Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)

Thạch cà phê hơi đắng (jello) và kem ngọt là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị cũng như hiệu ứng hình ảnh của món Thạch cà phê (Jello). Tôi chưa bao giờ thấy thạch cà phê được phục vụ trong các quán cà phê ở Úc, nhưng ở Nhật, nó là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trong thực đơn tại các quán cà phê và nhà hàng.

Tất nhiên, cả cà phê và thạch đều không có nguồn gốc từ Nhật Bản, và tôi chắc chắn rằng cả hai đều đến từ các nước phương Tây. Nhưng có vẻ như thạch cà phê đã bén rễ ở Nhật Bản hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Nó được phát âm là ‘kōhīzelī’ (コ ー ヒ ー ゼ リ ー) hoặc ‘kōhījelī’ (コ ー ヒ ー ジ ェ リ ー) trong tiếng Nhật. Cà phê được phát âm là ‘kōhī’ vì tiếng Nhật không có âm ‘f’ và hầu hết các từ nước ngoài có ‘f’ được thay thế bằng ‘h’.

Thạch cà phê khá đơn giản để làm và có nhiều cách phục vụ khác nhau. Một cách phổ biến để phục vụ nó là cho thạch vào ly và phủ kem lên trên khi thạch đã đông.

Đôi khi, thạch được đóng khuôn vào một hộp lớn phẳng, sau đó cắt thành từng khối vuông để phục vụ trong ly hoặc cốc, phủ kem lên trên. Bạn cũng có thể dùng khuôn thạch và bày ra đĩa.

Thời gian chuẩn bị bao gồm thời gian tối thiểu để làm lạnh thạch (3 giờ).

Thời gian chuẩn bị: 3 giờ 15 phút – Tổng thời gian: 3 giời 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 người:

Để làm món Thạch cà phê (Jello) cần những nguyên liệu sau:

Coffee Jelly – khoảng 360ml (12.2oz)

  • 6g (0,2oz) bột gelatine
  • 60ml (2oz) nước lạnh
  • 250ml (8.5oz) cà phê đen (nóng, ghi chú 1)

Kem đặc ngọt

  • 150ml (5.1oz) kem
  • 10g (0,6 oz) đường (chú thích 2)

Trang trí (tùy chọn)

  • Dâu tây cắt nhỏ và lá bạc hà
  • Sô cô la và lá bạc hà cạo

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thạch cà phê (Jello)

  1. Cho nước lạnh vào một cái hộp nhỏ rồi rắc gelatine lên và ngâm trong đó khoảng 5 phút cho đến khi gelatine mềm và xốp.
  2. Thêm gelatine vào cà phê nóng và trộn đều để đảm bảo gelatine được hòa tan và không có gelatine vón cục.

Đặt thạch trong mỗi ly

  1. Đổ hỗn hợp cà phê vào 2 hoặc 3 ly ngắn và làm lạnh chúng trong tủ lạnh tối thiểu 3 giờ.
  2. Khi thạch cà phê đông lại, đổ kem đặc ngọt lên trên thạch, trang trí tùy thích nếu sử dụng.
Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)
Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)

Làm thạch cà phê khối và phục vụ

  1. Bạn sẽ cần khoảng 9cm x 15cm (3 1/2 “x 6”) hoặc thùng chứa có kích thước bề mặt tương tự với độ sâu tối thiểu là 3 cm (1 3/16 “).
  2. Đổ hỗn hợp cà phê vào hộp đựng. Để thạch có độ dày khoảng 2,5cm (1 “). Làm lạnh trong tủ lạnh tối thiểu 3 giờ.
  3. Dùng dao khứa các viên thạch khoảng 2,0 – 2,5cm (3/4 – 1 “) để làm các đường kẻ ô vuông (xem ảnh trong blog).
  4. Dùng thìa mềm có thể uốn cong dễ dàng, nhẹ nhàng cạo bỏ các viên thạch, bắt đầu từ một cạnh của hộp đựng. (lưu ý 3)
  5. Chuyển chúng vào ly phục vụ, đổ kem đặc ngọt , phủ trang trí tùy thích nếu sử dụng.

 

Kem đặc ngọt

  1. Trong khi đợi thạch đông trong tủ lạnh, bạn cho kem và đường vào tô.
  2. Đánh kem cho đến khi nó đặc lại một chút đến độ sệt, loãng hơn một chút so với súp kem.

Món Thạch cà phê (Jello) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)
Hướng dẫn làm Thạch cà phê (Jello)

LƯU Ý để làm Thạch cà phê (Jello) ngon:

1. Tôi có một máy pha cà phê espresso vì vậy tôi đã sử dụng cà phê từ nó. Nhưng bạn có thể dùng bất kỳ loại cà phê nào và cà phê hòa tan cũng được.

2. Nếu bạn thích ngọt, bạn có thể tăng lượng đường lên 15g.

3. Ngay cả khi các khối vỡ vụn một chút, đừng lo lắng. Họ sẽ trông vẫn đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment