không đủ. Đậy nắp và nấu trên lửa lớn cho 5-6 phút cho đến khi nó bắt đầu sôi, sau đó giảm lửa nhỏ trong 12-13 phút cho đến khi chất lỏng bay hơi, tắt bếp và để trong 10 phút.

5. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần. Giả sử lượng đậu Azuki được sử dụng là 70g / 2.5oz. Trang trí – Gomashio không được bao gồm.

Khẩu phần: 1 người / Calo: 283 kcal

Leave a Comment