Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản

Sự kết hợp giữa cơm, daikon (củ cải trắng) và aburaage (đậu phụ chiên mỏng) trong daikon gohan thật hoàn hảo. Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) là một công thức cơm trộn khác tương tự như Shimeji Gohan (Cơm với nấm Shimeji) nhưng hương vị nước tương của cơm đậm hơn một chút. Nếu bạn sử dụng nước dùng konbu dashi, nó sẽ trở thành món chay.

Bạn có thể thấy củ cải trắng (củ cải trắng) được bán ở các cửa hàng rau quanh năm nhưng củ cải là một loại rau theo mùa nên ăn tốt nhất vào mùa đông. Ở Sydney hiện tại, daikon được bán ở Harris Farms và các cửa hàng rau củ khác. Rất tiếc, tôi chưa thấy daikon ở các siêu thị.

Bạn có thể ăn daikon tươi và không cần lo lắng về lượng calo vì 95% daikon là nước. Nó cũng có một lượng vitamin C tốt, đặc biệt là gần da. Đặc điểm đáng chú ý nhất của dinh dưỡng daikon là các enzym. Daikon chứa nhiều loại enzyme khác nhau giúp phân hủy protein, chất béo và tinh bột. Đó là lý do tại sao tempura hoặc cá dầu nướng được đi kèm với daikon bào.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 120-150 g (4.2 – 5.3oz) daikon (củ cải trắng), dài 3-6cm (1¼ – 2½ “) (lưu ý 1)
  • 1 aburaage (đậu hũ chiên mỏng) (chú thích 2)
  • 2 cốc nước nóng

Lúa gạo

  • 360 ml (12.1oz) gạo hạt ngắn hoặc hạt trung bình
  • 415 ml (14oz) nước dùng dashi (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1½ muỗng canh nước tương nhạt (lưu ý 4)
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Trang trí (tùy chọn)

  • Lá daikon nhỏ (lưu ý 5), cắt nhỏ nếu cần
Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản
Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan)

  1. Vo gạo cho đến khi nước trong. Để ráo nước và để trong rây ít nhất 30 phút.
  2. Nếu sử dụng daikon 6cm (2½ “), hãy cắt đôi nó thành các đĩa dày 3cm (1¼”). Cắt đĩa theo chiều dọc để bạn sẽ có những lát hình chữ nhật dày 3mm (⅛ “) . Mỗi lần một vài lát, cắt chúng cùng chiều với các lát thành những que diêm dài 3mm, dày 3mm. (Chú thích 6)
  3. Đổ 2 cốc nước nóng lên trên để loại bỏ dầu thừa, sau đó vắt kiệt nước. Cắt đôi aburaage theo chiều dài, sau đó cắt thành các dải rộng 3mm (⅛ “) theo chiều ngang.
  4. Cho gạo vào nồi đáy nặng, sau đó cho các nguyên liệu gạo còn lại vào. Lắc nhẹ nồi và đảm bảo bề mặt của gạo bằng phẳng. Rải daikon và aburaage lên trên.
  5. Đậy nắp và nấu theo các bước 5 & 6 của hướng dẫn trong Cách nấu cơm kiểu Nhật . Khi trộn cơm, cố gắng không làm hỏng các miếng daikon. Bạn có thể thêm lá daikon cắt nhỏ tại thời điểm này thay vì rải rác để trang trí nếu bạn muốn.
  6. Dùng để trang trí trong bát cơm với lá daikon cắt nhỏ để trang trí.
Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản
Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản

Món Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản
Hướng dẫn làm Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) đơn giản

LƯU Ý để làm món Cơm với củ cải trắng (Daikon Takikomi Gohan) ngon:

1. Bạn cần một đĩa dày khoảng 3 cm (1¼ “) để cắt lát, sau đó cắt các lát thành các que diêm. Tùy thuộc vào đường kính của củ daikon, bạn có thể cần hai đĩa.

2. Bạn có thể mua aburaage tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản. Nó được bán đông lạnh và thường có ba gói. Bạn sẽ chỉ cần một cái để phần còn lại có thể cất vào tủ đông.

3. Nếu bạn là người ăn chay, vui lòng sử dụng konbu để làm nước dùng dashi, được mô tả trong Các loại kho Dashi .

Lượng nước dùng dashi cần thiết có thể khác nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện. Hãy làm theo hướng dẫn của nồi cơm điện. Nước dùng dashi + rượu sake + nước tương phải phù hợp với lượng nước cần thiết.

4. Nếu bạn không có nước tương nhạt, hãy thay thế bằng nước tương bình thường. Màu cơm sẽ đậm hơn một chút.

5. Ở trung tâm của những chiếc lá daikon, bạn sẽ thấy những chiếc lá nhỏ đang mọc lên. Chúng là những thứ mà tôi sử dụng trong món cơm này. Khi bạn cắt nhỏ lá khỏi củ daikon, hãy đặt nó thẳng đứng trên đĩa hoặc trong bát có nước. Nó sẽ mọc lại những lá daikon nhỏ.

6. Điều quan trọng là phải cắt daikon theo đúng hướng. Không cắt chéo để làm dính que diêm. Vì sợi dai của củ kiệu chạy dài từ lá đến đầu củ nên que diêm sẽ dễ bị gãy khi nấu nếu cắt ngang.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment