Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

Được gia vị với sự kết hợp của nước tương, rượu sake và đường, Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono) rất đơn giản và là một trong những cách tốt nhất để thưởng thức hương vị của bí ngô Nhật Bản. Nó rất nhanh để làm và tuyệt vời để phục vụ nóng hoặc lạnh.

Kabocha (か ぼ ち ゃ hoặc 南瓜) là một loại bí ngô và thường được gọi là bí ngô Nhật Bản hoặc bí Kabocha. Nhưng ngay cả trong số bí ngô Nhật Bản, có những loài khác nhau.

Quả bí ngô Nhật Bản mà tôi sử dụng hôm nay khá lớn theo tiêu chuẩn của Nhật Bản (tốt, dù sao thì mọi thứ ở Úc đều có vẻ lớn) và màu sắc của vỏ hơi khác so với những quả bạn tìm thấy ở Nhật Bản.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono) cần những nguyên liệu sau:

  • 600g / 1,3lb bí ngô Nhật Bản (lưu ý 1)
  • 2 muỗng canh đường
  • 250ml / 8.5oz konbu dashi (hoặc nước)
  • 1½ muỗng canh nước tương
  • 1½ muỗng canh rượu sake
Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)
Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

  1. Dùng thìa loại bỏ hạt, kể cả các mô hạt. Cắt bí ngô thành những khối vuông khoảng 4cm / 1½ ”(lưu ý 2).
  2. Lột từng phần da của từng miếng và tỉa các góc của từng miếng bí đỏ (lưu ý 3).
  3. Đặt miếng bí đỏ vào một chiếc nồi nông, mặt da hướng xuống dưới. Đảm bảo các miếng bí vừa khít với nồi mà không bị chồng lên nhau (lưu ý 4).
  4. Rắc đều đường lên trên miếng bí và để trong 15 phút.
  5. Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi đun sôi trên lửa lớn.
  6. Giảm lửa xuống vừa, đậy nắp vung (lưu ý 5) và nấu trong 10-15 phút cho đến khi bí chín (có thể xiên qua được).
  7. Tắt bếp và chuyển bí ra bát.
Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)
Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

Món Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)
Hướng dẫn nấu Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono)

LƯU Ý để làm Bí ngô nấu chín (Kabocha no Nimono) ngon:

1. Có nhiều loại bí ngô Nhật Bản khác nhau. Ở Úc, bí đỏ Kent thường được dán nhãn là Bí đỏ Nhật Bản và đó là những gì tôi đã sử dụng ngày hôm nay. Nó có kích thước lớn hơn so với phiên bản Nhật Bản và màu da cũng khác, nhưng nó hoạt động tốt với công thức này. Nếu bạn có thể tìm thấy phiên bản tiếng Nhật của Kabocha thì còn tuyệt vời hơn nữa.

2. Xem ảnh từng bước trong bài hướng dẫn cách cắt bí ngô.

3. Xem hình ảnh từng bước trong bài đăng hướng dẫn cách loại bỏ da theo từng mảng và cắt góc, đây là một kỹ thuật nấu ăn được gọi là ‘mentori’ (面 取 り) trong tiếng Nhật.

4. Nếu nồi quá lớn, hãy đặt một chiếc bát nhỏ hoặc một chiếc cốc để lấp đầy khoảng trống để bí nằm dưới đáy nồi mà không có thêm chỗ để di chuyển xung quanh.

5. Một chiếc nắp nhỏ được gọi là ‘otoshibuta’ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều và các nguyên liệu chín nhanh hơn, giữ nguyên vị trí mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm bằng giấy nướng hoặc giấy nhôm. Cắt một hình vuông bằng giấy bạc, gấp các mép lại để thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng nồi một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

6. Thông tin dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment