Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt

Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) được chiên giòn, sau đó được phủ trong nước sốt thơm. Chỉ cần thay đổi nước sốt, bạn sẽ có được những món thịt viên khá khác nhau – một món sốt chua ngọt, một món sốt xì dầu ngọt như sốt teriyaki. Cả hai đều thực sự ngon.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người ăn:

Để làm món Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) cần những nguyên liệu sau:

Thịt viên

  • 500 g (17,6oz) thịt lợn băm (thịt lợn xay)
  • 1 củ hành tây, thái hạt lựu
  • Gừng hình khối 2,5 cm (1 ”), thái nhỏ hoặc nạo
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 quả trứng
  • 2 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Dầu để chiên

Sốt chua ngọt (Amazu-an) (ghi chú 1)

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 1 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô pha trong 3 muỗng canh nước

Hương vị nước sốt Teriyaki (lưu ý 1)

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước dùng dashi Nhật Bản
  • 1 muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô pha trong 2 muỗng canh nước

Phục vụ

  • Hành tím (hành lá), chỉ lấy phần trắng, thái nhỏ (lưu ý 2)
  • Một vài lá rau diếp
  • Một vài nhánh rau mùi hoặc mùi tây
Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt
Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango)

Làm thịt viên

  1. Cho tất cả các thành phần Thịt viên không bao gồm dầu vào bát và trộn đều.
  2. Lấy 1 muỗng canh hỗn hợp thịt và đặt thịt lên thớt hoặc chảo nướng lớn.
  3. Lặp lại bước 2 và sử dụng hết hỗn hợp thịt. Tôi đã kết thúc với 24 viên thịt, đường kính khoảng 3,5cm (1⅜ ”).
  4. Làm ướt tay và lăn từng viên thịt thành một viên gần hoàn hảo. Thỉnh thoảng bạn cần làm ướt tay để tránh thịt dính vào tay.
  5. Đun nóng dầu trong chảo sâu hoặc nồi đến 170-180C (338-356F). Độ sâu của dầu phải lớn hơn đường kính của viên thịt. (lưu ý 3)
  6. Nhẹ nhàng thả từng viên thịt vào dầu. Không đổ quá nhiều dầu. Tôi đã sử dụng một cái nồi 18cm (7 ”) và chiên 6 cái cùng một lúc.
  7. Chiên khoảng 3-4 phút hoặc cho đến khi thịt viên chín. (lưu ý 4) Chuyển sang khay có lót một vài khăn giấy nhà bếp.

Làm nước sốt (cùng một phương pháp cho hai loại nước sốt khác nhau)

  1. Cho các thành phần nước sốt, trừ bột ngô với nước, vào một cái chảo nhỏ và đun ở lửa lớn vừa.
  2. Khi nó bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ và thêm bột ngô với nước thành nước sốt. Trộn đều cho đến khi nước sốt sệt lại. Tắt bếp.

Phục vụ

  1. Để phục vụ với nước sốt teriyaki, hãy đặt thịt viên vào đĩa / bát phục vụ. Đổ nước sốt lên thịt viên, sau đó đặt hẹ tây thái chỉ lên trên.
  2. Để ăn kèm với nước sốt chua ngọt, hãy đặt lá xà lách lên một mặt của đĩa phục vụ, đặt thịt viên, sau đó rưới nước sốt lên. Đặt các nhánh rau mùi hoặc mùi tây ở bên cạnh.
Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt
Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt

Món Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt
Hướng dẫn làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) với hai loại nước sốt

LƯU Ý để làm Thịt viên Nhật Bản (Niku-dango) ngon:

1. Số lượng của mỗi loại sốt dành cho một nửa số thịt viên được làm trong công thức như tôi đã trình bày chúng thành hai loại nước sốt khác nhau. Nếu bạn làm cùng một lượng thịt viên với một loại nước sốt, bạn sẽ cần phải tăng gấp đôi số lượng nước sốt.

2. Để làm xoăn lá hẹ tây, hãy ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 10-15 phút. Nếu bạn uốn tóc theo đường chéo, nó sẽ cong hơn.

3. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu mà không có nhiệt kế, hãy sử dụng một trong các cách sau.

a. Thả từng miếng thịt nhỏ vào dầu. Các bit sẽ chìm xuống một nửa và sau đó xuất hiện các bong bóng nhỏ xung quanh chúng.

b. Nhét một đôi đũa tre vào dầu. Xung quanh đũa xuất hiện bong bóng và bay lên liên tục.

Điều quan trọng là phải có đủ dầu để chiên ngập dầu. Nếu dầu quá cạn, viên thịt sẽ dính vào đáy nồi / chảo. Nếu bạn sử dụng nồi nhỏ hoặc chảo chiên, bạn có thể hạn chế tối đa lượng dầu để chiên. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chiên thịt viên theo từng đợt.

4. Thời gian thực hiện để nấu thịt viên tùy thuộc vào kích thước của viên. Khi thịt đã chín, bạn sẽ cảm thấy thịt viên rất nhẹ khi cầm lên.

5. Thịt viên chiên có thể để đông lạnh. Đảm bảo rằng các viên thịt được đặt không chạm vào nhau. Khi chúng đã đông, bạn có thể cho vào túi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment