Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna

Hoa văn xinh xắn của củ sen thái lát với lá mizuna trang trí làm cho món Salad Củ sen và Mizuna rất hấp dẫn. Và nước sốt mè làm cho nó trở thành một món salad hoàn hảo. Vị bùi bùi của củ sen, vị cay nhẹ của mizuna , vị thơm bùi của vừng…. Nó là một món salad đơn giản để làm nhưng rất ngon.

Củ sen được gọi là “ renkon ” (蓮 根) hoặc “ hasu ” (蓮) trong tiếng Nhật. Nó được dịch trực tiếp là 蓮 là hoa sen và 根 là gốc. Củ sen trông không hấp dẫn khi được bày bán tại các cửa hàng rau củ hay các cửa hàng tạp hóa Á Châu. Nó chỉ là một cái rễ trông kỳ lạ, thường có vết bùn trên đó.

Mặc dù chúng tôi gọi nó là “rễ”, nó thực sự là một thân cây được sửa đổi để phát triển dưới nước (tôi không thắt nút này!) Và rễ thật là những dây ngắn màu đen đi ra từ phần hẹp của củ sen nối từng đoạn . Củ sen tôi sử dụng chỉ có một đoạn của thân (vì vậy những sợi dây nhỏ màu đen ở hai đầu củ sen của tôi là củ thật.

Củ sen là một loại rau theo mùa, chỉ có vào mùa đông ở Sydney và tiếc là không có nhiều cửa hàng rau bán nó. Vì vậy, tôi thường đến một trong những cửa hàng tạp hóa Châu Á hoặc cửa hàng rau Châu Á. Nếu bạn sống ở Sydney và đến Eastwood, bạn sẽ tìm thấy chúng ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa châu Á nào.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Salad Củ sen và Mizuna cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 300g (0,7lb) củ sen
 • 2 muỗng canh giấm (tách riêng, giấm trắng cũng được)
 • 75g (2.6oz) mizuna (Chú thích 1)
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna

Gia vị

 • 90ml (3oz) gomadare (Lưu ý 2)
 • 1½ muỗng canh mè trắng rang xay mịn
 • 1 muỗng cà phê dầu mè

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Salad Củ sen và Mizuna

 1. Đổ nước vào một chiếc bát cỡ vừa và thêm 1 thìa giấm.
 2. Gọt vỏ củ sen và thái củ sen thành những khoanh tròn dày 2mm. Khi thái củ sen, bạn cho các lát vào bát nước có pha giấm. Điều này để tránh cho củ sen thái lát không bị biến màu.
 3. Đun sôi nước trong chảo nước sốt đủ lớn để nấu chín củ sen đã thái sợi.
 4. Khi nước trong chảo sốt sôi, bạn cho 1 thìa giấm vào, sau đó cho củ sen đã thái sợi vào. Nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi các lát củ sen chín (Chúng vẫn còn hơi giòn – tham khảo Chú thích 3).
 5. Cho các lát củ sen vào rây và lắc đều để loại bỏ nước thừa. Sau đó chuyển sang một cái bát.
 6. Trong khi các lát củ sen luộc vẫn còn ấm, thêm gomadare và trộn đều (Lưu ý 4).
 7. Cho mè trắng đã rang xay, dầu mè và mizuna vào tô trộn đều. Để nguội nếu vẫn còn ấm.
 8. Phục vụ trong một bát salad lớn để chia sẻ hoặc riêng lẻ trong các bát nhỏ hơn.
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna

Món Salad Củ sen và Mizuna đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna
Hướng dẫn làm Salad Củ sen và Mizuna

LƯU Ý để làm Salad Củ sen và Mizuna ngon:

1. Nếu không tìm được mizuna, bạn có thể dùng lá rau bina non hoặc rau chân vịt (chần, cắt khúc vừa ăn).

2. Tôi đã sử dụng cửa hàng mua gomadare cho món salad này. Gomadare yêu thích của tôi là thương hiệu Mizkan và được gọi là “Kin no Gomadare” (金 の ご ま だ れ, sốt mè vàng). Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản. Tất nhiên, bạn có thể mua các nhãn hiệu khác nhưng hãy nhớ rằng hương vị của gomadare thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu và vấn đề là bạn phải tìm được hương vị yêu thích của mình.

Bạn có thể sử dụng gomadare trong bài Cách ăn mặc Nhật Bản của tôi nếu bạn thích, thay vì sử dụng nước sốt mè mua ở cửa hàng. Nhưng hương vị thì khác vì nước sốt mè mua ở cửa hàng yêu thích của tôi là kem và đậm đà hơn với độ chua nhẹ hơn.

3. Thời gian luộc thay đổi tùy thuộc vào độ tươi và giống củ sen. Ở Nhật, bạn chỉ cần vài phút là có thể nấu được món này. Nhưng bất cứ khi nào tôi làm món salad củ sen ở Sydney ở đây, tôi phải nấu củ sen thái sợi trong khoảng 10 phút. Nếu bạn thích một kết cấu giòn hơn, tôi khuyên bạn nên đun nó trong thời gian ít hơn 10 phút.

4. Khi bạn thêm gomadare vào trong khi lát củ sen vẫn còn ấm, hương vị của gomadare sẽ ngấm vào củ sen. Nó làm tăng thêm hương vị của món gỏi và những lát củ sen càng ngon hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment