Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản

Công thức nấu ăn :Cách làm món lẩu Mizutaki Nhật Bản

 Món lẩu  trong đó cá hoặc các loại thịt và rau khác được nấu trong nước luộc cá chưa pha và chấm với nước sốt Ponzu thơm. Nó được nấu trong một chiếc nồi gốm gọi là Donabe, ngay tại bàn ăn bằng bếp ga di động và chúng tôi ăn nó khi đang nấu. 

Thành phần nguyên liệu cho 4 người

Để làm món lẩu Mizutaki Nhật Bản bạn cần chuẩn bị những thành phần sau

Nguyên liệu

  • 4-5 cốc Dashi
  • 4 dũa cá trắng (cắt thành 2 “-3”)
  • 4 đùi gà (cắt thành 4 miếng)

    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản
    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản
  • 8 con tôm
  • 1/2 bắp cải Nappa, cắt khúc rộng 2 “
  • 2 Naganegi, hành tây dài, cắt xéo
  • 1 bó Kikuna, cắt dài 2 “
  • 1 gói đậu phụ, cắt khổ rộng 1 “
  • 8 cây nấm đông cô
  • 1 gói nấm enoki

Nước sốt ponzu

  • 1/2 chén nước tương
  • 1/4 cốc giấm gạo

    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản
    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản
  • 1/4 cốc nước cam quýt (chẳng hạn như chanh hoặc Yuzu)

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm

  1. Đối với nước sốt Ponzu, trộn tất cả các thành phần.
  2. Đun sôi nước Dashi 2/3 nồi và để lửa vừa.
  3. Thêm cá và gà, sau đó tất cả các loại rau và nấu khoảng 10-15 phút. Cho tôm vào trước khi ăn 3-4 phút.
  4. Ăn kèm với nước sốt Ponzu.

    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản
    Hướng dẫn làm lẩu Mizutaki Nhật Bản

Thông tin về món ăn

Lẩu Mizutaki Nhật Bản  phổ biến vào mùa đông ở Nhật Bản. Không chỉ có thức ăn đẹp mắt, nóng hổi mà các nguyên liệu cá và rau theo mùa trong Lẩu Mizutaki Nhật Bản  cũng rất đậm đà hương vị. Mặc dù ngày nay chúng ta có thể mua bất kỳ loại rau nào quanh năm, nhưng loại rau chính của Mizutaki, chẳng hạn như bắp cải Nappa, Kikuna, và nấm Shiitake đang vào mùa vào mùa đông. 

Cá cũng vậy, và chúng tôi thường sử dụng cá trắng theo mùa như cá tuyết cho món Lẩu Mizutaki Nhật Bản . Tuy nhiên, nếu thích, bạn cũng có thể thêm các loại thịt khác như thịt gà hoặc thịt lợn thái mỏng. Chúng tôi cũng sử dụng thịt bò thái mỏng cho một món lẩu khác có tên là “Shabu Shabu”.

Có thể có một số thành phần bạn không quen thuộc:

Hành tây Naganegi Hành tây   dài hầu hết có màu trắng và dày hơn hành lá, nhưng mỏng hơn hành lá.

Kikuna lá      Rau xanh hoa cúc có thể ăn được có hương vị thảo mộc riêng biệt.

Nấm Enoki Loại nấm      dài và mỏng màu trắng có hương vị nhẹ. Chúng thường được sử dụng cho các món lẩu khác nhau ở Nhật Bản.

Nếu một số nguyên liệu không có sẵn, bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại rau nào bạn thích như nấm nút và hành tây.

Tất nhiên chúng ta sẽ ăn Mizutaki ở nhà vào bữa tối, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món này ở nhiều nhà hàng. Vào tháng 12, người dân Nhật Bản có rất nhiều bữa tiệc cuối năm do công ty hoặc bạn bè tổ chức. Sau giờ làm việc, họ đến nhà hàng và ăn Mizutaki và rất nhiều đồ uống cùng nhau, và khi về nhà họ không còn cảm thấy lạnh nữa. Tháng 12 chắc chắn là mùa cho Nabe và uống nhiều rượu ở đó (ahhh… thời điểm tốt).

Sau khi ăn tất cả các thành phần trong Mizutaki, chúng tôi làm Zosui, món tương tự như risotto bằng cách sử dụng nước dùng có hương vị còn sót lại được nêm với nước tương và rượu sake với cơm, và thế là kết thúc bữa ăn. Vâng, đó là cùng một loại nước dùng mà người ta nhúng đôi đũa (nhiều hơn gấp đôi) vào khi chúng tôi ăn. Đừng lo lắng, nước dùng nóng sẽ giết chết tất cả vi trùng (… vì vậy tôi hy vọng).

Hướng dẫn cách làm Lẩu Mizutaki Nhật Bản  đã hoàn thành,chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

Leave a Comment