Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu 

Lẩu Shabu Shabu (し ゃ ぶ し ゃ ぶ) là một loại lẩu kiểu Nhật Bản phổ biến, nơi thịt và các loại rau củ được nấu trong một loại nước dùng có hương vị gọi là kombu dashi. Mọi người trong bàn cùng tham gia vào việc nấu nướng và thưởng thức các nguyên liệu với các loại nước chấm khác nhau. Nó thân mật nhưng giản dị và rất thú vị!

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Thời gian nấu: 15 phút – Thời gian ngâm: 30 phút – Tổng: 1 giờ

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm Lẩu Shabu Shabu cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 kombu (tảo bẹ khô) (10 g; 3 “x 3”, 7,5 x 7,5 cm)
  • Mì udon 9 oz (tôi đã dùng một mì udon sanuki đông lạnh)
  • Bắp cải napa 8 lá (12 oz, 340 g)
  • ½ bó shungiku (hoa cúc tong ho / vòng hoa) (4 oz, 113 g)
  • 1 negi (hành lá dài) (4 oz, 113 g; hoặc dùng 2 hành lá)
  • 1 gói nấm enoki (7 oz, 200 g)
  • 1 gói nấm shimeji (3,5 oz, 100 g)
  • 4 nấm đông cô (2,3 oz, 65 g)
  • 2 củ cà rốt (2,3 oz, 65 g)
  • 1 gói đậu phụ vừa (đậu phụ momen) (14 oz, 396 g)
  • 1 lb thịt bò thái mỏng (thịt đùi hoặc mắt sườn) (4-5 oz / 113-140 g mỗi người)

Phục vụ

  • Củ cải daikon 2 inch (5 oz, 143 g)
  • 2 hành lá / hành lá (0,9 oz, 25 g)
  • Shichimi togarashi (bảy loại gia vị Nhật Bản)
  • Nước sốt vừng (bạn có thể mua một chai từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Để làm nước sốt vừng tự làm của tôi, hãy nhấp vào đây )
  • Ponzu (bạn có thể mua một chai từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Để làm nước sốt ponzu tự làm của tôi, hãy nhấp vào đây)
Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu し ゃ ぶ し ゃ ぶ
Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu 

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Lẩu Shabu Shabu

Thu thập tất cả các thành phần

Để làm bánh ponzu và nước sốt mè

  1. Nếu bạn định làm nước sốt mè và sốt ponzu tại nhà, hãy làm theo các liên kết công thức trong danh sách thành phần. Bạn có thể làm nước sốt trước thời hạn.

Để chuẩn bị nước dùng

  1. Đổ nước đầy 2/3 donabe (hoặc lò nướng kiểu Hà Lan hoặc bất kỳ nồi lớn nào). Thêm kombu và ngâm trong nước ít nhất 30 phút. Trong khi đó, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu. Hình bên phải cho thấy nước dùng kombu dashi sau 30 phút.

Để chuẩn bị thành phần

  1. Chuẩn bị mì udon theo hướng dẫn. Cho udon đông lạnh vào nước sôi và hâm nóng trong 1 phút. Chuyển sang nước đá để ngừng nấu với nhiệt còn lại, và để ráo nước. Cho ra đĩa và để riêng. Bạn sẽ thêm mì udon vào donabe sau khi tất cả các nguyên liệu đã được nấu chín và ăn.
  2. Cắt bắp cải napa thành từng khúc 5 cm, sau đó cắt từng khúc thành một nửa hoặc phần ba.
  3. Cắt shungiku thành các miếng dài 2 inch (5 cm).
  4. Chúng tôi chỉ sử dụng phần trắng của negi (hành lá / tỏi tây). Cắt nó theo đường chéo thành các miếng dày ½ inch (1,3 cm).
  5. Rửa sạch nấm enoki và nấm shimeji. Bỏ phần dưới cùng của cả hai cây nấm và tách thành những phần nhỏ hơn.
  6. Cắt cuống nấm đông cô và cắt trang trí (tùy ý).
  7. Cắt cà rốt thành những miếng tròn ¼ inch. Nếu thích, bạn có thể dùng dao cắt rau củ để tạo hình bông hoa.
  8. Cắt đậu phụ thành miếng vuông dày 2,5 cm.
  9. Sắp xếp tất cả các thành phần trên một đĩa phục vụ.
  10. Bóc vỏ daikon và nạo bằng máy vắt (Tôi thích và sử dụng cái nàymọi lúc). Bóp nhẹ daikon đã xay và cho vào một cái bát nhỏ.
  11. Cắt hành lá thành từng khoanh mỏng rồi cho vào bát.
  12. Chuẩn bị shichimi togarashi trong bát (tùy chọn). Bày thịt bò đã thái mỏng ra đĩa.

Để nấu Shabu Shabu

  1. Đặt một bếp gas di động và đặt donabe trên bếp. Đặt đĩa với các thành phần trên bàn. Cho mỗi người một sốt ponzu và sốt mè. Tôi cũng thích chuẩn bị thêm một bát cho mỗi người để họ có thể dùng làm lạnh thức ăn.
  2. Đun sôi nước dùng trên lửa vừa. Vớt kombu ra ngay trước khi nước bắt đầu sôi (nếu không, nước sẽ bị nhớt).
  3. Thêm đậu phụ, phần dai của bắp cải napa và shungiku, negi, cà rốt, và một ít nấm. Bạn không cần phải cho tất cả các nguyên liệu và nấu theo từng mẻ. Đậy vung để nấu trong 10 phút.

Ăn Shabu Shabu

  1. Trong khi chờ thức ăn chín, hãy chuẩn bị nước chấm. Thêm daikon bào, shichimi togarashi, và hành lá trong ponzu, và hành lá vào sốt mè.
  2. Khi muốn ăn thịt, dùng đũa xã dùng đũa gắp một miếng thịt bò đã thái mỏng rồi đảo thịt trong nước dùng đang sôi khoảng 20-30 giây hoặc cho đến khi thịt không còn màu hồng. Đừng để thịt chín quá.
  3. Sau khi hoàn thành, lấy thịt bò và rau đã nấu chín ra khỏi nồi và nhúng thực phẩm vào nước sốt ponzu hoặc mè.
  4. Thêm các thành phần còn lại vào nước luộc nếu cần và đun nhỏ lửa trong vài phút. Hớt váng và bọt trên bề mặt khi nấu. Chuẩn bị một dụng cụ hớt bọt dạng lưới mịn và một cốc đong 2 cốc hoặc bát chứa đầy nước trên bàn để bạn có thể dễ dàng hớt bọt khi nấu. Nước trong cốc đong sẽ giúp bạn loại bỏ cặn bã từ skimmer. Chúng tôi muốn giữ cho nước dùng sạch nhất có thể.
  5. Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, hớt nước dùng cho mì udon. Thông thường, một bữa ăn lẩu kết thúc bằng việc nấu mì hoặc cháo udon.
  6. Cho mì udon vào nồi và hâm nóng trong 1-2 phút. Nêm nhẹ súp udon với muối và tiêu trắng, nếu bạn thích (tùy ý).
  7. Pha loãng nước sốt ponzu với nước dùng và dùng mì udon.
Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu し ゃ ぶ し ゃ ぶ
Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu 

Món Lẩu Shabu Shabu đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu し ゃ ぶ し ゃ ぶ
Hướng dẫn nấu Lẩu Shabu Shabu 

Dinh dưỡng có trong món Lẩu Shabu Shabu:

Lượng calo: 477 kcal · Carbohydrate: 35 g · Protein: 38 g · Chất béo: 21 g · Chất béo bão hòa: 8 g · Chất béo không bão hòa đa: 1 g · Cholesterol: 69 mg · Natri: 178 mg · Kali: 1036 mg · Chất xơ: 8 g · Đường: 5 g · Vitamin A: 3133 IU ·Vitamin C: 31 mg · Canxi: 238 mg · Sắt: 5 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment