Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

Súp trong với bánh gạo (Ozōni) là một món ăn đặc biệt mà hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản phục vụ vào ngày đầu năm mới. Đó là một món súp trong suốt với bánh gạo nấu chín và các nguyên liệu đầy màu sắc như tôm, nấm hương, và mitsuba (mùi tây Nhật Bản hoang dã). Các thành phần có thể khác nhau và bạn thậm chí có thể làm cho nó ăn chay.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Súp trong với bánh gạo (Ozōni) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 con tôm (tôm) nấu chín cỡ nhỏ đến vừa (lưu ý 1)
  • 25g (0,9oz) phi lê đùi gà, không da (ghi chú 2)
  • 2 cây nấm đông cô
  • 4 miếng măng thái mỏng (lưu ý 3)
  • 4 lát narutomaki (ghi chú 4)
  • 4 bánh gạo
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

Súp trong

  • Nước dùng dashi 400ml (13.5oz) (lưu ý 5)
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê nước tương nhạt
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

Trình bày

  • 4 cành mitsuba (chú thích 6)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni)

  1. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu và đuôi tôm.
  2. Cắt đùi gà thành 4 miếng vừa ăn.
  3. Bỏ cọng nấm đông cô và cắt thành phần tư (hoặc một nửa nếu nhỏ).
  4. Nếu thân của cây mitsuba đủ dài để tạo thành một nút thắt, thì bạn hãy lấy hai thân cây lại với nhau và thắt một nút quá kỹ.
  5. Đặt bánh gạo dưới máy xay. Khi mặt bánh bắt đầu cháy và có chút đen trên bề mặt (khoảng 3 phút) thì lật mặt bánh (lưu ý 7).
  6. Nấu thêm 3 phút cho đến khi bánh gạo nở phồng lên (nghĩa là bên trong đã chín và mềm). Loại bỏ khỏi nhiệt.
  7. Trong khi nướng bánh gạo, cho các nguyên liệu súp trong vào chảo và đun ở lửa lớn vừa.
  8. Thêm thịt gà và nấu trong vài phút, sau đó thêm nấm hương, măng và các lát narutomaki. Nấu khoảng ½ -1 phút rồi tắt bếp.
  9. Đặt hai chiếc bánh gạo vào mỗi bát phục vụ.
  10. Chia các thành phần trong súp thành hai phần bằng nhau và rải chúng vào các bát phục vụ.
  11. Đặt một con tôm ở giữa mỗi bát và thêm súp.
  12. Trang trí với mitsuba và phục vụ ngay lập tức.
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

Món Súp trong với bánh gạo (Ozōni) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Súp trong với bánh gạo (Ozōni) ngon:

1. Bạn không cần để đầu nhưng tôi đã nghĩ nó trông sẽ sang trọng một chút.

Bạn có thể mua tôm tươi và tự nấu nếu muốn.

2. Tôi thích đùi gà hơn thịt ức. Nhưng bạn có thể sử dụng vú hoặc thậm chí thịt thăn. Tôi nghĩ rằng thịt gà sẽ phù hợp nhất với món súp này nhưng bạn có thể sử dụng thịt lợn nếu bạn muốn.

Số lượng thịt rất ít nhưng tôi thường nấu các món khác để ăn kèm với ozōni. Tôi mua một số lượng lớn hơn các miếng phi lê đùi và để dành những phần nhỏ cho món súp này.

3. Tôi đã mua một đầu măng nguyên con được hàn kín chân không ở cửa hàng tạp hóa Nhật Bản khi tôi cần nấu các món ăn khác với chúng. Mỗi cây măng cao khoảng 8cm (3 ”). Mình cắt bỏ phần ngọn, cách đầu 4cm, cắt đôi rồi thái thành miếng dày 2mm.

Bạn cũng có thể mua măng đóng hộp, một số măng đã được thái mỏng.

Thay vì măng, bạn có thể sử dụng củ cải (củ cải trắng) hoặc củ cải thái lát.

4. Narutomaki là một loại chả cá hấp có dạng khúc gỗ với hoa văn xoắn ốc màu hồng. Không giống như kamaboko cũng là một loại chả cá hấp, narutomaki thường được phục vụ như một món trang trí hoặc trang trí.

Bạn có thể tìm thấy narutomaki trong tủ đông của các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản.

5. Vui lòng tham khảo bài viết của tôi, Home Style Japanese Dashi Stock .

Nếu bạn muốn phiên bản ăn chay của ozōni, loại bỏ thịt gà và tôm, thì hãy sử dụng nước dùng dashi chay, bạn có thể tìm thấy trong Các loại nước kho Dashi.

6. Mitsuba là mùi tây hoang dã của Nhật Bản hoặc phiên bản tiếng Nhật của Cryptotaenia. Bạn có thể thay thế nó bằng rau bina luộc, đậu tuyết hoặc các loại lá xanh khác không có hương vị quá mạnh.

Nếu sử dụng lá rau bina, hãy chần chúng và cắt thành các đoạn dài 4cm (1½ ”). Đậu tuyết chỉ có thể chần qua nhưng nếu lớn, hãy cắt nó theo đường chéo làm hai.

7. Thời gian nấu thay đổi tùy thuộc vào nhiệt của món nướng. Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng trên bếp hoặc lò nướng BBQ. Tôi đã thử một cái chảo nướng để xem nó có nướng được bánh gạo ngon không. Nó sẽ nấu chín chúng nhưng mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp làm nóng trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment