Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

Như tên cho thấy, Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem) là một món hầm có màu trắng được làm từ nước sốt béchamel. Nó thật sặc sỡ với thịt gà, cà rốt, khoai tây, hành tây và đậu xanh trong đó. Món hầm này còn được gọi là ‘Hầm kem’ mặc dù không thêm kem vào nước sốt.

Món Hầm trắng (hay còn gọi là món hầm kem) là một trong những món ăn chịu ảnh hưởng từ phương Tây của Nhật Bản. Nó là một món ăn nấu ăn tại nhà rất phổ biến, đặc biệt là trong các gia đình có trẻ nhỏ.

Trong tiếng Nhật, món hầm trắng được phát âm là ‘ howaito shichū ‘ (ホ ワ イ ト シ チ ュ ー), và món hầm kem là ‘ kur ī mu shichū ‘ (ク リ ー ム シ チ ュ ー). Bạn thấy đấy, tiếng Nhật không có âm tương đương với ‘t’ hoặc ‘s’. Vì vậy, ‘t’ thường trở thành ‘to’, ví dụ từ ‘train’ sẽ được phát âm là ‘torein’, và ‘s’ trở thành ‘shi’ hoặc ‘su’. Trên thực tế, thay vì nói ‘shichū ‘, một số người Nhật nói ‘suchū’, gần với âm tiếng Anh hơn.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (0,7lb) thịt gà , thái miếng vừa ăn
  • 160 g (5,6oz) cà rốt , cắt thành đĩa dày 1,5cm (⅝ “) (lưu ý 1)
  • 300 g (0,7lb) khoai tây , cắt miếng vừa ăn (lưu ý 2)
  • 200 g (7.1oz) hành tây , cắt đôi, sau đó thái thành miếng rộng 1,5cm (⅝ “)
  • 3 muỗng canh đậu xanh đông lạnh (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh dầu
  • Muối và tiêu
  • 2 chén gà kho
  • 2 lá nguyệt quế
Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)
Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

Nước chấm do bechamel sáng tạo Sauce

  • 30 g (1.1oz) bơ
  • 40 g (1.4oz) bột mì
  • 2 cốc sữa (nhiệt độ phòng hoặc ấm)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • Nhục đậu khấu tươi xay (vài lần rắc) hoặc một nhúm bột nhục đậu khấu

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

Chuẩn bị

  1. Cho dầu vào nồi lớn đun trên lửa vừa, nhỏ. Thêm gà, muối và hạt tiêu và xào khoảng 1 phút cho đến khi bề mặt của miếng gà chín.
  2. Thêm hành tây và cà rốt. Xào thêm 1 phút, sau đó cho khoai tây vào.
  3. Đảo nhanh tay để khoai tây trộn đều với các nguyên liệu khác, sau đó cho nước kho vào nồi. Thêm lá nguyệt quế và đun sôi trên lửa lớn.
  4. Vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 10 phút (lưu ý 4) cho đến khi cà rốt và khoai tây chín.
  5. Đổ sốt béchamel vào nồi và trộn nhẹ. Thêm đậu Hà Lan và trộn.
  6. Khi nước hầm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Ăn khi còn nóng.

Sốt Béchamel (làm món này khi gà và rau đang được nấu chín)

  1. Đun chảy bơ trong chảo sốt ở lửa nhỏ. Thêm bột mì và liên tục khuấy bằng thìa gỗ để không bị cháy.
  2. Nấu khoảng 7-8 phút cho đến khi hỗn hợp hơi ẩm.
  3. Vớt chảo lên khăn ướt để giảm độ nóng của chảo nhanh chóng.
  4. Thêm khoảng ¼ sữa và đặt lại trên bếp ở lửa nhỏ. Trộn nhanh.
  5. Khi sữa bắt đầu đặc, thêm ¼ sữa khác và trộn. Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng nếu thấy bột ở thời điểm này bị vón cục.
  6. Thêm ¼ lượng sữa một lần nữa và trộn đều để đảm bảo không bị vón cục. Thêm phần còn lại của sữa, muối và nhục đậu khấu và trộn đều.
Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)
Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

Món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)
Hướng dẫn làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem)

LƯU Ý để làm món Hầm trắng (hay còn gọi là Hầm kem) ngon:

1. Cà rốt của tôi không dày lắm nên tôi cắt thành từng đĩa. Nếu cà rốt mập, hãy cắt đôi hoặc 1/4 theo chiều dọc, sau đó băm nhỏ.

2. Khoai tây của tôi là khoai tây cỡ trung bình. Tôi cắt chúng thành các phần tư theo chiều dài, sau đó cắt mỗi phần tư thành ba phần vuông góc với đường cắt đầu tiên. Điều này tạo ra 12 miếng kích thước cắn lớn từ mỗi củ khoai tây.

3. Bạn có thể dùng đậu Hà Lan tươi nếu thích. Đậu Hà Lan tươi cần được nấu chín trước để bạn có thể thêm chúng vào cuối cùng. Để đậu Hà Lan nguội nhanh sau khi luộc để giữ được màu xanh tươi. Nếu bạn nấu chung với các loại rau khác, màu xanh tươi sẽ mất đi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng bông cải xanh hoặc đậu xanh xắt nhỏ. Chúng cũng nên được nấu chín trước.

4. Thời gian nấu chín khác nhau tùy thuộc vào kích thước của rau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment