Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae

Lá cúc tần Goma-ae (胡麻 和 え) là một món ăn kèm được làm với nước sốt mè ngọt. Đây là một món chay thuần túy và rất nhanh chóng để thực hiện. Nước sốt có đầy đủ hương vị của mè với một chút ngọt và rất hợp với vị đắng nhẹ của lá cúc tần. Rau bina kiểu Anh và các loại rau xanh khác cũng có thể được sử dụng thay thế.

Từ “g oma-ae ” (胡麻 和 え) bắt nguồn từ goma (胡麻, vừng) và động từ, aeru (和 え る, váy). Goma-ae có thể được làm bằng mè trắng hoặc mè đen.

Ngoài hạt mè trắng rang xay, gomadare chứa giấm, miso, nước sốt dashi, nước tương và mirin trong khi sốt goma-ae bao gồm hạt mè xay, nước tương, đường và mirin, do đó tôi gọi nó là sốt mè ngọt. Và quần áo goma-ae hoàn toàn không bị chảy nước, không giống như gomadare.

Có nhiều loại hạt mè trắng khác nhau mà bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Một số còn sống, bạn cần rang khô trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi màu mè chuyển sang nâu nhạt và mùi thơm của mè tỏa ra.

Nhưng bạn có thể mua hạt vừng trắng rang hoặc thậm chí là vừng trắng rang tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Tôi thường mua hạt vừng trắng rang từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc vì hạt vừng của chúng rất tròn và có mùi thơm của vừng. Tôi thích xay hạt mè rang khi cần thiết để có thể có được mùi thơm của mè tươi hơn.

Bạn có thể dùng các loại rau xanh khác với nước sốt mè ngọt này. Xem ghi chú 1 để biết các gợi ý.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Lá cúc tần Goma-ae cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (10,6oz) lá hoa cúc (lưu ý 1)
  • Một chút muối
  • Hạt mè trắng rang để trang trí (tùy chọn)
Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae
Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae

Goma-ae Dressing

  • 3 muỗng canh hạt mè trắng rang
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê mirin

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lá cúc tần Goma-ae

Đun sôi lá hoa cúc

  1. Nếu phần lá dày và cứng của hoa cúc, bạn hãy cắt bỏ phần lá dày của thân. Sau đó, cắt bỏ phần dày của cuống và bỏ đi.
  2. Đun sôi một lượng nước vừa đủ trong một nồi lớn. Thêm một chút muối và cho lá cúc tần vào.
  3. Khi nước bắt đầu sôi trở lại, nấu thêm 15 giây. Lấy nồi ra khỏi bếp. Xả hết nước, để lại phần lá cúc tần cho vào nồi. Dùng nắp hoặc kẹp để giữ lá trong chậu khi bạn xả nước.
  4. Đổ nước sạch lạnh vào chậu có lá cúc tần. Tiếp tục cho nước chảy và rửa sạch bằng tay, đồng thời làm nguội nước nhanh chóng.
  5. Lấy phần thân và lá rau chùm ngây, vắt hết nước có thể rồi đặt lên thớt. Nếu cần, hãy làm theo từng đợt.
  6. Căn chỉnh tất cả các cành với mặt gốc ở bên phải (nếu bạn là người thuận tay phải). Bắt đầu từ đoạn cuối của thân cây, bạn hãy cắt những chiếc lá hoa cúc thành chiều dài khoảng 4cm (1½ ”).
  7. Lấy từng bó lá cắt khúc, vắt kiệt nước rồi cho vào bát.

Goma-ae

  1. Dùng cối và chày để giã vừng cho đến khi gần hết hạt (lưu ý 2).
  2. Thêm các thành phần còn lại của Goma-ae Dressing vào cối. Trộn đều.
  3. Thêm nước sốt goma-ae vào bát và trộn đều để đảm bảo rằng lá hoa cúc được phủ kỹ với nước xốt.
  4. Cho lá cúc tần vào bát lớn hoặc để riêng từng loại. Rắc mè trắng rang lên.
Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae
Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae

Món Lá cúc tần Goma-ae đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae
Hướng dẫn làm món Lá cúc tần Goma-ae

LƯU Ý để làm Lá cúc tần Goma-ae ngon:

1. Còn gọi là hoa cúc vòng hoa, hoa cúc bách nhật,… Hình dáng của lá tương tự như lá cúc tần nhưng dài hơn.

Thay vì lá hoa cúc, bạn có thể sử dụng rau bina, đậu, mizuna, bông cải xanh hoặc đậu bắp.

2. Bạn có thể nạo chúng kỹ lưỡng mà không để lại bất kỳ vụn mè nếu bạn muốn. Điều này sẽ giúp cho việc trang trí goma-ae mượt mà hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment