Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

Một trong những món lẩu yêu thích của tôi, Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) có hải sản, thịt gà và rau. Không giống như shabushabu, bạn không cần nước chấm cho món này vì Lẩu Nhật Bản (Yosenabe)  được nấu trong súp có hương vị. Bạn có thể nấu tất cả và phục vụ, hoặc để mọi người nấu từng món một để giải trí. Cook Time giả định rằng lẩu được nấu cùng một lúc.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) cần những nguyên liệu sau:

Cá và thịt

 • 150g (5.3oz) philê cá thịt trắng, cắt miếng vừa ăn (tôi dùng cá tuyết mắt xanh)
 • 4 con tôm cỡ vừa (tôm), nhiều hạt (lưu ý 1)
 • 4 con trai , bỏ râu, làm sạch vỏ
 • 150g (5.3oz) philê đùi gà, cắt miếng vừa ăn

Rau

 • 10 lá bắp cải Trung Quốc (350g (12.3oz))
 • ½ bó rau bina (100g (3.5oz))
 • 50g (1,8 oz) cà rốt, thái lát chéo thành các đoạn dài 5cm (2 ”)
 • 2 cọng hẹ tây (hành lá), cắt xéo thành đoạn dài 5cm (2 “)
 • 6 cây nấm hương , bỏ cuống (lưu ý 2)
 • 150g (5.3oz) hoặc ½ gói đậu phụ cứng, cắt thành 6 khối nhỏ
 • 150g (5.3oz) hoặc ½ gói shirataki thắt nút, rửa sạch và để ráo (lưu ý 3)

Soup Stock

 • 600ml (20.3oz) nước dùng dashi (lưu ý 4)
 • Nước tương nhạt 40ml (1.4oz) (chú thích 5)
 • 1 muỗng canh rượu sake (rượu gạo Nhật Bản)
 • ½ muỗng canh mirin

Topping (tùy chọn)

 • Shichimi togarashi (thêm chi tiết trong bài đăng của tôi Tonjiru)
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lẩu Nhật Bản (Yosenabe)

Làm món cuộn bắp cải Trung Quốc (ghi chú 6)

 1. Luộc cải thảo trong một nồi lớn khoảng 8-10 phút hoặc cho đến khi phần dày nhất của thân trở nên mềm. Chuyển lá từ nồi sang rây lọc và để ráo.
 2. Dùng cùng một nồi và nước dùng cho cải thảo, chần cải bó xôi trong một phút cho đến khi lá chuyển sang màu xanh tươi. Để ráo nước trong một cái rây lọc và dội nước lạnh lên rau chân vịt để nhanh chóng nguội bớt để rau không còn ấm.
 3. Giữ bó bắp cải theo chiều dọc và vắt kiệt nước. Làm tương tự đối với rau muống.
 4. (Vui lòng xem các bước ảnh bên dưới công thức để biết các bước còn lại bên dưới) Đặt một tấm lót sushi bằng tre (nếu bạn có) hoặc hai lớp tấm nướng thành hình vuông có chiều rộng bằng chiều rộng tấm nướng trên thớt.
 5. Mỗi lần một lá, lá cải thảo cần đặt nằm ngang với mặt trong của lá hướng lên trên, hơi chồng lên nhau.
 6. Bắt đầu từ phần cuối gần bạn nhất, đặt một lá bắp cải Trung Quốc trên tấm lót / giấy.
 7. Đặt một chiếc lá thứ hai sai cách xung quanh sao cho phần cuối gốc của chiếc lá được đặt cạnh phần đầu của chiếc lá của chiếc lá bắp cải thứ nhất. Đảm bảo rằng hai lá chồng lên nhau một chút để có sự liên tục.
 8. Lá thứ 3 bây giờ sẽ được đặt cùng hướng với lá đầu tiên. Lặp lại với hai lá nữa.
 9. Lấy một nửa số lá rau bina đã luộc và đặt chúng theo chiều ngang trên đầu của bắp cải, để lại một khoảng cách 1cm (3/8 ”).
 10. Bắt đầu từ phần cuối của tấm lót hoặc giấy nướng, dùng cả hai tay nhấc phần cuối của tấm lót / giấy lên và bắt đầu cuộn bắp cải từ từ bằng cách sử dụng tấm lót / giấy để hỗ trợ. Đặt các ngón giữa và ngón trỏ lên rau để cố định khi cuộn.
 11. Khi tấm lót / giấy trải qua phần đã cuộn của cải thảo (lần này, cải thảo phủ lên phần rau bina (xem ảnh thứ 3 trong các bước chụp ảnh), hãy di chuyển một tay ra bên ngoài tấm lót / giấy để đỡ cuộn trong khi kéo. chiếu / giấy về phía trước bằng cách sử dụng tay kia.
 12. Khi cuộn hoàn toàn, hãy ép cuộn lại trong khi vẫn còn tấm lót / giấy để loại bỏ nước thừa trong khi vẫn giữ được hình dạng khúc bạch (nước thừa sẽ làm cho nước dùng loãng hơn). Nếu bạn nghiêng cuộn theo chiều dọc, nước sẽ thoát tốt hơn.
 13. Lặp lại và tạo thêm một bản ghi. Cắt khúc gỗ thành các đĩa khoảng 4cm (1 1/2 “).

Soup Stock

 1. Trộn các Thành phần gốc với nhau trong một cái bát hoặc một cái lọ.

Nấu ăn ngay trên bếp

 1. Nhóm từng nguyên liệu lại với nhau và đặt chúng vào một chiếc nồi nông rộng. Tôi luôn đặt tôm và vỏ ở trung tâm để tạo hiệu ứng ấn tượng khi nấu.
 2. Đổ nước dùng vào nồi và đun lửa lớn, đậy nắp lại. Khi nó đã bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa vừa phải để đun trong khoảng 5-8 phút cho đến khi tất cả các nguyên liệu được nấu chín.
 3. Phục vụ ngay lập tức.

Nấu trên bàn ăn tối

 1. Đặt các nguyên liệu trên một đĩa lớn, nhóm từng nguyên liệu lại với nhau, kèm theo một đôi đũa hoặc kẹp dài để gắp các nguyên liệu (đặc biệt là hải sản và mắc khén) và thả vào nồi.
 2. Cho nước dùng vào nồi và đặt lên bếp nấu di động. Đun sôi.
 3. Để mỗi cá nhân tự chọn các thành phần mà họ chọn và nấu trong nồi hoặc để ai đó chọn một số thành phần và nấu chúng trong nồi cho những người khác. Bạn có thể cần điều chỉnh nhiệt tùy thuộc vào mức độ đầy / rỗng của nồi.

Cách ăn Yosenabe

 1. Bạn sẽ cần một cái muôi hoặc một cái thìa lớn để lấy các nguyên liệu tinh tế và súp từ nồi cũng như các bát nhỏ cho cá nhân.
 2. Dùng đũa hoặc muôi / thìa của cá nhân để lấy thức ăn từ nồi vào bát riêng. Dùng muôi / thìa cho một ít nước kho vào bát.
 3. Thêm một chút shichimi togarashi vào bát, nếu bạn đang dùng nó.
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

Món Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) ngon:

1. Mỗi con tôm của tôi khoảng 40g (1,4 oz). Tôi không loại bỏ phần đầu, cũng như phần vỏ vì tôi muốn chiết xuất hương vị thơm ngon từ chúng. Bạn có thể bỏ đầu và vỏ nếu thích.

2. Để trang trí bề mặt nấm hương với hình bông hoa, tôi rạch 3 đường chéo nhau ở chính giữa, sau đó rạch hình chữ v dọc theo những đường này.

3. Shirataki được làm từ bột khoai tây konnyaku. Chi tiết có trong bài đăng Sukiyaki của tôi . Như bạn có thể thấy trong ảnh, shirataki của tôi được thắt nút để dễ lấy chúng hơn và không bị vương vãi khắp nơi không giống như kiểu mì lỏng. Bạn có thể mua shirataki thắt nút ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

Nếu bạn chỉ có shirataki rời, điều đó cũng không sao. Bạn trải mì lên thớt rộng khoảng 20cm rồi cắt đôi để khi gắp shirataki dễ hơn.

4. Vì nước dùng của súp yosenabe khá đơn giản và không có hương vị đậm đà, nên điều quan trọng là phải sử dụng nước dùng dashi ngon với đầy đủ hương vị dashi. Tôi khuyên bạn nên làm awase-dashi sử dụng vảy cá ngừ và konbu. Mời bạn tham khảo Kho Dashi Nhật Bản Home Style .

Bạn cũng có thể sử dụng nước dashi ăn liền nếu muốn. Ngày nay, bạn thậm chí có thể mua ngay nước sốt dashi dự trữ tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản và một số cửa hàng tạp hóa châu Á ở Sydney.

5. Nước tương nhạt dùng để giữ màu nước dùng nhạt hơn. Nước tương Nhật thông thường cũng được nếu bạn không có nước tương nhạt. Nhưng nếu bạn đang sử dụng nước tương thông thường, bạn sẽ muốn thêm một chút muối tốt vào nước sốt vì nước tương nhạt chứa nhiều muối hơn.

6. Tôi đã làm món bắp cải cuộn của Trung Quốc vì chúng trông đáng yêu và chuyên nghiệp hơn cũng như giảm thời gian nấu trong nồi với các nguyên liệu khác.

Nếu quá cầu kỳ, bạn không cần làm món bắp cải cuộn thịt. Bạn có thể chỉ cần cắt đôi mỗi chiếc lá theo chiều dọc, sau đó cắt chúng thành các đoạn dài 5cm (2 “) Trong khi một phần của bắp cải Trung Quốc có thể được cắt theo đường chéo nếu bạn muốn để chúng chín nhanh hơn.

Cải bó xôi có thể được cắt làm hai hoặc ba để rút ngắn chiều dài. Chúng không cần phải nấu trước nhưng phần trắng của lá bắp cải Trung Quốc cần được nấu trước các nguyên liệu khác vì chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở nên mềm nếu chúng rất dày.

Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Nhật Bản (Yosenabe) hấp dẫn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment