Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki) – ‘生姜 焼 き’ là một loại thịt lợn áp chảo thái mỏng với hương vị gừng, làm cho nước sốt rất ngon. Đây là một trong những công thức nấu ăn phổ biến nhất trong thực đơn bữa trưa cũng như hộp bento (hộp cơm kiểu Nhật). Đây là một món ăn nhanh chóng và dễ dàng – chỉ mất chưa đầy 10 phút để nấu!

Thời gian chuẩn bị: 13 phút – Nấu: 7 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (10,6oz) thịt lợn được thái lát mỏng đến dày 2-3mm (⅛ “) (lưu ý 1)
  • 2 muỗng canh rượu sake (rượu gạo Nhật Bản)
  • 1 muỗng cà phê nước gừng (vắt nước từ gừng đã xay)
  • 1 muỗng canh dầu

Nước sốt gừng

  • 2 muỗng canh rượu sake (rượu gạo Nhật Bản)
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh gừng nạo

Phục vụ (lưu ý 2)

  • 160 g (5.6oz) bắp cải cắt nhỏ
  • 4 quả cà chua bi
  • 6 bông cải xanh
Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)
Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

  1. (Bước này không bắt buộc) Dùng đầu dao sắc cắt phần mô nối (phần mô ngăn cách giữa thịt đỏ và mỡ) nhúng vào thịt. Điều này sẽ giúp thịt không bị đông khi nấu chín.
  2. Rưới 2 thìa rượu sake và 1 thìa nước gừng lên các lát thịt lợn, áo đều và để trong 10 phút. Thao tác này sẽ làm mềm thịt và loại bỏ mùi tanh của thịt.
  3. Trộn các thành phần nước sốt gừng trong một cái bát.
  4. Đun nóng dầu trong chảo chống dính (ưu tiên) trên lửa vừa, cao.
  5. Đặt thịt vào khay chiên không chồng lên nhau (nấu theo từng mẻ nếu cần) và nấu trong khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi mặt dưới vàng và các cạnh bắt đầu chín.
  6. Lật lại và nấu thêm 1-2 phút. Nếu nấu nhiều mẻ, chuyển thịt đã nấu chín ra đĩa và nấu phần thịt còn lại.
  7. Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Cho tất cả thịt đã nấu chín trở lại chảo chiên và thêm nước sốt gừng vào chảo.
  8. Nấu trong khoảng 15-30 giây, lật các lát thịt lợn để đảm bảo thịt được phủ nước sốt. Khi nước sốt giảm còn khoảng 1-2 muỗng canh (lưu ý 3) thì tắt bếp.
  9. Đặt rau trên một mặt của đĩa. Đặt các lát thịt lợn và rưới nước sốt trong khay chiên lên trên thịt lợn.
Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)
Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

Món Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)
Hướng dẫn làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki)

LƯU Ý để làm Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki) ngon:

1. Tôi sử dụng cổ heo (còn gọi là cổ heo, mông cổ, phi lê scotch)) vì tôi thích cách thịt cuộn lại một chút để nước sốt phủ lên trên thịt heo nhiều hơn. Tôi đã mua một khối và cắt lát mỏng cho công thức này.

Bạn cũng có thể sử dụng thăn lợn nếu bạn thích. Đảm bảo rằng bạn cắt mô nối (mô ngăn cách giữa thịt đỏ và dải mỡ ở mép) với khoảng cách 2-3cm (1 ”).

Bạn cũng có thể cắt lát thịt lợn thành các kích cỡ nhỏ hơn.

2. Bắp cải thái nhỏ luôn được ăn kèm với Thịt heo kho gừng (Pork Shogayaki). Thường thì nó chỉ là bắp cải. Nhưng tôi đã nghĩ rằng cà chua và bông cải xanh sẽ thêm màu sắc cho đĩa ăn. Tất nhiên bạn có thể thay đổi các loại rau ăn kèm.

3. Lượng nước sốt gia giảm tùy theo sở thích của bạn. Khi tôi làm món này, tôi còn lại khoảng 1 thìa canh. Tôi cảm thấy rằng nước sốt hơi mạnh theo sở thích của tôi nhưng một số người có thể thấy nó vừa miệng. Do đó, số lượng giảm được đưa ra dưới dạng một phạm vi.

4. Thịt lợn kho gừng rất hợp với hộp bento (hộp cơm kiểu Nhật) vì nó rất hợp với cơm. Nó vẫn tuyệt vời ngay cả khi ăn ở nhiệt độ phòng.

Thực đơn cho một hộp cơm trưa đơn giản có thể là: cơm, thịt heo kho gừng với bắp cải thái nhỏ, rau xanh luộc như bông cải xanh hoặc salad rau bina Ohitashi . Nếu bạn có một món súp miso ăn liền, đó sẽ là một gói bữa trưa hoàn hảo!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment