Hướng dẫn làm Mì Ramen Nhật Bản

Công thức nấu ăn: hướng dẫn làm Mì Ramen Nhật Bản

Công thức Mì Ramen Nhật Bản đơn giản sử dụng súp và mì mua ở cửa hàng, nhưng phần bên trên là tự làm. Với một chút nỗ lực để làm lớp phủ đẹp mắt, bạn có thể thưởng thức ramen tuyệt vời gần giống như món bạn đặt tại nhà hàng.

Công thức giải thích cách làm ramen với 3 lớp phủ khác nhau.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 1 người:

Để làm món Mì Ramen Nhật Bản cần những nguyên liệu sau:

  • 1 gói súp ramen (lưu ý 1)
  • Mì trứng tươi mỏng 80-100 g (2,8-3,5 oz) (lưu ý 2)
Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen Nhật Bản

 

Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen Nhật Bản

Toppings cho mì Ramen tiêu chuẩn

  • 2 lát yakibuta (thịt lợn om) thái mỏng (lưu ý 3)
  • 1 quả trứng luộc giảm một nửa (lưu ý 4)
  • 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ (hành lá)
  • 10 cm x 10cm (4 “x 4”) nori (tấm rong biển nướng)

Toppings cho Tanmen (lưu ý 5)

  • 70 g (2,5oz) thịt lợn thái mỏng
  • 1 cây nấm đông cô, cắt lát mỏng
  • 30 g (1.1oz) cà rốt cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát mỏng theo đường chéo
  • 2 chén bắp cải cắt miếng vừa ăn
  • 1 chén giá đỗ
  • 4-5 lá xô thơm nhỏ (hoặc 2-3 lá lớn cắt đôi)
  • 1 củ hẹ (hành lá) cắt khúc 5cm (2 ”)
  • 20 g (0,9 oz) hẹ tỏi cắt thành miếng 5cm (2 ”)
  • 1 muỗng cà phê dầu
  • Thành phần sốt Happosai theo công thức Happosai (Chiên Xào Kết hợp) (trị giá 1 người)

Toppings cho Moyashi Ramen

  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 100 g (3,5 oz) thịt lợn xắt mỏng thành miếng vừa ăn
  • 200 g (7oz) đậu
  • 30 g (1.1) hẹ tỏi
  • 1 muỗng cà phê bột kho gà kiểu Trung Quốc (lưu ý 6)
  • ½ muỗng cà phê nước tương
  • 1½ thìa cà phê tương ớt
  • ½ muỗng canh bột ngô (tinh bột ngô) pha loãng trong 1 muỗng canh nước

Phục vụ (tùy chọn)

  • Rayu (dầu ớt)
  • Tiêu xay

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

  1. Mở gói súp ramen (lưu ý 7) và ép các thứ bên trong vào bát phục vụ.
  2. Đun sôi khoảng 600ml (20 oz) nước trong ấm.
  3. Đun sôi nước trong nồi vừa và nhỏ để nấu mì. Nếu các sợi mì bị chồng lên nhau, hãy gỡ rối càng nhiều càng tốt sau đó cho vào nước sôi.
  4. Dùng đũa hoặc nĩa gỡ rối để tách các sợi mì ra. Nếu nước bắt đầu sủi bọt và cao đến mép nồi, hãy giảm lửa từ mức trung bình đến mức trung bình để nước vẫn sôi nhanh nhưng không bị trào ra ngoài.
  5. Nấu trong khoảng 30 giây đến 1 phút và để ráo (lưu ý 8).
  6. Thêm 400-500ml (13,5 – 16,9 oz) nước sôi (lưu ý 9) từ ấm đun nước vào bát phục vụ cùng với súp đặc, sau đó chuyển mì vào bát. Thu dọn mì để ngập trong nước lèo.
  7. Cho topping tùy thích và dùng ngay với dầu ớt và tiêu xay nếu bạn đang dùng.

Ramen tiêu chuẩn Toppings

  1. Đảm bảo rằng yakibuta và trứng luộc ở nhiệt độ phòng. Nếu lấy trực tiếp từ tủ lạnh, hãy hâm nóng trong khoảng 15 giây hoặc lâu hơn trong lò vi sóng.
  2. Nhẹ nhàng đặt các lát yakibuta và trứng lên bề mặt của ramen, thêm rau câu, sau đó trượt nori theo đường chéo dọc theo thành trong của bát.
Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen Nhật Bản

Tanmen Toppings

  1. Bắt đầu nấu khi bắc nồi nước cho mì lên bếp đun nóng.
  2. Làm theo hướng dẫn trong công thức Happosai (Chiên Xào Kết hợp) bằng cách sử dụng các nguyên liệu được liệt kê ở trên.
  3. Nếu lớp phủ được nấu trước khi mì sẵn sàng, hãy tắt bếp và hâm nóng khi mì đã sẵn sàng.
  4. Đổ phần trên lên trên mì vào bát phục vụ.
Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen Nhật Bản

Moyashi Ramen Toppings

  1. Bắt đầu nấu khi các bọt nhỏ trong nồi nước dùng cho mì bắt đầu xuất hiện.
  2. Đun nóng dầu mè trong chảo hoặc chảo chiên ở lửa lớn. Thêm tỏi và gừng vào xào trong 15 giây.
  3. Thêm thịt và nấu trong khoảng một phút cho đến khi thịt gần như chín.
  4. Cho giá đỗ và hẹ tỏi vào, đảo đều khoảng 30 giây đến 1 phút.
  5. Thêm bột kho gà, xì dầu, tương ớt vào khuấy đều để các hương vị quyện đều.
  6. Thêm bột ngô / tinh bột ngô với nước và trộn nhanh để làm đặc đều lớp trên cùng.
  7. Đổ mì vào tô.
Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen Nhật Bản

Mì Ramen Nhật Bản đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

LƯU Ý để làm Mì Ramen Nhật Bản ngon:

1. Bạn có thể mua một gói súp ramen cô đặc tại các cửa hàng tạp hóa. Bất kỳ nhãn hiệu, bất kỳ hương vị là OK. Vui lòng xem ảnh mẫu ở trên.

2. Sở thích của tôi là mì trứng tươi mỏng nhưng bạn có thể mua mì trứng khô nếu muốn. Mì Hokkein và mì Chow Mein không thích hợp cho việc này.

3. Vui lòng tham khảo công thức Yakibuta (Thịt lợn kho tộ) của tôi . Tôi thường đông lạnh yakibuta cắt lát khi làm và sử dụng chúng cho ramen sau này.

Ngoài ra, bạn có thể mua char siu (thịt lợn nướng kiểu Trung Quốc) từ một cửa hàng Trung Quốc nhưng hương vị của các lát thịt lợn sẽ khá khác biệt vì char siu rất ngọt.

4. Mình thích lòng đỏ trứng hơi chảy nhưng tuỳ bạn. Tôi cũng ướp trứng luộc sau khi làm yakibuta để bên ngoài trứng có màu nâu và hương vị nước tương.

5. Thịt và rau cho tanmen có thể khác nhau và bạn không cần phải có quá nhiều loại rau khác nhau. Đôi khi tôi làm lớp phủ chỉ với rau hoặc thay vì sử dụng thịt, tôi sử dụng bánh đậu phụ.

6. Bạn có thể mua một hộp bột kho gà kiểu Trung Quốc tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Vui lòng xem ảnh của bột kho ở trên, Happosai (Combination Stir Fry) .

7. Bạn không cần dùng kéo để mở gói. Nó có thể cắt bất cứ nơi nào trên một mặt của gói, thường là mặt dài nơi có các dòng chữ Nhật Bản (có nghĩa là bạn có thể cắt bất cứ nơi nào từ mặt này). Nếu gói không được thiết kế theo cách này, phải có một khe ở bên cạnh để bạn có thể mở gói.

8. Nếu thời gian nấu mì và xào khó khăn, hãy cố gắng hoàn thành việc nấu mì sau cùng. Không gì tồi tệ hơn khi ăn những sợi mì bị nhão bằng cách để chúng trong rây chờ được cho vào súp, hoặc ngồi trong súp chờ đợi cho lớp phủ lên trên.

Để nấu chín chúng, mì trứng mỏng tươi của tôi chỉ mất 30 giây sau khi nước bắt đầu sôi trở lại. Tùy thuộc vào độ dày của mì và nhãn hiệu, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn đang sử dụng mì khô, sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn. Vui lòng làm theo hướng dẫn trên bao bì. Đừng quên rằng mì tiếp tục được nấu trong súp ramen nóng, vì vậy đừng nấu quá kỹ trong nước sôi.

9. Hướng dẫn trên gói có thể cho bạn biết thêm 300ml nước sôi (10.1 oz) nhưng tôi thấy rằng nó quá mặn. Điều chỉnh lượng nước sôi theo ý thích của bạn.

Leave a Comment