Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Gà rán kiểu Nhật (Karaage) dễ dàng là một trong những món gà rán vĩ đại nhất thế giới. Nó có hương vị đặc biệt, ngon ngọt và cực kỳ giòn, và hoàn toàn xứng đáng để thưởng thức! Tìm hiểu các kỹ thuật đơn giản và chiên một số gà tuyệt vời tại nhà ngay hôm nay.

Gà rán kiểu Nhật (Karaage) – ‘唐 揚 げ’, hay gà rán Nhật Bản, là một món ăn cổ điển mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ ngôi nhà Nhật Bản, hộp cơm bento, quầy hàng ven đường, nhà hàng hoặc thực khách. Đến với cốm vừa ăn, ai đã từng thử qua gà rán đều có thể nói với bạn rằng nó ngon đến mức nào.

Tôi lớn lên đã ăn vô số Gà rán kiểu Nhật (Karaage), và phiên bản của mẹ luôn là món ngon nhất. Cũng giống như bất kỳ người nội trợ Nhật Bản nào trong thế hệ của bà, mẹ không bao giờ né tránh việc chiên ngập dầu, đặc biệt là khi nói đến một món ăn xứng đáng để làm cho gia đình. Thịt gà luôn nổi bật với lớp da giòn như nứt và thịt hoàn toàn là thứ mà bạn muốn thưởng thức không thể bỏ qua. Cảm ơn mẹ, tôi có thể chia sẻ tình yêu gà rán với bạn. Và tôi hứa: nó sẽ thực sự tốt!

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Gà rán kiểu Nhật (Karaage) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • Đùi gà không xương, có da 1,5 lb (khoảng 4-6 miếng; đọc bài đăng trên blog)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Tinh thể Kim cương; sử dụng một nửa cho muối ăn)
  • Hạt tiêu vừa mới nghiền
  • 2 muỗng canh tinh bột khoai tây / bột bắp (nhiều hơn nếu cần; đọc bài đăng trên blog)
  • 2 muỗng canh bột mì đa dụng (bột thường) (thêm nếu cần)
  • 4 cốc dầu có hương vị trung tính (thực vật, cám gạo, hạt cải, v.v.) (để chiên ngập dầu)

Gia vị:

  • 1 núm gừng (½ muỗng cà phê gừng nạo)
  • 1 tép tỏi
  • ½ muỗng canh nước tương
  • ½ muỗng canh rượu sake (bạn có thể thay thế bằng rượu sherry khô hoặc rượu gạo Trung Quốc hoặc bỏ qua)
  • ½ tsp dầu mè (rang)

Trang trí (tùy chọn)

  • Chanh (để nếm và trang trí)
  • Mayonnaise Nhật Bản (tùy chọn để chấm)
  • Shichimi togarashi (bảy loại gia vị Nhật Bản) (tùy chọn cho vị cay)
Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)
Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Chuẩn bị

  1. Thu thập tất cả các thành phần.
  2. Cắt mỗi đùi gà thành miếng dài 2 inch, nêm muối và tiêu đen xay.
  3. Bào gừng (bạn chỉ cần ½ muỗng cà phê) và băm tỏi (tôi sử dụng dụng cụ ép tỏi).
  4. Trong một bát lớn, trộn gừng, tỏi, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh rượu sake và ½ muỗng canh dầu mè. Đánh đều tất cả với nhau.
  5. Cho thịt gà vào âu trộn đều tay. Đậy nắp và để trong tủ lạnh ướp trong 30 phút.
  6. Đổ dầu vào một chiếc nồi có đáy nặng (tôi đã sử dụng lò nướng của Hà Lan) và làm nóng dầu đến 325ºF (163ºC) trên lửa vừa.
  7. Trong khi đó, chuẩn bị tinh bột khoai tây và bột mì đa dụng thành từng đống riêng biệt.
  8. Đầu tiên, nạo nhẹ từng miếng gà trong bột mì và phủi sạch phần bột thừa. Sau đó nạo lòng gà trong tinh bột khoai tây và loại bỏ tinh bột thừa.
  9. Tiếp tục với phần thịt gà còn lại.
  10. Khi nhiệt độ dầu đạt đến 325ºF (163ºC) ( nhúng đũa gỗ vào dầu và xem có bọt nhỏ xung quanh không ) nhẹ nhàng nhúng từng miếng gà vào dầu. Đừng quá đông; thêm 3-5 miếng mỗi lần. Nếu bạn cho nhiều miếng vào dầu, nhiệt độ dầu sẽ giảm nhanh chóng và gà sẽ hấp thụ quá nhiều dầu.
  11. Chiên ngập dầu đầu tiên: Chiên ngập dầu trong 90 giây hoặc cho đến khi bên ngoài gà có màu vàng nhạt. Nếu gà đổi màu quá nhanh, tức là nhiệt độ dầu quá cao. Cho thêm vài miếng gà vào dầu hoặc hạ lửa nhỏ. Kiểm soát nhiệt độ dầu mọi lúc là rất quan trọng để chiên ngập dầu. Chuyển sang giá đỡ dây để xả bớt dầu thừa.
  12. Gà sẽ tiếp tục nướng với phần nhiệt còn lại trên giá dây. Tiếp tục với phần thịt gà còn lại. Giữa các mẻ trộn, vớt vụn trong dầu bằng rây lưới mịn. Điều này giữ cho dầu sạch và ngăn không cho dầu trở nên sẫm màu hơn.
  13. Chiên sâu lần 2: Bây giờ làm nóng dầu đến 350ºF (177ºC) . Chiên ngập dầu trong 45 giây hoặc cho đến khi da có màu vàng đẹp và giòn. Chuyển sang giá dây để ráo bớt dầu thừa và tiếp tục với phần gà còn lại.
  14. Gà bên trái sau lần chiên đầu tiên và một bên phải sau lần chiên thứ hai. Bạn có thể thấy thịt gà có màu hơi sẫm hơn.

Để phục vụ và lưu trữ

  1. Phục vụ gà nóng. Karaage thường được phục vụ với một chút chanh và mayo Nhật Bản (rắc Shichimi Togarashi cho một chút gia vị). Để bảo quản, chiên ngập dầu toàn bộ gà, để nguội hoàn toàn và để trong hộp kín. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày và trong ngăn đá lên đến một tháng.
Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)
Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Món Gà rán kiểu Nhật (Karaage) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)
Hướng dẫn làm Gà rán kiểu Nhật (Karaage)

Dinh dưỡng trong món Gà rán kiểu Nhật (Karaage):

Lượng calo: 531 kcal · Carbohydrate: 8 g · Protein: 29 g · Chất béo: 42 g · Chất béo bão hòa: 19 g · Chất béo chuyển hóa: 1 g · Cholesterol: 167 mg · Natri: 254 mg · Kali: 411 mg · Chất xơ: 1 g · Đường: 1 g · Vitamin A: 133 IU · Vitamin C:1 mg · Canxi: 19 mg · Sắt: 1 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment