Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon

Rượu mận hay Umeshu (梅酒) là một loại rượu mùi của Nhật Bản được làm bằng cách ngâm mận Nhật (ume) tươi trong rượu shochu / rượu trắng và đường. Hương vị chua ngọt cùng với hương trái cây rất hấp dẫn và bạn có thể pha chế nhiều loại đồ uống với nó! Lấy cảm hứng từ bộ phim truyền hình Nhật Bản – Bữa tối lúc nửa đêm.

Đó là mùa mận Nhật Bản (ume)! Tôi nhớ bà tôi đã làm Rượu mận (Umeshu) (梅酒) và cất nó trong kho tối mát mẻ dưới lòng đất của nhà bếp của bà cho đến khi chúng sẵn sàng để thưởng thức. Có một số lọ umeshu lớn từ các năm khác nhau.

Thức uống có cồn ngọt ngào này đã được giới thiệu trên chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản có tên “ Shinya Shokudo (深夜 食堂)” hoặc “ Midnight Diner: Tokyo Stories” có trên Netflix.

Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, ở California là mùa ume (mận Nhật Bản). Trong khoảng thời gian ngắn khi có sẵn ume tươi, người Nhật làm rượu mận, hay chúng ta gọi là Umeshu (梅酒) với những quả mận còn xanh và chưa chín.

Tôi không phải là người thích uống rượu, nhưng thỉnh thoảng tôi thích uống umeshu tự làm. Bạn đã thử nó bao giờ chưa? Nếu bạn đã đến thăm Nhật Bản và ở tại một ryokan (nhà trọ kiểu Nhật), bạn có thể đã thử đồ uống này trước bữa ăn kaiseki (懐 石 料理) như một món khai vị, hoặc Shokuzen-shu (食 前 酒).

Cách làm rượu trái cây tự làm này SIÊU dễ dàng, chưa đầy 15 phút! Được rồi, tôi cũng nên đề cập rằng bạn phải đợi ít nhất 6 tháng (khuyến nghị là 1 năm) trước khi thưởng thức rượu mận tự làm của bạn… nhưng nó rất xứng đáng. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ món Rượu mận (Umeshu) tự làm với khách của mình khi họ ghé qua.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Thời gian nấu: 365 ngày – Tổng thời gian: 365 ngày 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2L:

Để làm Rượu mận (Umeshu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 2,2 lb mận xanh ume (2,2 lb)
 • 1,8 lb đường phèn trắng (1,8 lb)
 • 7 ½ chén rượu shochu (cần 3 chai rượu Shochu , còn lại 450 ml; bạn có thể thay thế bằng vodka, “rượu trắng” của Nhật hoặc bất kỳ loại rượu / rượu chưng cất nào trên 35% ABV “rượu theo thể tích”)
Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon
Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon

Với 2 Chai Shochu (750 ml x 2 – Bạn sẽ cần một lọ thủy tinh 3 L)

 • 1,8 lb mận xanh ume (1,8 lb)
 • 1,5 lb đường phèn trắng (1,5 lb)
 • 6,3 cốc shochu (cần cả 2 chai, không còn thừa)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Rượu mận (Umeshu)

Chuẩn bị

 1. Thu thập tất cả các thành phần. Bạn sẽ cần một lọ thủy tinh 4 L (bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc Hàn Quốc).
 2. Rửa kỹ bình bằng xà phòng và nước nóng và lau bằng khăn sạch. Khi hũ còn nóng, đổ nước sôi vào lắc đều cho sạch và để ráo. Phơi khô cho đến khi khô hoàn toàn. Thấm khăn sạch bằng rượu shochu (hoặc loại rượu bạn chọn) và lau bên trong bình.
 3. Rửa và lau khô mận thật kỹ.
 4. Dùng que xiên tre hoặc tăm xiên để loại bỏ tất cả các đầu cuống của quả mận. Loại bỏ mận có bất kỳ đốm nâu hoặc đốm nào.
 5. Đo khối lượng đường phèn. Tôi khuyến nghị lượng đường nằm giữa nửa trọng lượng của quả mận (1,1 lb hoặc 500 g) đến trọng lượng tương đương (2,2 lb hoặc 1 kg). Bạn chỉ cần thử nó để tìm ra ý thích của bạn (mà bạn sẽ tìm ra sau một năm). Tôi thích dùng 800 g. Phần tốt nhất là nó cũng dễ nhớ, 1 kg mận, 800 g đường và 1,8 L rượu.
 6. Trong lọ sạch, xếp mận thành từng lớp. Sau đó phủ đường phèn lên mặt mận.
 7. Sau đó lại xếp mận thành từng lớp, tiếp theo là đường. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn làm xong mận và đường.
 8. Đổ 1,8 L rượu tùy chọn của bạn. Chai rượu shochu này có dung tích 750 ml, vì vậy bạn sẽ cần 2 chai và thêm 300 ml. Nếu bạn còn thừa rượu shochu, bạn có thể làm món cocktail Yuzu này.
 9. Sau khi đổ rượu shochu, nó sẽ như thế này.
 10. Đậy kín, ghi ngày tháng năm trên lọ và bảo quản ở nơi tối, mát (không có tủ lạnh). Hẹn gặp lại bạn sau một năm! (Bạn có thể bắt đầu uống từ 6 tháng nhưng tôi khuyên bạn nên đợi cả năm).

1 năm sau…

 1. Lấy mận ra khỏi lọ và sử dụng chúng cho các công thức nấu ăn khác. Bạn có thể để chúng trong bình trong vòng 2-3 năm miễn là bạn sử dụng mận xanh (chắc và không chín) và rượu 35%. (chất lỏng trong bình ít hơn một chút trong ảnh vì tôi phải đổ ra ngoài để quay video)
 2. Chúng ta nên làm gì với những quả mận đã qua sử dụng?
  Bạn có thể làm Mứt mận bằng cách nấu mận và đường (phết lên bánh mì nướng, thêm vào sữa chua, làm món tráng miệng bằng gelatin), hoặc nướng bánh với nó, làm cocktail với mận nghiền hoặc dùng trong các món mặn.
Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon
Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon

Món Rượu mận (Umeshu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon
Hướng dẫn làm Rượu mận (Umeshu) thơm ngon

DINH DƯỠNG

Khẩu phần: 1 L · Calo: 3693 kcal · Carbohydrate: 4 g · Protein: 1 g · Natri: 10 mg · Kali: 129 mg · Chất xơ: 1 g · Đường: 403 g · Vitamin C: 3 mg · Canxi: 6 mg · Sắt: 1 mg

 

Leave a Comment