Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)

Công thức nấu ăn :Cách làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)

Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki) là tảo bẹ biển cuộn của Nhật Bản được nấu trong nước sốt ngọt và mặn. Đây là một phần của Osechi Ryori, lễ đón năm mới truyền thống của Nhật Bản. Có rất nhiều loại món ăn Osechi, nhưng Kobumaki là một trong những món ăn truyền thống và quan trọng nhất, và hầu như nó luôn được bao gồm trong đó. Giống như nhiều món ăn khác ở Osechi, Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki) được nêm nếm đậm đà để có thể để được trong vài ngày trong kỳ nghỉ lễ của Nhật Bản.

Chuẩn bị: 30 phú-Nấu: 40 phút-Tổng : 1 tiếng 10 phút

 • 30g tảo bẹ biển khô
  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)

   

 • 25g dây Kanpyo khô (bầu)

  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
 • 1/2 Gobo (khoảng 5 oz hoặc 150g)

  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
 • 1 1/2 cốc (360 ml) nước
 • 1 muỗng cà phê giấm gạo
 • 2 muỗng canh đường
 • 2 muỗng canh nước tương
 • 1 muỗng canh Mirin

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm

 1. Ngâm Konbu trong nước khoảng 5-10 phút cho đến khi mềm và dẻo. Căng và để sang một bên.
 2. Rửa sạch Kanpyo. Cho vào một cái bát, thêm một hoặc hai chút muối và xát kỹ. Để yên trong 15 phút hoặc lâu hơn. Nấu Kanpyo trong nước sôi khoảng 3-4 phút, lọc và để nguội.
 3. Dùng dao cạo sạch bề mặt của Gobo và rửa sạch. Cắt thành các dải dài 2 1/2 “(7 cm), dày 1/2” (1 cm). Nấu các dải Gobo trong nước sôi khoảng 5-6 phút, lọc và để nguội một chút.
 4. Vỗ Konbu khô và cắt thành các tấm có kích thước 2 1/2 “(7 cm) x 5” (13 cm). Không chính xác là được, nhưng hãy tạo tất cả các tờ giấy có cùng kích thước để bạn sẽ có các cuộn đồng nhất. Bạn có thể có 10 tờ hoặc lâu hơn.
 5. Cắt Kanpyo thành các dải ruy băng dài 10-12 “(25-30 cm). Quấn một vài dải Gobo bằng tấm Konbu và thắt nút bằng ruy-băng Kanpyo.
 6. Trong một chiếc nồi vừa, cho nước, giấm gạo và Kobumaki vào và đậy bằng một cái nắp nhỏ hơn nồi sao cho úp lên Kobumaki (hoặc đặt giấy da chạm trực tiếp vào thức ăn). Nấu trong 15 phút ở lửa nhỏ vừa. Mở vung, sau đó thêm đường, nước tương và rượu Mirin vào, khuấy đều. Đậy vung và nấu trong 20 phút, đảo một vài lần. Tháo nắp và nấu cho đến khi gần hết chất lỏng. Để nguội trong nồi.

  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)
  Hướng dẫn làm Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki)

Thông tin về món ăn

Mỗi món ăn của Osechi Ryori đều có ý nghĩa đối với nó, và Kobumaki tượng trưng cho hạnh phúc vì từ “kobu” phát âm giống từ tiếng Nhật có nghĩa là hạnh phúc – “yorokobu”. Do đó, Kobumaki được coi là thực phẩm mang lại may mắn. Vì Nhật Bản được bao quanh bởi các đại dương nên có rất nhiều hải sản bao gồm rong biển và tảo bẹ, và chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

Khi bạn làmTảo bẹ biển cuộn (Kobumaki), bạn sử dụng những tấm tảo bẹ biển khô lớn. Chúng phải được ngâm trong nước để làm cho nó mềm. Bạn có thể nhận thấy rằng không phải tất cả các miếng Konbu đều là hình chữ nhật hoàn hảo để cuộn.

Bạn cố gắng chọn những viên có hình dạng gần giống nhau hoặc cắt ra để tạo kích thước giống nhau, nhưng thực sự không quá quan trọng nếu chúng có hình dạng khác nhau. Họ sẽ vẫn cuộn lên. Rất nhiều lần, các loại cá như cá trích hoặc cá hồi được cuộn bên trong Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki), mà rau còn có tác dụng làm nhân. Chúng tôi đã sử dụng Gobo (rễ cây ngưu bàng) ở đây.

Để buộc Konbu (tảo bẹ biển) cuộn lại, bạn cần Kanpyo (dải bầu khô). Kanpyo cần được nấu chín một chút để mềm và dẻo hơn. Tuy nhiên, Kanpyo nấu quá chín sẽ khiến nó quá mềm và dễ bị nát, vì vậy bạn cần lưu ý không nấu quá lâu. Thực sự khá thú vị khi tạo hình và buộc Kobumaki. Bạn có thể muốn đưa cả gia đình đến để thực hiện nó giống như một dự án thủ công.

Kobumaki có thể truyền thống hơn một chút so với món ăn Nhật Bản thông thường của bạn, yêu cầu các nguyên liệu lạ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức một cái gì đó rất Nhật Bản chính thống, thì đây chính là nó. Hãy thử nó, và nó có thể sẽ mang lại nhiều hạnh phúc cho bạn trong năm tới!

Vậy là hướng dẫn cách làm món Tảo bẹ biển cuộn (Kobumaki) đã hoàn thành,chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

 

Leave a Comment