Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi 

Không gì tuyệt vời hơn một bát Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) ấm nóng tự làm với bánh mochi nướng! Tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách để làm món tráng miệng mùa đông phổ biến này ở Nhật Bản.

Zenzai (ぜ ん ざ い) là một món súp tráng miệng truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu azuki. Món súp đậu đỏ ngọt này được dùng nóng với mochi (bánh gạo) hoặc shiratama dango (bánh bao bột gạo nếp) bên trong súp.

Vị ngọt thanh nhẹ nhàng cùng với hương thơm nhẹ nhàng từ đậu đỏ, món súp tráng miệng có ma thuật hâm nóng tâm hồn ngay lập tức. Bánh mochi dai, ngon khiến mọi thứ trở nên tuyệt vời hơn! Đó là một trong những món ăn mang lại nhiều kỷ niệm ấm cúng của tuổi thơ tôi. Tôi không thể cưỡng lại Zenzai bất cứ khi nào nó được cung cấp. Mặc dù đó là một món tráng miệng vào mùa đông nhưng tôi thèm và thích làm nó quanh năm (đặc biệt là ở nơi có khí hậu mát mẻ hơn tôi đang sống!).

Với nồi áp suất hoặc bột đậu đỏ bán sẵn, chúng ta có thể chế biến món canh đậu đỏ này ngay thôi!

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 15 phút – Điều áp: 40 phút – Tổng thời gian: 1 giờ

Thành phần nguyên liệu cho 4 tô lớn hoặc 6 tô nhỏ:

Để làm món Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi ぜ ん ざ い cần những nguyên liệu sau:

Sử dụng Đậu Azuki (Làm cho 4-6)

 • 1 chén đậu azuki (7 oz)
 • 4 cốc nước
 • Nhúm kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
 • ¾ cup đường (6 oz; thường đối với 200 g đậu azuki, 150-200 g đường được sử dụng)

Sử dụng Bột đậu đỏ mua ở cửa hàng hoặc Tự làm (Anko) (Làm 1)

 • 3.5 oz bột đậu đỏ (anko) (khoảng ½ cốc; để biết công thức anko tự làm, hãy nhấp vào đây )
 • ½ cốc nước (thêm nhiều hơn nếu bạn muốn)
 • Nhúm kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)

Phục vụ

 • 4 miếng kirimochi hoặc mochi tự làm (bạn có thể mua kirimochi hoặc làm theo công thức mochi tự làm của tôi hoặc công thức shiratama dango)
Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi ぜ ん ざ い
Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi

Làm Zenzai với đậu Azuki (Làm từ 4-6)

 1. Thu thập tất cả các thành phần.

Tùy chọn 1: Nồi áp suất

 1. Rửa đậu azuki cẩn thận cho đến khi nước trong. Loại bỏ những hạt đậu bị hỏng nổi lên. Xả nước và chuyển đậu vào nồi áp suất (tôi sử dụng Nồi ăn liền).
 2. Thêm vào 4 cốc nước. Đậy và khóa nắp nồi áp suất của bạn. Đảm bảo rằng tay cầm thoát hơi hướng ở vị trí “bịt kín” và không thoát hơi.
 3. Bật nồi áp suất của bạn và chọn Áp suất cao trong 15 phút (10 phút nếu bạn muốn giữ cho đậu hơi săn chắc). Nếu bạn đang sử dụng Nồi ăn liền, nhấn “Thủ công” hoặc “Nồi áp suất”, chọn “áp suất cao” và điều chỉnh thời gian nấu.
 4. Nếu bạn đang sử dụng nồi áp suất trên bếp, hãy nấu ở lửa lớn cho đến khi đạt được áp suất cao. Sau đó giảm nhiệt xuống thấp để duy trì áp suất trong 15 phút.
  Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất tự giải phóng từ từ trong 30 phút ( Giải phóng tự nhiên ). Trước khi mở nắp, xoay tay cầm xả hơi sang “Thông hơi” và xả mọi áp suất còn sót lại. Nếu bạn đang sử dụng nồi áp suất trên mặt bếp, hãy lấy nồi ra khỏi nhiệt và để áp suất thoát ra tự nhiên.
 5. Thêm muối và đường vào nồi.
 6. Nhấn nút “Saute” và chọn nhiệt “Low”. Để đường tan hết, thỉnh thoảng khuấy đều khoảng 5 phút.
 7. Sau khi nấu trong 5 phút, nước súp cũng sẽ có màu đậm hơn một chút. Giữ ấm và bắt đầu chuẩn bị mochi (vui lòng cuộn xuống).

Tùy chọn 2: Phương pháp bếp

 1. Rửa đậu azuki cẩn thận cho đến khi nước trong. Vứt bỏ những hạt đậu bị hỏng nổi lên và để ráo.
 2. Cho đậu azuki và nước vào nồi.
 3. Đun sôi nước trên lửa vừa và to. Sau khi đun sôi, đặt otoshibuta (nắp thả) lên trên đậu azuki. Vặn lửa ở mức trung bình-thấp và tiếp tục đun trong 1 đến 1,5 giờ tiếp theo. Mẹo: Otoshibuta sẽ ngăn những hạt đậu nhảy múa xung quanh quá nhiều. Bạn có thể làm nó bằng giấy nhôm .
 4. Nước sẽ bay hơi nên bạn cần tiếp tục đổ thêm nước sao cho ngập mặt đậu. Sau 1 giờ, chọn một hạt đậu và nghiền nó bằng ngón tay của bạn. Nếu nó được nghiền dễ dàng, nó đã hoàn thành. Nếu không, hãy nấu thêm 15 phút và kiểm tra. Thêm đường và muối và để đường tan hoàn toàn, thỉnh thoảng khuấy đều. Giữ ấm và bắt đầu chuẩn bị mochi (vui lòng cuộn xuống).

Làm Zenzai với Đậu đỏ Dán (Làm 1)

 1. Trong một cái chảo nhỏ, kết hợp bột đậu đỏ mua ở cửa hàng hoặc bột đậu đỏ tự làm và nước rồi đun sôi. Thêm một chút muối và trộn đều. Điều chỉnh độ đặc bằng cách thêm hoặc làm bay hơi nước. Giữ ấm và bắt đầu chuẩn bị mochi (xem bước tiếp theo).

Chuẩn bị Mochi và Phục vụ

 1. Cắt kirimochi thành một nửa hoặc phần tư và đặt chúng vào lò nướng bánh mì (hoặc lò nướng). Nếu bạn đang dùng mochi tươi tự làm, hãy thêm nó vào súp để hâm nóng. Nếu nó đông lạnh, sau đó đun sôi nó trong nồi cho đến khi mềm.
 2. Nướng bánh mochi cho đến khi nở phồng và có màu nâu đẹp mắt, khoảng 10-12 phút.
 3. Múc súp đậu đỏ và bánh mochi ra tô và thưởng thức!
Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi ぜ ん ざ い
Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi

Món Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi ぜ ん ざ い
Hướng dẫn làm Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi

Dinh dưỡng trong Súp đậu đỏ (Zenzai Oshiruko) với Mochi:

Lượng calo: 438 kcal · Carbohydrate: 100 g · Protein: 12 g · Chất béo: 1 g · Chất béo bão hòa: 1 g · Natri: 40 mg · Kali: 623 mg · Chất xơ: 6 g · Đường: 68 g · Vitamin A: 8 IU · Canxi: 66 mg · Sắt: 2 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment