Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Cơm đậu đỏ (Sekihan) là một món cơm truyền thống được phục vụ trong các dịp vui ở Nhật Bản. Gạo nếp được nấu với đậu azuki cho đến khi dai và mềm, bên trên có rắc muối và hạt mè đen.

Sekihan (赤 飯) có nghĩa là “gạo đỏ” trong tiếng Nhật vì gạo nếp được nhuộm màu đỏ hấp dẫn khi nấu với đậu Azuki. Màu đỏ của gạo tượng trưng cho hạnh phúc và ấm no. Đây là một món ăn truyền thống được phục vụ trong nhiều dịp vui và kỷ niệm, chẳng hạn như năm mới, sinh em bé, sinh nhật, lễ hội và đám cưới.

Theo truyền thống Sekihan được làm bằng 100% gạo nếp (bạn cũng có thể gọi nó là gạo ngọt hoặc mochigome). Nó rất no và có thể gây nặng bụng, vì vậy chúng tôi không ăn nó thường xuyên.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Giờ nấu: 1 giờ – Làm mát: 1 giờ – Tổng thời gian: 2 giờ 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 5 người ăn:

Để nấu món Cơm đậu đỏ (Sekihan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • ⅓ chén đậu azuki (½ chén nồi cơm điện, ½ 合)
  • 1 ½ cốc nước (để nấu đậu số 1)
  • 3 ½ cốc nước (để nấu đậu số 2)
  • 2 cốc gạo ngọt / gạo nếp (mochigome) (3 cốc nồi cơm điện, 3 合, 540 ml)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (tôi dùng Diamond Crystal; dùng một nửa cho muối ăn) (để nấu cơm)

Phục vụ

  • 1 muỗng canh hạt mè đen nướng (hoặc dùng gomashio , là sự kết hợp của hạt mè đen và muối)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Tinh thể Kim cương; sử dụng một nửa cho muối ăn)
Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)
Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Để nấu đậu Azuki

  1. Rửa sạch đậu azuki trong rây dưới vòi nước lạnh và để ráo.
  2. Cho đậu azuki vào một cái nồi lớn (có nắp đậy kín) và 1 ½ cốc nước.
  3. Đun sôi trên lửa vừa. Sau khi sôi, tắt bếp và để ráo đậu qua rây.
  4. Cho đậu trở lại nồi và thêm 3 ½ cốc nước. Đun sôi.
  5. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa / đun liu riu. Đậy nắp và nấu trong 25-30 phút. Lưu ý: Nếu đậu azuki của bạn đã già, dù bạn nấu bao lâu, chúng vẫn không mềm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đậu còn tươi. Đậu sẽ tiếp tục nấu với gạo nếp cho mềm nhưng không cần phải chín 100% ở giai đoạn này. Cá nhân tôi thích đậu có một số kết cấu thay vì nhão. Hãy điều chỉnh thời gian nấu đậu cho phù hợp.
  6. Kiểm tra độ chín của đậu bằng cách dùng hai ngón tay nghiền một hạt đậu. Vì tôi thích đậu có một số kết cấu, khi tôi kiểm tra đậu, kết cấu vẫn còn hơi cứng, không hoàn toàn mềm. Lấy ra khỏi nhiệt và để nguội đến nhiệt độ phòng, khoảng 1 giờ. Đậu sẽ tiếp tục nấu với nhiệt còn lại.

Để đo chất lỏng nấu cơm

  1. Sau khi đậu azuki và chất lỏng nấu azuki đến nhiệt độ phòng, hãy tách chúng ra. Bạn phải có 540 ml chất lỏng nấu ăn . Nếu bạn không có đủ, hãy thêm nước để bạn có chính xác 540 ml.

Xả gạo

  1. Cho gạo tẻ (gạo nếp) vào một tô lớn. Thêm nước cho ngập và nhanh chóng đổ bỏ nước.
  2. Thêm nước và vo gạo nhẹ nhàng từ 3 đến 4 lần nữa cho đến khi nước trong. Không giống như gạo trắng thông thường, gạo ngọt rất dễ bị vỡ, vì vậy bạn phải nhẹ tay khi vo.
  3. Lần cuối, thêm nước vào bát và cho gạo vào rây lọc. Xả và giũ sạch nước.

Nấu Sekihan trong Nồi cơm điện

  1. Cho gạo đã ráo nước và 540 ml chất lỏng nấu cơm azuki vào bát nồi cơm điện. Chất lỏng nên ở dòng 3 cốc đối với Gạo ngọt. Nếu nồi cơm điện của bạn không có chế độ Cơm ngọt, chất lỏng của bạn phải ít hơn dòng 3 cốc cho Cơm trắng.
  2. Thêm muối và trộn đều với nhau.
  3. Cho đậu lên trên và dàn đều nhưng cố gắng không trộn với cơm. Cơm chín đều khi không bị lẫn với các nguyên liệu khác.
  4. Nhấn bắt đầu để nấu. Sau khi nấu xong, hãy đậy nắp lại thêm 10-15 phút.

Để nấu Sekihan trên bếp

  1. Cho gạo đã ráo nước và 540 ml chất lỏng nấu ăn azuki vào nồi hoặc donabe.
  2. Thêm muối và trộn đều với nhau.
  3. Cho đậu lên trên và dàn đều nhưng cố gắng không trộn với cơm. Cơm chín đều khi không bị lẫn với các nguyên liệu khác.
  4. Đậy nắp và bắt đầu nấu ở lửa vừa – cao cho đến khi sôi, khoảng 8 – 10 phút.
  5. Sau khi sôi, giảm lửa nhỏ / đun nhỏ lửa và nấu trong 10-12 phút. Lấy ra khỏi bếp (để phần đáy không bị cháy) và để hấp thêm 20 phút.

Phục vụ

  1. Trộn hạt mè đen và muối. Đây được gọi là gomashio (ご ま 塩).
  2. Đảo nhẹ cơm. Đặt máy xúc gạo vuông góc, nhấc gạo lên từ phía dưới (xem bước tiếp theo).
  3. Sau đó dùng dao xúc cơm bẻ vuông góc, như thể bạn đang cắt. Lặp lại quy trình tương tự cho đến khi hỗn hợp đều dưới đáy nồi. Bày ra từng nắm cơm và rắc gomashio lên trên. Thưởng thức!

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể giữ thức ăn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày hoặc trong ngăn đá trong một tháng.
Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)
Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Món Cơm đậu đỏ (Sekihan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)
Hướng dẫn nấu Cơm đậu đỏ (Sekihan)

Dinh dưỡng trong Cơm đậu đỏ (Sekihan):

Lượng calo: 356 kcal ; Carbohydrate: 76 g ; Protein: 8 g ; Chất béo: 1 g ; Chất béo bão hòa: 1 g ; Chất béo không bão hòa đa: 1 g ; Chất béo không bão hòa đơn: 1 g ; Natri: 177 mg ; Kali: 220 mg ; Chất xơ: 4 g ; Đường: 1 g ; Vitamin A: 2 IU ; Canxi:66 mg · Sắt: 2 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment