Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago) rất ngon khi phủ lên trên ramen hoặc thưởng thức như một món ăn nhẹ. Đọc tiếp để học cách làm món trứng luộc mềm thơm hương vị này tại nhà.

Gần đây, dường như có một cơn sốt ramen đang quét khắp nước Mỹ. Không, tôi không đề cập đến những gói mì ramen ăn liền mà bạn tìm thấy ở các lối đi của cửa hàng tạp hóa. Tôi đang đề cập đến món mì ramen tươi được phục vụ trong nước dùng nóng hổi thơm ngon mà đầu bếp đã chuẩn bị trong nhiều ngày, phủ lên trên là chashu thái lát (thịt lợn hầm), rau và trứng ramen.

Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago) có một chút độc đáo. Chúng được luộc chín mềm nhưng phần lòng đỏ trứng không bao giờ chín hoàn toàn. Lòng đỏ trứng có thể siêu chảy hoặc có thể giống như sữa trứng với kết cấu chắc chắn. Ở Nhật Bản, chúng tôi gọi những món trứng ướp nước tương này là Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago) – ‘味 付 け 玉 子’ hoặc Nitamago (煮 玉 子). Mặc dù thường được dùng làm lớp phủ đầu trong ramen, những quả trứng đầy hương vị này có thể được thưởng thức như một món ăn phụ hoặc một món ăn nhẹ, hoặc bao gồm như một phần của bento.

Điều tuyệt vời nhất là những món trứng này rất dễ làm và bạn chỉ cần 4 nguyên liệu – trứng, nước tương, mirin và nước. Tất nhiên, mỗi cửa hàng ramen đều có nước sốt và gia vị bí mật riêng mà họ đã thêm vào nước sốt, nhưng hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn công thức đơn giản nhất mà ngon.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Thời gian nấu: 10 phút – Thời gian ướp: 4 giờ – Tổng thời gian: 4 giờ 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 quả Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago):

Để làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 2 quả trứng lớn (50 g mỗi quả có vỏ) (để trong tủ lạnh cho đến bước 3; Bạn có thể sử dụng tối đa 4 quả trứng với công thức này)

Gia vị

 • 2 muỗng canh nước tương
 • 2 muỗng canh mirin
 • 3-6 muỗng canh nước (đọc mẹo của tôi trong hướng dẫn)
Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Chuẩn bị

 1. Thu thập tất cả các thành phần. Tăng nguyên liệu ướp nếu bạn nấu nhiều hơn 4 quả trứng.
 2. Cho nước tương, mirin và nước vào trong một túi nhựa có nắp đậy. Mẹo 1: Nếu bạn định làm trứng ramen chỉ trong vài giờ ướp, hãy sử dụng 0-1 muỗng canh nước. Nếu không, hãy bắt đầu với 2-3 muỗng canh nước và nếm thử trước khi thêm nước. Bạn phải điều chỉnh độ mặn theo sở thích của mình và thời gian bạn định ướp. Mẹo 2: Để sử dụng lượng gia vị tối thiểu (vì chúng ta phải bỏ đi sau khi ướp), tôi sử dụng một túi nhựa. Nếu bạn sử dụng một hộp đựng, bạn sẽ cần gấp đôi lượng gia vị để phủ lên trứng.
 3. Đun sôi nước trong một cái chảo vừa. Phải có đủ nước để ngập trứng (nên ngập trứng trên 1 inch).
 4. Khi luộc, lấy trứng ra khỏi tủ lạnh và cẩn thận và từ từ nhúng trứng vào nước sôi bằng rây lưới / hớt hoặc muôi để trứng không bị nứt.
 5. Ngay lập tức giảm nhiệt để duy trì lửa nhỏ ( đun sôi nhẹ nhàng ) và nấu trứng trong đúng 7 phút. [ Lòng đỏ trứng chảy ra – 6 đến 6 ½ phút. Lòng đỏ trứng giống như mãng cầu nhưng không chảy nước – 8 đến 9 phút.] Đảm bảo nước sôi nhưng không quá nóng để trứng nổi xung quanh. Nếu bạn muốn lòng đỏ trứng nằm ở giữa, hãy nhẹ nhàng xoay trứng bằng đũa một lần trong 3 phút đầu tiên để lòng đỏ trứng nằm ở giữa.
 6. Sau 7 phút, ngay lập tức vớt trứng ra và ngâm trong chậu nước đá để ngăn trứng chín thêm. Để chúng nguội trong 3 phút.
 7. Trứng luộc chín mềm không bị cứng hoàn toàn nên nhẹ nhàng bóc vỏ trứng.
 8. Cho trứng vào túi sốt và đậy chặt lại. Trứng phải được ngập trong nước xốt. Để chúng ướp qua đêm đến 3-4 ngày trong tủ lạnh.
 9. Lấy trứng ra và cắt đôi để dùng. Thưởng thức trứng một mình hoặc sử dụng chúng như một lớp phủ ramen.

Để lưu trữ

 1. Giữ trứng trong tủ lạnh mọi lúc. Hãy thưởng thức trứng trong vòng 4 ngày nếu trứng của bạn đã được luộc chín mềm. Nếu trứng luộc chín, bạn có thể để trong tủ lạnh đến một tuần. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tôi khuyên bạn nên bỏ nước xốt và làm mẻ mới nếu bạn muốn làm nhiều hơn.
Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Món Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng Ramen (Ajitsuke Tamago)

Leave a Comment