Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don) – ‘カ ツ 丼’ là một món ăn chính rất no. Một bát cơm được phủ lên trên với tonkatsu (thịt cốt lết chiên giòn), hành tây và trứng đánh tan nấu trong nước dashi với nước tương ngọt.

Thời gian chuẩn bị và thời gian nấu bao gồm thời gian làm tonkatsu. Nó cũng giả định rằng katsu-don được nấu chín từng cái một.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don) cần những nguyên liệu sau:

Tonkatsu

  • 2 x 110g (3,9oz) thịt lợn thăn hoặc cốt lết , dày khoảng 1,5cm (⅝ “) (lưu ý 1)
  • Muối & hạt tiêu
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 1 quả trứng đánh tan
  • ½ chén vụn bánh mì panko
  • Dầu để chiên
Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)
Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

Katsu-don

  • 2 tonkatsu làm như trên
  • ½ củ hành tây cắt lát dày 5mm (3/16 “)
  • 2 quả trứng
  • 2 x 1 chén cơm nóng trong một tô lớn

Sốt Katsu-don

  • 100 ml (3,4oz) nước dùng dashi
  • 30 ml (1oz) nước tương
  • 30 ml (1oz) mirin
  • 15 ml (0,5 oz) sake

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

Tonkatsu

  1. Giã nhẹ thịt cho mềm. Nếu có mô nối ngăn cách giữa thịt đỏ và một dải mỡ, hãy cắt mô cứ 2-3cm (1 ”). Điều này sẽ giúp thịt không bị quăn lại khi nấu.
  2. Rắc muối và hạt tiêu lên cả hai mặt của miếng thịt.
  3. Phủ thịt bằng bột mì, trứng, sau đó là vụn bánh mì.
  4. Đun nóng dầu đến 170C (338F) (lưu ý 2) và chiên thịt trong 2 phút. Quay và chiên thêm 2 phút (lưu ý 3).
  5. Lật lại và chiên trong 1 phút, sau đó để sang một bên trên giấy bếp.
  6. Cắt mỗi chiếc bánh tonkatsu thành các dải rộng 2cm (¾ “).
  7. Nếu bạn đang làm tonkatsu cho katsu-don, hãy xem hướng dẫn Katsu-don.
  8. Nếu bạn chỉ ăn tonkatsu, thay vì làm katsu-don, hãy phục vụ với bắp cải thái nhỏ (không có trong Thành phần) và sốt Bulldog tonkatsu (lưu ý 4).

Katsu-don

  1. Trộn các thành phần Nước sốt.
  2. Trong một chảo hoặc chảo chiên rất nhỏ, khoảng 18cm (7 “), thêm một nửa nước sốt và một nửa số hành tây cắt lát và nấu trên lửa lớn vừa.
  3. Khi nước sốt bắt đầu sôi, giảm lửa xuống mức trung bình và cho 1 nhân tonkatsu vào giữa. Nấu trong 2 phút.
  4. Đập một quả trứng và đổ nó lên theo chuyển động xoáy từ tâm ra mép ngoài.
  5. Đậy nắp và nấu trong 30 giây hoặc cho đến khi trứng gần chín nhưng hơi chảy nước (lưu ý 5).
  6. Tắt bếp. Trượt lớp phủ katsu-don bao gồm nước sốt lên cơm trong bát.
  7. Lặp lại các bước 2-6 để làm katsu-don thứ hai. Phục vụ ngay lập tức.
  8. Nếu bạn đang sử dụng chảo chiên lớn hơn để làm cả hai cùng một lúc, hãy làm theo các bước tương tự nhưng đặt từng viên tonkatsu ở giữa khu vực hình bán nguyệt để bạn có thể chia phần topping katsu-don làm đôi một cách dễ dàng. (lưu ý 6)
Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)
Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

Món Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)
Hướng dẫn làm Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don)

LƯU Ý để làm món Thịt heo cốt lết và trứng trên cơm (Katsu-don) ngon:

1. Bạn có thể sử dụng các miếng thịt lợn khác nếu bạn thích. Độ dày cũng có thể thay đổi nhưng không nên quá dày nếu không tonkatsu sẽ không được phủ đủ trong nước sốt.

2. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu mà không cần nhiệt kế, hãy sử dụng một trong các cách sau.

a. Thả những mẩu vụn bánh mì nhỏ vào dầu. Các bit sẽ chìm xuống một nửa và sau đó xuất hiện các bong bóng nhỏ xung quanh chúng.

b. Nhét một đôi đũa tre vào dầu. Xung quanh đũa xuất hiện những bong bóng nhỏ và nổi lên liên tục.

3. Nếu thịt của bạn dày hơn hoặc mỏng hơn, thời gian cần thiết để chiên thịt sẽ dài hơn / ngắn hơn tương ứng. Nếu không chắc, hãy dùng xiên hoặc đũa chọc tonkatsu để xem nước trong có chảy ra không.

4. Để biết thêm chi tiết về các loại sốt Bulldog Nhật Bản, hãy xem bài đăng của tôi, Yakisoba (Mì xào Nhật Bản) .

5. Nếu bạn muốn trứng được chín kỹ, hãy nấu lâu hơn một chút khi đậy nắp.

6. Nếu bạn làm cho 4 người cùng một lúc, hãy sử dụng một chảo lớn và đặt từng viên tonkatsu vào mỗi góc phần tư để việc chia phần topping katsu-don thành 4 sẽ dễ dàng hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment