Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kết cấu của khoai tây khi được xào nhanh lại rất độc đáo và khác biệt so với khoai tây nấu chín mà bạn từng biết. Thịt lợn và khoai tây xào biến khoai tây thành một thứ hoàn toàn khác so với các món ăn thông thường như khoai tây nướng, salad khoai tây và khoai tây nghiền. Và nó rất nhanh để làm và ngon.

Bí quyết tạo nên kết cấu độc đáo của khoai tây là chần trước khi xào. Điều quan trọng nữa là cắt khoai tây thành độ dày phù hợp của que diêm. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các miếng khoai tây đều được nấu chín theo cùng một kết cấu.

Vì khoai tây và hẹ tây (hành lá) gần như là nguyên liệu chính của nhiều hộ gia đình, nếu bạn có thịt lợn (hoặc thịt bò) trong tủ lạnh, bạn có thể làm một món ăn đơn giản nhưng ngon như thế này ngay lập tức.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Thịt lợn và khoai tây xào cần những nguyên liệu sau:

  • 150-200g (0,3-0,4lb) thịt lợn (lưu ý 1)
  • 2 củ khoai tây cỡ vừa (lưu ý 2)
  • 2 củ hẹ (hành lá)
  • Gừng hình khối 2,5cm (1 ”)
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 1/3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu sake (rượu gạo Nhật Bản)
  • 2 muỗng cà phê nước
  • Muối để điều chỉnh hương vị
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào
Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt lợn và khoai tây xào

  1. Gọt vỏ và cắt khoai tây thành các đĩa dày 3 mm (1/8 ”). Với một vài đĩa cùng một lúc, hãy cắt chúng thành những que diêm 3 mm (1/8 ”) và để chúng trong bát nước trong khi chuẩn bị các nguyên liệu khác. Điều quan trọng là phải làm cho độ dày của các que diêm đồng nhất.
  2. Cắt lát mỏng thịt lợn dày 5 mm (1/4 ”), sau đó cắt lát thành các dải rộng 3mm (1/8”).
  3. Cắt nhuyễn hành tây theo đường chéo thành các chiều dài tương tự như khoai tây. Để vài lát hẹ tây sang một bên để trang trí (tùy chọn). Gừng Julienne thái nhỏ.
  4. Đun sôi 1 – 1,5L (0,26 – 0,4gal) nước trong ấm. Đặt que khoai tây vào một cái chao lớn và đổ nước đun sôi lên trên chúng, thỉnh thoảng lắc chao để đảm bảo rằng tất cả các que khoai tây đều được chần. Thoát nước tốt. (lưu ý 3)
  5. Cho dầu vào chảo lớn hoặc chảo và đun trên lửa lớn. Thêm gừng và xào trong khoảng 30 giây.
  6. Thêm thịt lợn, sau đó thêm nước tương. Xào cho đến khi thịt lợn chuyển màu. Giảm lửa xuống thấp, thêm rượu sake và nước, đảo đều cho đến khi thịt lợn chín – khoảng 1 – 2 phút.
  7. Thêm khoai tây và đảo đều để khoai tây phủ sốt.
  8. Sau khi khoai tây đã được phủ nước sốt, thêm hẹ tây và đảo trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
  9. Điều chỉnh hương vị bằng muối nếu cần. Rưới dầu mè lên chảo xào và trộn nhẹ.
  10. Phục vụ ngay lập tức.
Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào
Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào

Món Thịt lợn và khoai tây xào đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào
Hướng dẫn làm Thịt lợn và khoai tây xào

LƯU Ý để làm Thịt lợn và khoai tây xào ngon:

1. Bạn có thể sử dụng thịt lợn thái mỏng nếu có sẵn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thịt lợn khác ngoại trừ thịt hầm. Nếu thịt nạc, bạn có thể tăng dầu thêm ½ muỗng canh.

Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò thay vì thịt lợn.

2. Tổng cộng khoai tây của tôi là 385g (0,8lb). Bạn có thể sử dụng 1 củ khoai tây lớn hoặc 3 củ khoai tây nhỏ nặng khoảng 400g (14,1oz). Nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ muốn làm những que diêm có chiều dài khoảng 4 – 5cm (1½ ”- 2”).

3. Phương pháp chần khác: Đun sôi nước vừa đủ ngập que diêm khoai tây trong nồi. Tắt bếp và cho que diêm khoai tây vào đun khoảng 10-15 giây, sau đó dùng chao thật ráo nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment