Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn

Cũng giống như gà teriyaki của tôi , cá hồi teriyaki là một món ăn nấu tại nhà phổ biến khác ở Nhật Bản. Nó rất nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện. Nước sốt teriyaki rất hợp với cá áp chảo và nó thực sự rất ngon.

Teriyaki (照 り 焼 き) là một trong những phương pháp nấu ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản khi thịt hoặc cá được nấu với nước tương ngọt làm từ đậu nành. Từ ‘ teri ‘ (照 り) có nghĩa là bóng hoặc bóng và ‘ yaki ‘ (焼 き) có nghĩa là nướng. Do có đường trong nước sốt nên bề mặt của thịt / cá trở nên bóng khi phủ nước sốt.

Trong số rất nhiều loại cá nấu sốt teriyaki, cá hồi teriyaki có lẽ là loại cá phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nó được gọi là ‘ sake no teriyaki ‘ (鮭 の 照 り 焼 き). Từ ‘sake’ có cùng cách viết Romaji là uống rượu sake nhưng ký tự kanji thì khác – ký tự kanji cho rượu sake là cá là 鮭, sake là rượu là 酒. Ở đây rất khó giải thích nhưng trọng âm trong các âm tiết khác nhau giữa hai từ để phân biệt hai từ khác nhau có cùng cách viết.

Tôi đã sử dụng phi lê cá hồi nhưng bạn có thể sử dụng cốt lết cá (bít tết) để thay thế. Trong trường hợp phi lê, hãy cố gắng mua miếng có độ dày đều nhau và tránh phần bụng vì nó cực kỳ mỏng. Khi đó bạn mới nướng cá chín đều.

Nếu bạn đang sử dụng phần cốt lết cá hồi (bít tết), bạn có thể chỉ cần nấu phần cốt lết như với phần xương sau. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ xương sống, tạo thành hai miếng không xương, giống như cách nấu cá hồi teriyaki điển hình của Nhật Bản.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 7 phút – Tổng thời gian: 12 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Cá hồi Teriyaki cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 x 200g (7oz) phi lê cá hồi , bỏ da (ghi chú 1)
  • ½ muỗng canh dầu (rau, cải dầu, hướng dương, đậu phộng)
  • 1 muỗng canh rượu sake

Sốt Teriyaki (chú thích 2)

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh rượu sake

Phục vụ

  • Đậu xanh chần
  • Cà chua non

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá hồi Teriyaki

  1. Trộn các thành phần của Nước sốt Teriyaki trong một cái bát nhỏ hoặc một cái lọ.
  2. Dùng khăn lau khô cá hồi phi lê.
  3. Đun nóng dầu trong chảo với lửa lớn vừa.
  4. Thêm phi lê cá hồi, mặt da xuống và ấn xuống giữa miếng phi lê trong 30 giây hoặc lâu hơn để tránh phi lê bị đông cứng.
  5. Nấu trong 2 phút, lật lại và nấu thêm hai phút.
  6. Cho 1 thìa rượu sake vào chảo, đậy nắp và hấp trong khoảng 30 giây.
  7. Mở nắp và lật các miếng phi lê, sau đó thêm nước sốt teriyaki.
  8. Khi nước sốt bắt đầu sủi bọt, dùng thìa rưới nước sốt lên miếng phi lê.
  9. Khi lượng nước sốt giảm xuống còn khoảng 2-3 muỗng canh (lưu ý 3) thì tắt bếp.
  10. Chuyển cá hồi ra đĩa có đậu xanh và cà chua, rưới nước sốt trong chảo lên cá hồi. Phục vụ ngay lập tức.
Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn
Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn

Món Cá hồi Teriyaki đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn
Món Cá hồi Teriyaki hấp dẫn

LƯU Ý để làm Cá hồi Teriyaki ngon:

1. Tôi đã sử dụng phi lê cá hồi. Phần giữa của miếng phi lê dày khoảng 2cm (3/4 “). Bạn có thể sử dụng miếng cá hồi (bít tết) để thay thế.

Vui lòng truy cập bài đăng của tôi, Cá hồi Nhật Bản Mirin-zuke nếu bạn muốn loại bỏ xương sống từ cốt lết cá hồi (bít tết).

2. Nếu bạn thích ăn ngọt, bạn có thể thêm tối đa 1 thìa đường.

3. Tắt lửa sớm hơn một chút so với số lượng bạn muốn vì sức nóng của chảo sẽ tiếp tục làm nước sốt cô đặc lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment