Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

Được ninh trong nước dùng đặc làm từ đậu nành, món Gà và Đậu phụ nấu kiểu Kanazawa (Jibuni) này là một món ăn thoải mái và là một món ăn mang tính biểu tượng ở tỉnh Ishikawa.

Tên tiếng Nhật của món ăn đặc sản địa phương của Kanazawa, jibuni (治 部 煮) không ngụ ý món ăn nói về điều gì, ngoại trừ từ cuối cùng ‘ ni ‘ (煮), có nghĩa là ninh nhừ / ninh nhừ. Từ ‘ jibu ‘ có nghĩa là không có gì thực sự liên quan đến chính món ăn hoặc các thành phần.

Có một số giả thuyết về cách món ăn được đặt tên. Một giả thuyết cho rằng nước dùng được làm đặc với bột mì và trong khi đun nhỏ lửa , nó tạo ra âm thanh giống như ‘ jibu jibu ‘. Vì vậy, họ gọi nó là jibuni!

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200g / 7.1oz philê đùi gà (bỏ da hoặc bỏ da)
  • 1 muỗng canh bột mì (hoặc bột ngô / bột ngô)
  • Đậu hũ chiên dày 150g / 5,3 oz (lưu ý 1)
  • 4 nấm đông cô (cỡ vừa), bỏ cọng
  • Cà rốt 50g / 1.8oz , thái mỏng thành miếng tròn dày 5mm
  • Vài cọng Cải ngọt (hoặc rau bina)
Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)
Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

Nước dùng

  • Nước dùng dashi 400ml / 13,5oz
  • 30ml / 1oz nước tương
  • 40ml / 1.4oz mirin
  • Rượu sake 10ml / 0,3oz

Trang trí (tùy chọn)

  • Wasabi

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

  1. Thái thịt gà theo đường chéo thành từng miếng mỏng vừa ăn – dày khoảng 1cm (lưu ý 2). Phủ bột mì lên từng miếng gà.
  2. Cho nước sôi vào ngập miếng đậu hũ đã chiên dày để loại bỏ dầu thừa. Cắt đôi theo chiều dài, sau đó cắt miếng vuông góc với nắm tay cắt thành các khối dày 2cm.
  3. Chần cà rốt trong 1 phút và để ráo.
  4. Chần lá Choy sum trong 30 giây, sau đó làm nguội nhanh trong nước lạnh hoặc dưới vòi nước chảy. Vắt bớt nước khỏi cọng rồi cắt khúc dài 4cm.
  5. Cho các nguyên liệu Nước dùng vào nồi. Cho miếng đậu hũ đã chiên, nấm đông cô và cà rốt vào chảo đun sôi.
  6. Giảm lửa ở mức cao vừa và nấu khoảng 6-7 phút cho đến khi rau chín.
  7. Thêm từng miếng gà một cách nhẹ nhàng, đảm bảo rằng cả miếng ngập trong nước dùng.
  8. Nấu trong 3 phút hoặc cho đến khi gà chín. Bạn sẽ nhận thấy rằng nước dùng trở nên đặc lại từ bột mì trên gà.
  9. Tắt lửa và chuyển các phần riêng lẻ từ chảo sang bát phục vụ, tập hợp các nguyên liệu giống nhau lại với nhau.
  10. Đặt Choy sum ở bên cạnh và phục vụ với một lượng nhỏ wasabi lên trên.
Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)
Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

Món Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)
Hướng dẫn nấu Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni)

LƯU Ý để làm Gà và Đậu phụ hầm kiểu Kanazawa (Jibuni) ngon:

1. Đậu hũ chiên dày được gọi là atsuage (厚 揚 げ) là một loại đậu hũ chiên dày khoảng 2,5cm / 1 “, có dạng khối hình chữ nhật (xem ảnh trong bài) và thường được dùng trong các món ninh hoặc xào. chiên.

Mặc dù đậu hũ phồng cũng là đậu hũ chiên giòn, nhưng kết cấu của nó khá khác với atsuage . Bên trong của bánh đậu phụ xốp nhưng bên trong vẫn rắn chắc.

Nếu bạn không tìm thấy atsuage , bạn có thể thay thế nó bằng bánh phồng đậu phụ hoặc thậm chí aburaage (đậu phụ mỏng chiên giòn).

2. Không cắt miếng gà quá dày vì khi nướng sẽ lâu hơn.

3. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment