Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1

Công thức nấu ăn: Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1

Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) là một trong những loại cá nướng được tiêu thụ nhiều nhất ở Nhật Bản. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của cá hồi nấu chín, cá hồi nướng muối ớt là gợi ý của tôi. Nó rất dễ làm tại nhà và rất hợp với cơm.

Cuối hướng dẫn mình còn bổ sung thêm cách nấu cá hồi phi lê rang muối. Vì vậy, Prep Time là làm cá hồi muối, Cook Time là nấu cá hồi.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 6 phút – Tổng: 16 phút – Thời gian ướp muối: 2 ngày

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) cần những nguyên liệu sau:

  • 350g (0,8lb) x2 miếng cá hồi (bít tết) để làm 150g (0,3lb) x4 philê (lưu ý 1)
  • 20g (0,7 oz) muối ( muối thường, khoảng 3-4% trọng lượng cá hồi, lưu ý 2)
Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1
Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon)

Chuẩn bị

  1. Lọc bỏ xương trên mỗi miếng cốt lết để tạo thành hai miếng phi lê (Tham khảo Mirin-zuke Cá hồi Nhật Bản để xem cách thực hiện).
  2. Rửa phi lê cá hồi dưới vòi nước lạnh và thấm khô bằng khăn giấy.
  3. Rắc muối lên cả hai mặt của mỗi miếng phi lê. Cố gắng chấm nhiều muối hơn trên da.
  4. Lót hộp kín hoặc khay bằng hai lớp khăn giấy và đặt các miếng phi lê đã ướp muối không chồng lên nhau trên khăn giấy.
  5. Phủ thêm hai lớp khăn giấy lên bề mặt miếng phi lê, gài các mép sao cho miếng phi lê được bọc trong khăn giấy hoàn toàn và chắc chắn.
  6. Đậy nắp hộp kín hoặc đậy khay bằng màng bọc thực phẩm. Để hộp / khay trong tủ lạnh trong 2 ngày.
  7. Nếu bề mặt của miếng phi lê bị ướt, hãy dùng khăn giấy lau sạch phần ẩm còn thừa. Bây giờ nó đã sẵn sàng để nướng, nướng hoặc đông lạnh.

Nấu ăn với thịt gà

  1. Điều chỉnh giá để khoảng cách giữa nhiệt và cá khoảng 10cm (4 ”).
  2. Nếu bạn có một tấm lưới kim loại với khay, hãy làm nóng nó bên dưới tủ thịt. Nếu không, hãy làm nóng trước lò nướng và lót khay nướng bằng một miếng giấy nhôm đã được cắt xén (lưu ý 3).
  3. Đặt phi lê cá hồi đã ướp muối lên tấm lưới hoặc vỉ nhôm (lưu ý 4) và đặt khay dưới tủ thịt. Để cửa lò mở để tránh cá bị hấp hơi.
  4. Nấu trong khoảng 3 phút cho đến khi các cạnh của miếng phi lê bắt đầu chuyển sang màu nâu. Lật lại và nấu thêm 2-3 phút. (lưu ý 5)

Nấu ăn với Griller / BBQ

  1. Làm nóng lò nướng với một lượng dầu nhỏ ở nhiệt độ cao vừa.
  2. Đặt phi lê cá hồi (lưu ý 4) và nấu trong khoảng 2-3 phút. Lật lại và nấu thêm khoảng 2 phút nữa. (lưu ý 5)

Cá hồi ướp muối đông lạnh

  1. Sau khi lau sạch hơi ẩm bằng khăn giấy, quấn chặt từng miếng phi lê bằng màng bọc thực phẩm và làm đông lạnh chúng ngay lập tức.
  2. Nấu sau khi rã đông. Để rã đông, hãy để chúng trong tủ lạnh để rã đông từ từ.
Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1
Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1

Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1
Món Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon số 1

LƯU Ý để làm Cá hồi Nhật Bản (Salted Salmon) ngon:

1. Tôi đã sử dụng cốt lết cá hồi vì hình dạng của những miếng cá hồi làm từ cốt lết tương tự như những miếng cá hồi ở Nhật Bản. Điều này sẽ tạo ra 4 miếng phi lê, mỗi miếng khoảng 150g (5,3 oz). Nhưng nếu thích, bạn có thể sử dụng philê cá hồi để thay thế.

2. Lượng muối cần thiết để muối cá hồi là từ 3-7% tổng trọng lượng cá hồi cần muối. Các công thức nấu ăn của Nhật có xu hướng sử dụng khoảng 5% muối, nhưng tôi thấy rằng nó quá mặn so với sở thích của tôi. Vì vậy, tôi đã sử dụng 3% + muối: 3% của 600g (1.3lb) cá hồi = 18g (0.6oz).

Nếu bạn thích hương vị mặn hơn, bạn có thể tăng lượng muối, nhưng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 3-4%. Và nếu bạn nghĩ rằng cần nhiều muối hơn, bạn có thể tăng lượng muối vào lần sau khi chế biến. Cá hồi nếu mặn quá sẽ không ngon nhưng nếu không đủ muối, khi ăn bạn có thể rắc lên trên một chút muối hoặc xì dầu.

Càng sử dụng nhiều muối, cá hồi muối càng bảo quản tốt hơn.

3. Cắt một miếng giấy nhôm lớn, có chiều dài gấp đôi chiều rộng của khay. Nhẹ nhàng cuộn giấy bạc cho vừa khay. Điều này sẽ giúp phi lê không bị dính vào đáy khay.

4. Khi nấu phi lê cá hồi với một mặt được phủ da, hãy đặt mặt da xuống trước nếu bạn đang phục vụ món cá hồi có da giòn. Nếu không, hãy nấu phần da trước.

5. Thời gian cần thiết để nấu chín cá hồi phụ thuộc vào độ dày của miếng phi lê. Cá hồi của tôi dày 2cm.

 

Leave a Comment