Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô

Công thức nấu ăn: hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô

Dưa chuột ngâm và nấm đông cô không phải là công thức ngâm dưa chuột truyền thống của Nhật Bản. Nó có hương vị phức hợp của mặn, ngọt, chua, hạt và cay – một món ăn izakaya (quán rượu kiểu Nhật) hoàn hảo.

Giả định rằng thời gian ngâm là 1 ngày.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 5 phút – Ngâm chua: 1 ngày – Tổng: 1 ngày 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Dưa chuột ngâm và nấm đông cô cần những nguyên liệu sau:

  • 300g / 0,7lb dưa chuột (lưu ý 1)
  • 100g / 3.5oz nấm đông cô (tươi, không khô)
  • 10g / 0,4oz mộc nhĩ đã hấp thụ nước (còn gọi là mộc nhĩ đen / mây, lưu ý 2)
  • Gừng 10g / 0,4oz , thái sợi rất mịn thành dải dài 2cm / ¾ ”
  • 7g / 0,2oz ớt đỏ , thái nhỏ thành dải dài khoảng 3cm / 1⅛ “
Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô
Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô

Chất lỏng tẩy rửa

  • 1 muỗng canh shiro dashi (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1⅓ muỗng canh dầu mè trắng (lưu ý 4)
  • 1⅓ muỗng canh dầu mè đen (lưu ý 4)
Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô
Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Chất lỏng tẩy rửa

  1. Cho shiro dashi , giấm gạo và đường vào lọ trộn đều cho đến khi đường tan hết.
  2. Cho các nguyên liệu Pickling Liquid còn lại vào bình và trộn đều.

Chuẩn bị rau

Nấm đông cô:

  1. Cắt phần cuối của thân cây và cắt thành miếng dày 3mm / ⅛ “.
  2. Cho các lát nấm vào nồi nhỏ, thêm 4 thìa nước (không có trong danh sách nguyên liệu), sau đó đun sôi.
  3. Giảm nhiệt đến mức tối thiểu và nấu trong 30-45 giây khi đậy nắp. Bong bóng sẽ nổi lên. Nếu bọt trào ra ngoài, hãy chuyển nắp để các bọt giảm bớt. Nên có một lượng nhỏ chất lỏng còn lại. Chuyển nấm, bao gồm cả chất lỏng, vào bát và để nguội (lưu ý 5).

Dưa leo:

  1. Cắt dưa chuột thành các khúc gỗ dài 5cm / 2 “, sau đó làm tư mỗi khúc theo chiều dọc (lưu ý 6) để tạo thành các miếng hình lăng trụ tam giác. Cắt bỏ phần đầu theo chiều dọc nơi có hạt (tâm của quả dưa chuột) vì tâm của quả dưa chuột chứa nhiều nước (xem ảnh trong bài).
  2. Mộc nhĩ: Thái miếng mộc nhĩ thành dải rộng 2mm / 3⁄32 “.

Ngâm chua

  1. Cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị (bao gồm cả phần nước còn sót lại từ nấm luộc), ớt và gừng vào túi có khóa zip.
  2. Xoa bóp túi hoặc dùng thìa trộn đều rau trong túi.
  3. Thêm dung dịch ngâm chua vào túi. Loại bỏ không khí càng nhiều càng tốt và niêm phong túi.
  4. Giữ túi trong tủ lạnh trong 1-2 ngày.
  5. Dùng như một món ăn kèm hoặc nhâm nhi đồ uống.

Dưa chuột ngâm và nấm đông cô đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô
Hướng làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô

LƯU Ý để làm Dưa chuột ngâm và nấm đông cô ngon:

1. Tôi đã sử dụng 3 quả dưa chuột Lebanon (tương tự như dưa chuột Ba Tư) dài khoảng 16-17cm / 6½ “.

2. Tôi đã dùng vài miếng nhỏ mộc nhĩ khô. Tôi đã cố gắng cân chúng trước khi bù nước nhưng chúng quá nhẹ nên cân thực phẩm của tôi không thể cho tôi trọng lượng. 10g là trọng lượng đã được bù nước.

3. Tôi đã dùng shiro dashi để tạo vị umami cho dưa chua. Nếu bạn không có shiro dashi , tôi khuyên bạn nên sử dụng nước dashi đậm đặc kết hợp với mirin và muối để thay thế. Thay vì 1 muỗng canh shiro dashi , kết hợp ¼ muỗng cà phê bột dashi dạng hạt, 1 muỗng cà phê nước ấm, 1 muỗng cà phê mirin và 1/8 muỗng cà phê muối.

4. Không giống như dầu mè nâu thông thường, màu của dầu mè trắng có màu vàng trong, giống như giấm gạo. Hãy tham khảo bài viết của tôi để biết thêm chi tiết về dầu mè trắng.

Nếu bạn không có dầu mè trắng, hãy thay thế bằng dầu trong có hương vị nhẹ.

5. Cách khác, đặt chảo có nấm bên trong vào nước lạnh để chảo nhanh nguội.

6. Chiều dài của gậy có thể ngắn hơn hoặc dài hơn một chút. Nếu dưa chuột béo, bạn có thể cắt từng khúc gỗ thành 6 múi.

7. Bạn có thể giữ Dưa chuột ngâm và Nấm đông cô khoảng một tuần trong tủ lạnh.

8. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần. Giả sử rằng 1/3 lượng chất lỏng ngâm chua đã được tiêu thụ.

Khẩu phần : 116g calo : 55kcal chất béo : 2,6g (4%) chất béo bão hòa : 0,4g (2%) chất béo chuyển hóa : 0,0g chất béo không bão hòa đa : 1g chất béo không bão hòa đơn : 0,9g cholesterol : 0,6mg (0%) natri : 190mg (8 %) kali : 217mg (6%) carbohydrate : 6,8g (2%) chất xơ : 1,1g (4%) đường : 3,5g protein : 1,6g vitamin a : 2% vitamin c : 3,8% canxi : 1,1% sắt : 2,3%

Leave a Comment