Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn

Một trong những món lẩu phổ biến nhất của Nhật Bản, Lẩu sukiyaki (す き 焼 き) là món ăn tuyệt vời cho những buổi gặp gỡ bạn bè và gia đình. Sukiyaki rất dễ chế biến và ngon. Nấu thịt bò thái mỏng, đậu phụ và rau trong hương vị nước tương ngọt trên bếp nấu di động trên bàn thật là thú vị.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để nấu món Lẩu sukiyaki cần những nguyên liệu sau:

Warishita (sốt sukiyaki)

  • 90ml (3oz) mỗi loại rượu sake, rượu mirin và nước tương
  • 3 muỗng canh đường
  • Nước dùng dashi 50ml (1.7oz) (lưu ý 1)

Thành phần Sukiyaki

  • 250g (0,6lb) thịt bò, thái mỏng (lưu ý 2)
  • 2-3 nhánh hẹ tây (hành lá), khoảng 140g (4.9oz)
  • 4 nấm đông cô
  • 1 gói shirataki (mì konyaku yum), 350g (12,3oz) (chú thích 3)
  • 150g ( 5.3oz ) shungiku (lá hoa cúc ăn được, chú thích 4)
  • ½ gói đậu phụ cứng , 150g (5.3oz)

Phục vụ

  • 1 muỗng canh dầu ăn (lưu ý 5)
  • 50ml (1.7oz) nước dùng dashi (lưu ý 1) hoặc nước để điều chỉnh hương vị nếu cần
  • 2 quả trứng
Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu Lẩu sukiyaki

Warishita

  • Cho tất cả các thành phần Warishita vào một nồi nhỏ và đun sôi trên lửa lớn.
  • Sau khi để sôi khoảng 5 giây, tắt bếp và để sang một bên cho đến khi cần.

Chuẩn bị các thành phần

  1. Thịt bò: Nếu mỗi lát thịt bò rất lớn, hãy cắt thành hai miếng. Một lát lớn hơn lòng bàn tay của bạn có thể quá lớn để cầm khi ăn.
  2. Hành tím: loại bỏ rễ và cắt hành lá theo đường chéo thành những đoạn dài khoảng 5cm (2 ”).
  3. Nấm đông cô: Cắt nhỏ phần cọng nấm đông cô. Để trang trí đầu nấm hương (tùy chọn), cắt một hình chữ v nông ở giữa đầu, sau đó cắt một hình chữ v khác vuông góc với vết cắt đầu tiên, tạo thành hình chữ thập (xem ảnh trong bài).
  4. Shirataki: Rửa sạch shirataki trong nước. Trải mì lên thớt, rộng khoảng 20cm (8 ‘) rồi cắt đôi. Thao tác này nhằm rút ngắn sợi mì để bạn dễ gắp khi ăn.
  5. Shungiku: Cắt tỉa phần cuối của thân cây. Cắt shungiku thành khoảng 10cm (4 ”). Nếu thân cây quá dày, như độ dày 1-1,5cm (½ ”), hãy cắt đôi thân cây theo chiều dọc.
  6. Đậu phụ: Cắt khối đậu phụ thành hai, sau đó lại cắt vuông góc với lần cắt đầu tiên tạo thành 4 khối nhỏ.

Nấu ăn và phục vụ

  1. Nhóm từng nguyên liệu lại với nhau trên một đĩa lớn.
  2. Đặt từng quả trứng vào một cái bát nhỏ, trong đó cá nhân có thể đánh trứng và nhúng sukiyaki.
  3. Đun nóng chảo lớn với đế nặng hoặc nồi gang nông / soong trên lửa lớn và thêm dầu.
  4. Áp chảo các lát thịt bò đến màu nâu nhạt ở mỗi mặt, khoảng 30 giây. Thêm hẹ tây và xào trong 15 giây.
  5. Thêm warishita và các thành phần còn lại ngoại trừ shungiku, nhóm từng thành phần lại với nhau để trình bày đẹp hơn (nếu bạn muốn).
  6. Khi nước sốt bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và nấu trong vài phút, sau đó thêm shungiku.
  7. Nấu thêm vài phút hoặc cho đến khi rau chín, thỉnh thoảng lật các nguyên liệu để chúng chín đều.
  8. Để lửa nhỏ trong khi ăn sukiyaki trực tiếp từ nồi. Nếu nước sốt cô đặc quá theo sở thích của bạn, hãy thêm một ít nước dùng hoặc nước dashi để điều chỉnh và đun nhỏ lửa.
Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn

Món Lẩu sukiyaki đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn
Hướng dẫn nấu Lẩu Sukiyaki hấp dẫn

LƯU Ý để nấu Lẩu sukiyaki ngon:

1. Vui lòng tham khảo cách Kho Dashi Nhật Bản tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng konbu dashi có thể tìm thấy trong Các loại kho Dashi .

2. Bạn có thể mua thịt bò thái lát mỏng tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, bạn có thể tự làm các lát cắt. Mời bạn đọc bài viết của tôi Bò cuộn với măng tây .

Bạn có thể thay thế thịt bò bằng thịt lợn thái mỏng nếu không ăn được thịt bò.

3. Shirataki được làm từ bột khoai tây konnyaku. Kết cấu của nó giống như thạch rất chắc. Nó được đựng trong một túi trong chứa đầy nước. Bạn có thể mua shirataki tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

4. Tên thông thường của shungiku trong tiếng Anh bao gồm hoa cúc vòng hoa và hoa cúc xanh.

Một số cửa hàng rau bán shungiku, thường là ở các cửa hàng tạp hóa châu Á nhưng tôi thấy ở Sydney, nó khá theo mùa (rau vụ đông xuân). Vì vậy, tôi thường sử dụng rau bina để thay thế khi tôi không thể tìm thấy shungiku.

5. Cách nấu Lẩu sukiyaki đúng cách là dùng một miếng mỡ bò cho vào chảo. Bạn chỉ cần khoảng 4cm x 4cm (1½ ”x 1½”). Nếu bạn có thể lấy được mỡ bò, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó. Nó sẽ cung cấp cho sukiyaki hương vị tốt hơn nhiều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment