Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

Món trứng đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) – ‘出 し 巻 き 卵’, trứng tráng cuộn kiểu Nhật) được làm bằng cách lăn các lớp trứng mỏng trong chảo chiên. Những lớp trứng đẹp mắt khi được cắt lát và hương vị dashi ngọt ngào đã làm nên nét độc đáo của món trứng tráng này.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng thời gian: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 4 quả trứng (lưu ý 1)
 • 4 muỗng canh nước dùng dashi (lưu ý 2)
 • ½ muỗng canh nước tương nhạt
 • ½ muỗng canh rượu sake
 • 2 muỗng cà phê đường
 • 1 ½ muỗng canh dầu với một mảnh khăn giấy nhỏ đã thấm vào

Trang trí (tùy chọn)

 • 2 muỗng canh daikon bào (củ cải trắng)
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

 1. Đập nhẹ trứng vào bát hoặc cốc đong lớn, cố gắng cắt lòng trắng trứng thành những khối nhỏ nhưng không đánh mạnh (lưu ý 3).
 2. Cho tất cả các nguyên liệu trừ dầu vào bát / cốc đong và trộn đều cho đến khi tan hết đường.
 3. Đặt chảo chống dính (lưu ý 4) hoặc chảo tamagoyaki trên lửa vừa từ thấp đến trung bình và đổ dầu bằng khăn giấy thấm dầu như khi bạn lau chảo để lượng dầu không quá nhiều.
 4. Khi chảo và dầu nóng lên (lưu ý 5), đổ khoảng 1/5 hỗn hợp trứng vào chảo. Trứng sẽ bắt đầu nấu ngay lập tức và bạn sẽ thấy một số bong bóng nổi lên trên bề mặt của trứng.
 5. Dùng đũa hoặc mép của thìa chọc các bong bóng lớn để làm bong bóng.
 6. Khi bề mặt của trứng bắt đầu khô nhưng vẫn còn ướt một nửa, dùng thìa gấp cả hai mặt của tấm trứng vào trong sao cho các mặt thẳng thay vì tròn (chỉ dành cho bánh rán). Dùng thìa lăn trứng bắt đầu từ đầu xa nhất so với bạn. Đặt thìa bên dưới trứng khoảng 1,5cm (½ ”) vào quả trứng, sau đó nhấc và lật về phía bạn. Nó sẽ gấp lại với chiều rộng khoảng 1,5cm (½ ”).
 7. Lặp lại cuộn phần còn lại bằng cách sử dụng nếp gấp đầu tiên làm lõi của cuộn cho đến khi cuộn trứng chuyển sang phần cuối của khay chiên gần bạn nhất.
 8. Dùng thìa cuộn gọn phần trứng đã cuộn lại sao cho chiều rộng của quả trứng bằng nhau (lưu ý 6).
 9. Sử dụng khăn giấy thấm dầu để thoa dầu nhẹ phần cuối xa nhất của khay chiên. Trượt trứng đến đầu xa nhất của khay chiên và đổ dầu nhẹ vào phần còn lại của khay chiên.
 10. Đổ 1/5 lượng hỗn hợp trứng ban đầu vào khay chiên. Không đổ hỗn hợp trứng lên trên cuộn trứng đã nấu chín mà hãy nhấc nhẹ cuộn trứng để hỗn hợp trứng mới nằm bên dưới.
 11. Lặp lại các bước từ 5 đến 10 cho đến khi dùng hết hỗn hợp trứng (lưu ý 7), kết thúc với bước 8.
 12. Chuyển trứng sang thớt (lưu ý 8). Cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu và đặt các miếng trên đĩa phục vụ.
 13. Vắt bớt nước thừa ra khỏi daikon đã xay, thêm vào bên cạnh các lát trứng và phục vụ.
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

Món Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

LƯU Ý để làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) ngon:

1. Tôi đã sử dụng những quả trứng nhỏ và tổng trọng lượng không bao gồm vỏ chỉ hơn 200g (7oz).

Nếu trứng của bạn rất lớn, tổng trọng lượng có thể tăng gần 50% so với những gì tôi có. Sau đó, vui lòng điều chỉnh các thành phần khác, cho phù hợp.

Các biến thể nhẹ đối với tổng trọng lượng của trứng không cần phải điều chỉnh.

2. Vui lòng tham khảo bài viết của tôi, Home Style Japanese Dashi Stock .

3. Di chuyển đũa hoặc nĩa sang một bên để đánh trứng thay vì dùng động tác đánh bông. Đảm bảo rằng lòng trắng trứng được chia thành các phần nhỏ hơn.

4. Tôi đã sử dụng tủ chiên 23cm (9 “) có kích thước đáy là đường kính 19cm (7½”). Bất kỳ kích thước nào lớn hơn kích thước này sẽ làm cho món Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) phẳng hơn vì trứng sẽ nở rộng và mỏng.

Nếu tủ chiên nhỏ hơn, bạn sẽ cần thêm lượng trứng ít hơn mỗi lần để mỗi lớp trứng không quá dày. Chảo nhỏ sẽ làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) dày hơn.

5. Thả một lượng nhỏ trứng vào và nếu trứng chín nhẹ, phát ra tiếng xèo xèo thì nồi chiên đã sẵn sàng (khoảng 180C / 356F). Nếu trứng chín ngay lập tức, nhiệt độ của khay chiên quá cao.

6. Điều quan trọng là phải tạo hình cuộn đầu tiên với chiều rộng đồng đều nếu không bạn sẽ có món Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) hình chữ nhật bị biến dạng. Bạn cũng có thể dùng thìa ấn nhẹ cuộn trứng xuống nếu bề mặt không đều.

7. Cho đến khi bạn đã quen với việc làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago), tôi khuyên bạn nên sử dụng cốc đong cho hỗn hợp trứng để bạn có thể nấu cùng một lượng hỗn hợp trứng mỗi lần. Điều quan trọng là phải phủ trứng lên toàn bộ khay chiên khi đổ.

8. Nếu hình dạng của Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) không đồng đều, bạn có thể sửa lại hình dạng khi nó vẫn còn nóng. Đặt một tờ giấy nướng lên trên quả trứng và dùng cả hai tay để giữ và ấn để tạo hình (xem hình ảnh từng bước bên dưới).

Nếu bạn có một tấm chiếu tre dùng để làm cuộn sushi, thì bạn có thể đặt Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) lên đó và uốn cong để tạo hình. Điều này sẽ làm cho một Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago) với các góc tròn.

Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)
Hướng dẫn làm Trứng tráng cuộn kiểu Nhật (Dashimaki Tamago)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment