Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

Một trong những món cơm trộn phổ biến ở Nhật Bản, Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan) được làm từ nấm shimeji và thịt gà nấu với gạo trong một loại nước kho có hương vị. Nó có hương vị tuyệt vời và bạn có thể ăn Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan) một mình! Sử dụng gạo nếp làm cho kết cấu của gạo trở nên đặc biệt. Nó có thể được làm bằng gạo hạt ngắn nhưng bạn phải điều chỉnh lượng chất lỏng. Bạn có thể thay thịt gà bằng cà rốt thái sợi và dùng konbu dashi để chế biến món chay. Thời gian chuẩn bị không bao gồm thời gian ngâm gạo.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 25 phút – Tổng: 40 phút – Thời gian ngâm: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người ăn:

Để làm món Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan) cần những nguyên liệu sau:

Nấm

  • 150g (5oz) nấm shimeji
  • 1 aburaage (đậu hũ chiên mỏng, chú thích 1)
  • 2 cốc nước nóng

  • 150g (5oz) philê đùi gà , bỏ da, thái hạt lựu khoảng 2cm / 4/5 “
  • 1 muỗng cà phê nước tương ( nước tương bình thường, không phải nước tương đen)
  • 1 muỗng cà phê rượu sake

Gạo

  • 360ml (12,2oz) gạo (¼ gạo hạt ngắn + ¾ gạo nếp) (Lưu ý 2)
  • Nước dùng dashi 295ml (10oz) (Lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Trang trí (tùy chọn)

  • Mitsuba hoặc chồi hạt đậu tuyết (Chú thích 4)
Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)
Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

  1. Vo gạo cho đến khi nước trong. Ngâm gạo trong nước và để trong 30 phút (Lưu ý 5).
  2. Cho các nguyên liệu Gà vào túi ziplock hoặc bát, trộn đều và để khoảng 10-15 phút.
  3. Loại bỏ các cụm nấm shimeji và tách từng cọng (Ghi chú 6).
  4. Đổ 2 cốc nước nóng lên trên để loại bỏ dầu thừa, sau đó vắt kiệt nước. Cắt aburaage theo chiều dọc thành một nửa, sau đó cắt thành các dải rộng 3-5mm / 1/8-⅕ “theo chiều ngang.
  5. Xả gạo bằng rây và cho gạo vào nồi nặng, thêm các nguyên liệu gạo còn lại. Lắc nhẹ nồi và đảm bảo bề mặt cơm phẳng đều. Trải gà lên cơm, sau đó rải shimeji và aburaage lên trên. Không cần trộn.
  6. Đậy nắp và nấu theo bước 5 & 6 của hướng dẫn trong Cách nấu cơm kiểu Nhật . Khi trộn cơm, cố gắng không làm hỏng nấm.
  7. Dùng để trang trí trong bát cơm với mitsuba hoặc măng đậu tuyết để trang trí.
Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)
Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

Món Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)
Hướng dẫn làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan)

LƯU Ý để làm Cơm với nấm Shimeji (Shimeji Gohan) ngon:

1. Bạn có thể mua aburaage tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Chúng được bán đông lạnh và thường có 3 gói. Bạn sẽ chỉ cần một cái để phần còn lại có thể cho vào tủ đông để dùng sau.

2. Shimeji gohan theo truyền thống được làm bằng gạo hạt ngắn ở Nhật Bản nhưng tôi thêm gạo nếp vì tôi thích kết cấu và hương vị của gạo nếp. Số lượng gạo nếp để trộn với gạo hạt ngắn là tùy thuộc vào bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng ít hoặc nhiều gạo nếp, bạn phải điều chỉnh lượng nước dashi để sử dụng. Vui lòng xem Chú thích 3 bên dưới.

3. Để biết cách làm nước dùng dashi, vui lòng tham khảo tại Nước dùng dashi Nhật Bản tại nhà hoặc nếu bạn ăn chay, Các loại nước dùng Dashi.

Gạo nếp cần ít nước để nấu hơn so với gạo hạt ngắn. Vì vậy, nếu bạn tăng hoặc giảm lượng gạo nếp, lượng chất lỏng để nấu cơm sẽ phải được điều chỉnh. Bạn có thể tính ra chất lỏng cần thiết theo công thức dưới đây.

Khối lượng gạo nếp x 0,8 + Khối lượng gạo hạt ngắn x 1,2 = Khối lượng chất lỏng cần thiết

Trong công thức này, Thể tích chất lỏng cần thiết là 324ml (= 270ml x 0,8 + 90ml x 1,2) / 10,9 oz (= 3 oz x 1,2 + 9,1 oz x 0,8). Vì cơm sẽ được nấu với 1 muỗng canh (15ml / 0,5 oz) nước tương và rượu sake, lượng nước dashi cần thiết là 324ml trừ đi 30ml = 295ml (làm tròn đến nhân của 5) / 10,9 oz bớt đi 1 oz = 10 oz (làm tròn lên).

4. Trang trí truyền thống cho takikomi gohan là mitsuba (三 つ 葉), một loại thảo mộc Nhật Bản trông giống như mùi tây lá dẹt lớn và có hương vị đặc trưng không giống bất kỳ loại thảo mộc nào khác. Không dễ tìm thấy mitsuba ở đây ở Sydney nhưng tôi đã may mắn được như vậy. có thể mua nó tại cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Nếu bạn không có mitsuba, bạn có thể sử dụng chồi đậu tuyết. Ngoài ra, hãy sử dụng đậu tuyết đã nấu chín, đậu xanh hoặc các loại rau khác có thể tạo thêm màu sắc cho món ăn. Nhưng trang trí là tùy chọn, không quan trọng.

5. Khi ngâm gạo nếp trong nước, từng hạt gạo sẽ mềm hơn.

6. Nếu mỗi cây nấm shimeji lớn, hãy cắt theo chiều dọc. Nấm nhỏ có thể được bó lại thành một nhóm nhỏ để có kích thước tương tự như các loại nấm khác.

7. Thông tin dinh dưỡng giả sử công thức dành cho 4 phần ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment