Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

Công thức món Lưỡi bò BBQ (Gyutan) thơm ngon, lưỡi bò thái lát thịt nướng ướp tiêu yuzu, hành tây, dầu mè và nước tương.

Lưỡi bò BBQ (Gyutan) là lưỡi bò thái lát nướng và từ tiếng Nhật “gyutan” là sự kết hợp của từ tiếng Nhật có nghĩa là bò (gyu) và từ tiếng Anh là lưỡi (tan). Vùng đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu nấu món gyutan là Sendai và ban đầu nó được coi là một món ăn khá lạ, nhưng dần dần trở nên phổ biến khắp Nhật Bản vào khoảng những năm 1950.

Lưỡi bò BBQ (Gyutan) là một trong những món phổ biến để gọi tại các nhà hàng yakiniku (thịt nướng Nhật Bản). Chúng tôi thường nướng lưỡi bò thái mỏng này và ướp với muối. Tuy nhiên, cách mà chồng tôi và tôi thích ăn gyutan là với nước ép yuzu và yuzu kosho (tiêu có múi).

Yuzu là một loại trái cây họ cam quýt được sử dụng phổ biến cho nhiều món ăn và món tráng miệng của Nhật Bản. Chúng tôi sử dụng vỏ thơm để trang trí và nước ép của nó để làm gia vị. Khá khó để tìm trái yuzu tươi, vì vậy tôi mua chai nước ép yuzu này từ một siêu thị Nhật Bản.

Yuzu kosho là một loại bột nhão lên men được làm từ ớt, vỏ yuzu và muối. Chúng tôi sử dụng nó để tạo hương vị cho yakitori (gà nướng Nhật Bản), súp udon, tempura, sashimi và lẩu Nhật Bản. Yuzu kosho có thể được đựng trong lọ hoặc trong hộp đựng ống nhỏ.

Cả nước ép yuzu và Yuzu kosho đều mang lại vị chua cay và vị cay tuyệt vời cho món gyutan và nó làm tăng thêm một mức độ hương vị tinh tế mà khó có thể tái tạo với các loại gia vị khác. Một yêu thích khác để thưởng thức món gyutan cắt lát là chỉ cần rắc một chút muối và tiêu, thịt nướng và chấm với nước sốt chanh. Gyutan rất dễ cháy và bắt lửa khi bạn nướng thịt nên hãy cẩn thận trong khi nấu.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Lưỡi bò BBQ (Gyutan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • ¼ lát lưỡi bò lb (bạn có thể mua ở siêu thị Nhật Bản)

Gia vị:

  • 1 muỗng canh yuzu kosho (tương ớt cam quýt Nhật Bản)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • ½ muỗng canh rượu sake
  • ½ muỗng canh dầu mè (rang)
  • ½ thìa cà phê nước ép yuzu (chiết xuất) (hoặc nước cốt chanh)
  • ⅛ hành tây (tùy chọn)
  • Hạt tiêu vừa mới nghiền
Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)
Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

Thu thập tất cả các thành phần

  1. Cho tất cả các gia vị vào một bát nhỏ và đánh đều.
  2. Phết nước sốt lên hộp đựng.
  3. Trụng đều lưỡi bò mà không phủ lên nhau rồi rưới phần nước sốt còn lại lên trên.
  4. Nếu muốn, bạn có thể thái hành tây lên trên và ướp lưỡi bò trong ít nhất 30 phút. Không ướp quá nhiều vì lưỡi sẽ trở nên quá mặn.
  5. Bắt đầu nướng, tốt nhất là nướng trên than.
  6. Nướng trên lửa lớn trong 1-2 phút.
  7. Lật thịt và nấu thêm 1-2 phút. Phục vụ ngay lập tức với một lượng nhỏ yuzu kosho ở bên cạnh.

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể giữ thức ăn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày.
Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)
Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

Món Lưỡi bò BBQ (Gyutan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)
Hướng dẫn làm Lưỡi bò BBQ (Gyutan)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment