Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật

Có độ dai hoàn hảo với một chút ngọt ngào, Mochi trà xanh là món ngọt Nhật Bản vượt thời gian được mọi lứa tuổi yêu thích. Trong công thức tự làm này, chúng tôi sẽ làm hai phiên bản của bánh mochi với màu sắc tương phản rực rỡ. Phục vụ mochi vị matcha với trà xanh hoặc hojicha để thưởng thức bữa trà chiều thú vị của Nhật Bản!

Nhiều bạn nói với tôi rằng bạn thích kết cấu mềm và dai của mochi. Với hình dạng bánh tròn nhỏ, nhỏ nhắn, mỗi miếng mochi cắn vào có thể cảm thấy như một tình yêu ngọt ngào mê đắm. Ở Nhật Bản, có nhiều kiểu mochi khác nhau và loại đặc biệt này được gọi là Daifuku Mochi (大 福 餅).

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ Mochi trà xanh (抹茶 大 福) theo hai cách – 1) Mochi trắng với nhân trà xanh và 2) Mochi xanh với nhân đậu trắng.

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ – Giờ nấu: 3 phút – Tổng thời gian: 1 giờ 3 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 miếng mochi:

Để làm món Mochi trà xanh cần những nguyên liệu sau:

Mochi trắng với nhân trà xanh

  • Bột đậu trắng 3,5 oz (Shiroan)
  • 1 muỗng cà phê matcha (bột trà xanh)
  • 1,8 oz shiratamako (bột gạo nếp / bột gạo ngọt) (⅜ cốc, 6 muỗng canh)
  • 2 muỗng canh đường
  • 6 muỗng canh nước (⅜ cốc)

Mochi xanh với nhân đậu trắng

  • 100 g Bột đậu trắng (Shiroan)
  • 1,8 oz shiratamako (bột gạo nếp / bột gạo ngọt) (⅜ cốc, 6 muỗng canh)
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê matcha (bột trà xanh)
  • 6 muỗng canh nước (⅜ cốc)

Trang trí

  • ½ chén tinh bột khoai tây / bột bắp
Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mochi trà xanh

Thu thập tất cả các thành phần.

Chuẩn bị

  1. Trong một bát nhỏ, trộn 100 g bột đậu trắng (Shiroan) với 2 g matcha (bột trà xanh).
  2. Dùng thìa hoặc thìa nhỏ trộn hỗn hợp bột nhão và matcha cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
  3. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột matcha và 100 g bột đậu trắng còn lại. Đông lạnh bát bột nhão trong 30 phút (hoặc để trong tủ lạnh 60 phút) để làm cứng kết cấu.
  4. Sau 30-60 phút, lấy bát ra.
  5. Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với phần nhân đậu trắng bằng cách chia thành phần ba. Làm ướt tay bằng nước.
  6. Lấy ⅓ hỗn hợp cho vào tay và lăn thành quả bóng. Tiếp tục với phần còn lại.
  7. Chuyển sang đĩa. Đừng lo lắng nếu chúng không tròn trịa hoàn hảo.
  8. Bây giờ chúng ta sẽ làm việc trên bột matcha bằng cách chia thành ba phần. Làm ướt tay bằng nước và lấy ⅓ hỗn hợp vào tay.
  9. Cuộn từng phần ba thành một quả bóng. Làm lạnh trước khi dùng.

Làm Mochi và trang trí

  1. Đầu tiên, chúng ta làm bánh mochi trắng với nhân matcha . Trong một cái bát, kết hợp 50 g Shiratamako và 25 g đường và đánh đều.
  2. Thêm 90 g nước và đánh đều cho đến khi không còn vón cục.
  3. Đậy bát bằng khăn giấy và cho vào lò vi sóng trong 1 phút (lò vi sóng của tôi là 1200W). Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hấp hỗn hợp này. Vui lòng xem công thức và video Daifuku để biết hướng dẫn.
  4. Làm ướt thìa silicone của bạn bằng nước.
  5. Trộn bột mochi sao cho chín đều.
  6. Đậy nắp và cho vào lò vi sóng thêm 30 giây (hoặc nhiều hơn / ít hơn tùy thuộc vào độ mạnh vi sóng của bạn). Bột mochi nấu chín sẽ có màu đục.
  7. Trải đều tinh bột khoai tây hoặc tinh bột ngô lên khay nướng. Hãy nhớ rằng, bột mochi sẽ dính nếu bề mặt không phủ tinh bột. Chuyển bột mochi lên trên phần tinh bột.
  8. Rắc tinh bột khoai tây lên trên bột mochi và trên tay của bạn. Bàn tay của bạn phải được tráng tốt; nếu không, chúng sẽ rất dính.\
  9. Dùng dụng cụ nạo bột, chia phần bột mochi thành các phần ba bằng nhau.
  10. Nếu một cái lớn hơn cái kia, cắt bỏ phần rìa và thêm vào giữa miếng bột nhỏ hơn. Nắn bột thành hình tròn.
  11. Đặt viên bột matcha vào giữa miếng bột. Đem cán mỏng cả 4 góc của miếng bột.
  12. Đưa phần còn lại của các cạnh lên trên cùng.
  13. Nắn đường may bằng cách kéo bột mochi.
  14. Nếu bột quá dính, hãy dùng tinh bột khoai tây chấm vào đường may. Nếu bột bị dính quá nhiều tinh bột khoai tây, hãy phủi bụi và kéo bột ở đường nối để bề mặt dính xuất hiện và bạn có thể bịt kín đường may.
  15. Khi đường may đã được đóng chặt, hãy lật mochi để đường may nằm ở phía dưới. Xoay mochi vài lần trên lòng bàn tay của bạn để định hình lại cho đến khi dày đều.
  16. Lặp lại tương tự cho 2 phần bột bánh mochi tiếp theo.
  17. Bây giờ, chúng ta làm bánh mochi trà xanh với nhân đậu trắng . Trong một cái bát, kết hợp 50 g Shiratamako và 25 g đường và đánh đều.
  18. Thêm 2 g matcha vào hỗn hợp và đánh đều.
  19. Thêm 90 g nước và đánh đều cho đến khi không còn vón cục.
  20. Đậy bát bằng khăn giấy và cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút (lò vi sóng của tôi là 1200W).
  21. Làm ướt thìa silicone của bạn bằng nước. Trộn bột mochi sao cho chín đều.
  22. Đậy nắp và cho vào lò vi sóng thêm 30 giây (hoặc nhiều hơn / ít hơn tùy thuộc vào độ mạnh vi sóng của bạn). Bột mochi nấu chín sẽ có màu đục.
  23. Trải đều bột khoai tây hoặc bột ngô lên khay nướng. Hãy nhớ rằng, bột mochi sẽ dính nếu bề mặt không được bao phủ bởi tinh bột khoai tây. Chuyển bột mochi lên trên phần tinh bột. Rắc thêm tinh bột lên trên bột mochi và trên tay của bạn. Bàn tay của bạn phải được tráng tốt; nếu không, chúng sẽ rất dính.
  24. Dùng dụng cụ nạo bột, chia phần bột mochi thành các phần ba bằng nhau. Nếu một cái lớn hơn cái kia, cắt bỏ phần rìa và thêm vào giữa miếng bột nhỏ hơn.
  25. Nắn bột thành hình tròn.
  26. Đặt viên nhân đậu trắng vào giữa miếng bột. Đem cán mỏng cả 4 góc của miếng bột.
  27. Sau đó đưa phần còn lại của các cạnh lên trên và ghim đường may bằng cách kéo bột mochi. Nếu bột quá dính, hãy dùng tinh bột khoai tây chấm vào đường may. Nếu bột bị dính quá nhiều tinh bột khoai tây, hãy phủi bụi và kéo bột ở đường nối để bề mặt mochi dính sẽ xuất hiện và bạn có thể bịt kín đường may lại.
  28. Khi đường may đã được đóng chặt, hãy lật mochi để đường may nằm ở phía dưới. Xoay mochi vài lần trên lòng bàn tay của bạn để định hình lại.
  29. Lặp lại tương tự cho 2 phần bột bánh mochi tiếp theo.

Cung cấp và Giữ lại

  1. Phục vụ mochi ở nhiệt độ phòng. Nó rất hợp với trà xanh hoặc hojicha.

Để lưu trữ

  • Bánh mochi sẽ tươi trong vòng 2-3 ngày, nhưng tốt nhất là bạn nên tiêu thụ ngay trong ngày. Vào những ngày ấm áp, tốt nhất nên để trong tủ lạnh. Nhớ đậy từng lớp để mochi không bị khô. Bạn có thể đông lạnh lên đến 2 tuần. Rã đông trước và thưởng thức hoặc cho vào lò vi sóng trong 10 giây để làm mềm hơn.
Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật

Món Mochi trà xanh đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Mochi trà xanh chuẩn vị Nhật

Dinh dưỡng trong Mochi trà xanh:

Calo: 164 kcal · Carbohydrate: 37 g · Protein: 3 g · Chất béo: 1 g · Chất béo bão hòa: 1 g · Natri: 42 mg · Kali: 112 mg · Chất xơ: 2 g · Đường: 19 g · Vitamin A: 67 IU · Vitamin C: 1 mg · Canxi: 10 mg · Sắt: 1 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment