Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 

Công thức Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm (台湾 鍋), món ăn hoàn hảo cho ngày đông lạnh giá.

Các con tôi thích ăn Shabu Shabu (lẩu Nhật Bản) và lẩu Đài Loan. Lẩu Nhật Bản, chúng tôi gọi là “nabe”, thường có nước súp cơ bản sử dụng kombu hoặc dashi . Mặt khác, lẩu Trung Quốc có nhiều sáng tạo hơn, từ nước lẩu siêu cay đến nước dùng gà đơn giản.

Chúng tôi yêu thích món lẩu vì nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ đơn giản để phục vụ cho một bữa tiệc lớn. Mọi người nấu thức ăn của họ trong một nồi chung lớn. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ công thức nấu lẩu và thịt viên Đài Loan của chúng tôi mà tôi thỉnh thoảng làm cho món lẩu, chỉ để cung cấp nhiều nguyên liệu nấu ăn bên cạnh các lựa chọn đông lạnh điển hình (bánh bao, chả cá / tôm, bánh cá, v.v.). Tôi hy vọng bạn sẽ thích công thức này nhiều như gia đình của chúng tôi!

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm cần những nguyên liệu sau:

Đối với thịt viên tự làm

  • 1 lb thịt lợn xay
  • 1 hành lá / hành lá (thái nhỏ)
  • 1 negi (hành lá dài) (chỉ dùng phần trắng, thái nhỏ)
  • 1 muỗng canh gừng (băm nhỏ)
  • 1 lòng đỏ trứng lớn

Đối với gia vị thịt viên

  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh tinh bột khoai tây / bột bắp
  • 1 muỗng canh dầu mè (rang)
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
  • Hạt tiêu vừa mới nghiền

Đối với nước chấm (mỗi người)

  • 2 muỗng canh Sốt BBQ Đài Loan (Sốt sa tế cay hoặc không cay)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 ½ tsp dầu mè (rang)
  • 1 muỗng cà phê giấm gạo
  • Hành lá / hành lá (cắt nhỏ)
  • Ngò (rau mùi) (xắt nhỏ)

Đối với súp Lẩu Đài Loan

  • 4 chén gà kho / nước dùng
  • 4 cốc nước
  • 2 hành lá / hành lá (cắt khúc 2 “)
  • 5 tép tỏi (cắt lát)
  • 1 núm gừng (1 inch, 2,5 cm; thái lát)

Đối với thành phần lẩu (Gợi ý)

  • Thịt viên tự làm (công thức sau)
  • Thịt bò cắt lát mỏng 1 lb (thịt đùi hoặc mắt sườn) (Tôi mua “thịt bò shabu shabu” từ một cửa hàng tạp hóa Nhật Bản; bạn có thể cắt lát mỏng thịt
  • của riêng mình theo hướng dẫn của tôi )
  • Bánh bao (mua tại cửa hàng)
  • Cá viên (mua tại cửa hàng)
  • Con tôm
  • Bắp cải napa
  • Shungiku (tong ho / hoa cúc vòng hoa)
  • Negi (hành lá dài) (bạn có thể thay thế bằng tỏi tây hoặc hành lá)
  • Cà rốt
  • Ngô tươi
  • Nấm enoki
  • Nấm đông cô (bỏ cuống)
  • Nấm maitake
  • Nấm nút
  • 1 đậu phụ vừa (đậu phụ momen)
  • Aburaage (đậu hũ chiên giòn) (hoặc đậu hũ chiên giòn kiểu Trung Quốc)
  • Kirimochi hoặc mochi tự làm (Không phải món Đài Loan, nhưng đó là thực đơn lẩu nhất định phải có của gia đình tôi)
Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 台湾 鍋
Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm

Để làm thịt viên tại nhà

  1. Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào một tô lớn rồi dùng tay trộn đều.
  2. Dùng tay vo thành những viên nhỏ rồi cho vào tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng nấu lẩu.

Để làm nước chấm

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào từng bát riêng.

Cách làm lẩu Đài Loan

  1. Cắt và tập hợp tất cả các thành phần trên đĩa phục vụ.
  2. Thành phần lẩu yêu thích của tôi là mochi nhồi trong aburaage (túi đậu phụ chiên). Cắt đôi vỏ lụa và nhồi một miếng kirimochi nhỏ vào đó. Bạn có thể dùng tăm để đóng miệng túi.
  3. Trong một nồi lớn, thêm nước kho gà và thêm nước cho đến khi đầy một nửa nồi (Bạn có thể không cần tất cả súp bây giờ, nhưng giữ lại để thêm sau). Thêm hành lá, tỏi cắt lát, gừng thái sợi vào. Đun sôi.
  4. Đầu tiên, thêm một số loại rau cứng / dày như bắp, negi, phần trắng của bắp cải napa (gần gốc), thân cây shungiku, nấm đông cô, enoki, bánh bao đông lạnh, v.v. Nấu chín, đậy nắp lại cho đến khi sôi.
  5. Khi canh sôi trở lại, giảm nhỏ lửa nhưng đun liu riu. Hầu hết các thành phần bạn cho vào trước đó vẫn chưa sẵn sàng. Tiếp tục nấu cho đến khi chúng chín hoàn toàn (10-12 phút). Trong khi đó, thêm thịt viên tự làm, mochi trong Aburaage và các nguyên liệu mềm / ít đặc hơn và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi chúng được nấu chín.
  6. Khi bạn nấu thịt bò thái mỏng, cầm một miếng trên đầu đũa và nhúng vào nước dùng đang sôi. Lắc nhẹ thịt bò trong nước dùng đang sôi khoảng 20-30 giây. Thịt bò bây giờ đã sẵn sàng để tiêu thụ. Cố gắng không để thịt trong nước dùng quá lâu vì thịt sẽ bị cứng và không ngon.
  7. Nhúng các nguyên liệu vào nước sốt để thưởng thức!

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể giữ thức ăn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày.
Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 台湾 鍋
Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 

Món Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 台湾 鍋
Hướng dẫn nấu Lẩu Đài Loan và thịt viên tự làm 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment