Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật

Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) ‘酒蒸 し, kết hợp trong rượu sake’ là một món ăn Nhật Bản rất chính thống và đôi khi được phục vụ trong kaiseki-ryori (ẩm thực haute nhiều món). Cá thịt trắng được hấp trong nhiều rượu sake (酒, rượu gạo Nhật Bản). Cách nấu cá chỉ đơn giản vậy thôi nhưng hương vị thì tuyệt vời. Điều này sẽ khiến bạn có cảm giác như đang thưởng thức món ăn tại một nhà hàng cao cấp! Thời gian chuẩn bị lâu nhưng phần lớn thời gian (1 giờ) đến từ thời gian để cá sau khi ướp muối.

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ 10 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 1 giờ 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 miếng phi lê cá rô biển , mỗi miếng 90g, bỏ da, bỏ xương nhỏ (Chú thích 1)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 4 miếng konbu vuông 5cm / 2 ” (tảo bẹ)
  • 80ml (2.7oz) sake (rượu gạo Nhật Bản)
  • Nước nóng 500ml (17oz) đun sôi đến 95C / 205F
  • 500 ml / 17oz nước

Rau (Chú thích 2)

  • 4 cành broccolini mỏng , cắt thành một nửa chiều dài
  • 4 cọng nấm shimeji (Chú thích 3)

Phục vụ

  • Ponzu (Ghi chú 4)
Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật
Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi)

  1. Cắt mỗi miếng phi lê thành hai miếng bằng nhau. Rạch các đường chéo ở mỗi miếng phi lê ở nơi có phần thịt dày nhất.
  2. Rắc muối lên cả hai mặt của miếng phi lê và để chúng trong 1 giờ.
  3. Cho rượu sake và konbu vào một cái bát nhỏ và để trong ít nhất 30 phút.
  4. Đặt các tấm konbu lên đĩa mà bạn sẽ sử dụng trong tủ hấp. Cố gắng không để chồng chéo từng konbu. Đừng bỏ rượu.
  5. Cho phi lê cá vào một cái âu hoặc một cái chảo sâu lòng riêng. Nhẹ nhàng đổ nước đun sôi từ thành bát. Các tệp sẽ bắt đầu trở thành màu trắng, tức là. chần. Tốt nhất sau khi cho nước đun sôi vào, nhanh chóng thêm nước lạnh vào để giảm nhiệt độ của nước trong bát (để dừng nấu).
  6. Lọc bỏ phần thịt phi lê, loại bỏ cặn bã khi chần trong bát. Dùng khăn giấy thấm khô miếng phi lê. Đặt từng miếng phi lê lên tờ giấy konbu, không đặt các miếng phi lê chồng lên nhau.
  7. Đổ rượu sake lên cá, đảm bảo rằng mỗi miếng phi lê đều được bao phủ bởi rượu sake .
  8. Bật lò hấp ở trên cao. Khi nước đã sôi và bốc hơi, đặt đĩa cá lên vỉ hấp. Hấp trong 5 phút, đậy nắp lại. (Ghi chú 5)
  9. Thêm rau xung quanh cá, đậy nắp lại và hấp thêm 2 phút.
  10. Khi hoàn thành, lấy đĩa ra khỏi nồi hấp. Đặt hai tấm konbu đã nấu chín , sau đó hai miếng phi lê lên bát phục vụ hoặc đĩa. Xếp một nửa số nấm broccolini và nấm shimeji lên mặt cá. Lặp lại tương tự cho một khẩu phần ăn khác.
  11. Đổ nước rượu sake còn lại trên xửng hấp lên cá (Lưu ý 6). Phục vụ ngay lập tức với ponzu.
Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật
Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật

Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật
Món Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) chuẩn vị Nhật

LƯU Ý để làm Cá hấp rượu Sake (Cá Sakamushi) ngon:

1. Bạn có thể sử dụng philê cá thịt trắng khác như cá hồng, cá tuyết, cá jewfish, cá tráp. Phi lê phải có da để tăng thêm màu sắc cho món ăn.

Bạn có thể phục vụ một phần cá lớn hơn nếu bạn thích, chỉ cần tăng lượng konbu và rượu sake cho phù hợp.

2. Bạn có thể sử dụng các loại rau khác thích hợp để hấp. Đậu, đậu tuyết, nấm đông cô, măng tây có thể tốt. Số lượng rau cũng có thể khác nhau nhưng bạn cần cân nhắc về sự cân bằng so với kích thước của miếng cá phi lê.

Theo quan điểm của tôi, các loại rau củ nhão như khoai tây, bí ngô không thích hợp nhất cho món ăn này, cũng như các loại rau có hương vị mạnh như ớt chuông.

Tùy thuộc vào màu sắc của cá, bạn có thể thay đổi lựa chọn loại rau. Ví dụ, nếu bạn hấp cá tuyết, bạn có thể thêm cà rốt thái sợi để tạo thêm màu sắc tươi sáng cho món ăn. Nếu bạn cắt cà rốt thành hình bông hoa như đã giải thích trong bài viết của tôi, Sanshoku Bento , nó sẽ trông rất đẹp.

3. Nếu mỗi cành nhỏ, bạn có thể lấy một vài cành ghép lại làm một.

4. Mời các bạn tham khảo công thức làm bánh ponzu trong Xôi vò Nhật Bản . Tôi thực sự khuyên bạn nên làm nó ở nhà. Ponzu có thể giữ được lâu trong tủ lạnh. Bạn giữ nó càng lâu thì hương vị càng tốt.

Nhưng nếu muốn, bạn có thể mua một chai ponzu từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

5. Thời gian để nướng cá phi lê sẽ phụ thuộc vào sức hấp cũng như độ dày của miếng phi lê. Cá của tôi dày khoảng 1,5-2cm (5 / 8-3 / 4 ”) và hơi bốc lên cao.

6. Nước rượu sake khi nấu có rất nhiều hương vị với konbu và cá, vì vậy đừng bỏ đi. Nhưng bạn có thể thấy rằng bạn sẽ chỉ cần một nửa số còn lại trên xửng hấp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment