Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn

Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật là một phát minh của người Nhật. Nó rất dễ dàng để lấy bằng đũa. Nước sốt có vị wasabi và nước sốt với hành tây bào, táo và tỏi đều được làm từ đậu nành và mang lại hương vị Nhật Bản cho món bít tết, đây là một món ăn đặc trưng của phương Tây.

Bò bít tết thái hạt lựu được gọi là ‘ saikoro sutēki ‘ (サ イ コ ロ ス テ ー キ) trong tiếng Nhật. Từ ‘bít tết’ đã trở thành một từ tiếng Nhật nhưng nó được phát âm theo cách Nhật Bản, tức là sutēki (ス テ ー キ). Saikoro (サ イ コ ロ) có nghĩa là xúc xắc, chính xác là món bít tết này trông như thế nào.

Mặc dù bít tết là một món ăn kiểu phương Tây, bít tết saikoro đôi khi được phục vụ trong kaiseki ryori, một bữa tối toàn món kiểu Nhật. Điều này có lẽ là vì nó có thể được ăn bằng đũa. Và loại thịt bò được nấu như một phần của kaiseki ryori, hầu như không có ngoại lệ, là thịt bò Wagyu.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng thời gian: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật cần những nguyên liệu sau:

Miếng bò hầm

  • 400 g (0,9lb) bít tết phi lê mắt bò , dày 2,5 cm (1 ”) (lưu ý 1)
  • Muối và tiêu
  • 1 muỗng canh dầu

Nước sốt wasabi

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin
  • ½ tsp wasabi (lưu ý 2)

Sốt hành củ

  • 50 g (1.8oz) hành tây
  • 50 g (1.8oz) táo bào
  • 1 tép tỏi xay
  • 1 muỗng canh mỗi thứ nước tương , rượu sake, rượu mirin, nước
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Trang trí cho sốt Wasabi (tùy chọn)
  • 2 muỗng canh daikon bào
  • 2 lá mitsuba hoặc hẹ thái nhỏ (hành lá)
Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn
Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật

Chuẩn bị thịt bò

  1. Cắt thịt bò thành những miếng vuông 2,5cm (1 ”).
  2. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa lớn cho đến khi bắt đầu bốc khói.
  3. Đặt các viên thịt bò vào chảo không chồng lên nhau và nấu trong 1 phút.
  4. Lật lại và nấu thêm 30 giây +, sau đó nướng chín 4 mặt cho đến khi chín vàng tất cả các mặt – khoảng 1,5 – 2 phút.
  5. Chuyển sang đĩa phục vụ.
  6. Nếu dùng sốt wasabi, phủ thêm củ cải bào sợi và mitsuba / hành lá (nếu dùng) và dùng kèm với nước sốt.
  7. Nếu sử dụng nước sốt hành tây bào, rưới nước sốt lên các viên thịt bò và dọn ra đĩa.

Sốt hành củ

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nhỏ đun với lửa lớn. Khi bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ và để lửa nhỏ trong 1 phút.
  2. Tắt lửa và để lại cho đến khi cần thiết.

Nước sốt wasabi

  1. Cho tất cả các nguyên liệu trừ wasabi nhỏ vào chảo và đun trên lửa lớn. Khi bắt đầu sôi, tắt bếp. Để nó nguội.
  2. Thêm bột wasabi và trộn đều cho đến khi wasabi được hòa tan.
Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn
Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn

Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn
Món Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật hấp dẫn

LƯU Ý để làm Bò bít tết thái hạt lựu (Saikoro Steak) với nước sốt kiểu Nhật ngon:

1. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thịt bò nào thích hợp cho món bít tết. Nếu có thể, tôi khuyên bạn nên dùng thịt bò rất mềm. Thịt bò wagyu tất nhiên là tuyệt vời cho món này nếu bạn có thể mua được.

2. Wasabi là loại cải ngựa của Nhật Bản có màu xanh nhạt nhưng hương vị của nó khá khác với cải ngựa. Nó nóng nhưng không có dư vị bỏng rát kéo dài.

Bạn có thể tăng lượng wasabi nếu bạn thích vị wasabi mạnh hơn và một chút đá.

Bạn có thể mua wasabi tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á cũng như siêu thị vào những ngày này. Wasabi thường có dạng bột nhão nhưng bạn có thể tìm thấy wasabi dạng bột trong một lon nhỏ. Nếu sử dụng bột wasabi, hãy trộn nước ấm với bột để tạo thành hỗn hợp sệt và để một lúc rồi đậy lại.

 

 

Leave a Comment