Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

Một món ăn đặc trưng của Nhật Bản, Ngưu bàng om (Kinpira Gobō) là một món ăn kèm với rau. Củ ngưu bàng và cà rốt cắt thành từng que diêm và nấu trong nước tương hơi ngọt. Nó rất nhanh để thực hiện và có thể được thực hiện trước thời hạn.

Từ ‘gobō’ (ご ぼ う) có nghĩa là cây ngưu bàng. Bit này là dễ dàng. Nhưng ‘kinpira’ (金 平) thực chất là tên của nhân vật nam chính trong buổi biểu diễn âm nhạc tự sự truyền thống của Nhật Bản được gọi là ‘Jōruri’ (浄 瑠 璃). Anh ta tên là Kinpira Sakata (坂 田金平) và trong câu chuyện cổ này, anh ta là một người đàn ông rất mạnh mẽ và dũng cảm.

Vì ngưu bàng có kết cấu rất giòn và tiếp thêm sinh lực cho bạn, và ớt cay được thêm vào hương vị của kinpira gobō, họ đã liên kết các đặc điểm của món ăn này với Kinpira Sakata. Đó là một cách đặt tên món ăn khá hài hước và bạn sẽ không tưởng tượng ra một người đàn ông nam tính từ món ăn nhưng đó là nguồn gốc của cái tên này.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 7 phút – Tổng: 12 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để nấu món Ngưu bàng om (Kinpira Gobō) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 100g (3,5oz) ngưu bàng cắt thành que diêm dài 3mm (⅛ “) dày 5 cm (2”) (lưu ý 1)
  • 50g (1,8 oz) cà rốt cắt tương tự như trên (chú thích 2)
  • 1 trái ớt đỏ thái nhỏ (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh dầu
  • 100ml (3,4 oz) nước
  • 1⅓ muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng cà phê đường
Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)
Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

Topping (tùy chọn)

  • Hạt mè trắng rang

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

  1. Cho dầu vào chảo và đun ở lửa lớn vừa. Thêm ngưu bàng và xào trong vài phút.
  2. Thêm cà rốt vào trộn đều và nấu trong 30 giây.
  3. Thêm nước, hạ lửa nhỏ và đậy nắp lại. Nấu trong 2 phút. (lưu ý 4)
  4. Đậy nắp, cho các nguyên liệu còn lại vào, vặn lửa vừa phải và nấu cho đến khi nước sốt bay hơi hết.
  5. Tắt bếp và để nguội. Phục vụ riêng hoặc trong một bát với hạt vừng rắc lên trên.
Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)
Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

Món Ngưu bàng om (Kinpira Gobō) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)
Hướng dẫn nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō)

LƯU Ý để nấu Ngưu bàng om (Kinpira Gobō) ngon:

1. Bạn có thể mua những túi ngưu bàng đông lạnh đã được cắt thành que diêm hoặc cắt nhỏ. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản và một số cửa hàng châu Á.

Nếu bạn đang sử dụng một cây ngưu bàng tươi, vui lòng tham khảo bài đăng của tôi dưới tiêu đề ‘GIỚI THIỆU VỀ BURDOCK’, nơi tôi đã giải thích cách chế biến nó. Cắt rễ thành từng khúc dài 5cm (2 “), cắt mỗi khúc gỗ dày 3mm (⅛”) theo chiều dọc, sau đó cắt các lát theo cùng hướng thành các que diêm 3 mm (⅛ “).

2. Nếu bạn đang sử dụng ngưu bàng cắt nhỏ, tôi khuyên bạn nên cắt cà rốt có kích thước tương tự như miếng ngưu bàng.

3. Ớt có thể tươi hoặc khô.

Nếu những thực khách không thể chế biến được món ớt, bạn có thể bỏ qua món này. Và khi phục vụ, bạn có thể phục vụ với shichimi tōgarashi (hỗn hợp gia vị ớt Nhật Bản) cho những ai muốn một chút đá.

4. Nếu nước bay hơi quá nhanh, hãy đổ thêm nước.

5. Đây là một món ăn kèm hoàn hảo cho hộp bento. Nó giữ được 4-5 ngày trong tủ lạnh. Nếu bạn đang sử dụng ngưu bàng tươi, thì bạn có thể đông lạnh Ngưu bàng om (Kinpira Gobō).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment