Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn

Phi lê cá thu nấu trong nước sốt có vị miso – đây là cách nấu cá thu ngon nhất. Cá thu sốt Miso có đầy đủ hương vị và rất hợp với cơm.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm Cá thu sốt Miso cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 4 miếng phi lê cá thu , mỗi mặt khoảng 150g (lưu ý 1)
 • 2 cốc nước đá trong bát
 • 3-4 củ hẹ (hành lá), cắt khúc dài 5cm
 • Gừng cắt miếng 3 cm , xắt mỏng

Sốt sôi

 • 80 g (2.8oz) Miso
 • 200 ml (6.8 oz) nước
 • 200 ml (6.8oz) sake
 • 2 muỗng canh đường
 • 1½ muỗng canh mirin

Trang trí (tùy chọn)

 • Hẹ tây Julienned (hành lá) (chú thích 2)
 • Gừng Julienned

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá thu sốt Miso

 1. Cắt đôi mỗi miếng cá thu vuông góc với xương sống (lưu ý 1). Rạch một đường chéo (x không +, xem ảnh từng bước) trên mặt da của mỗi mảnh. Làm như vậy để cá chín đều và để hương vị thấm vào thịt cá tốt hơn.
 2. Cho khoảng 3 cốc nước (không tính nguyên liệu) vào chảo hoặc chảo sâu lòng và đun sôi trên lửa lớn. Nhẹ nhàng thả từng miếng cá thu vào nước sôi (lưu ý 3). Ngay khi bề mặt cá chuyển sang màu trắng, chuyển cá vào thau nước đá để nguội. Sau đó thấm khô bằng giấy lau bếp.
 3. Lấy 2 muỗng canh nước từ các nguyên liệu Sốt đun sôi và trộn với miso trong một cái bát để miso trở nên hơi nước (dễ loãng).
 4. Cho hẹ tây, gừng và các nguyên liệu Sốt sôi, trừ miso, vào nồi nông hoặc chảo rán sao cho vừa khít tất cả các miếng cá mà không bị chồng lên nhau. Đun sôi trên lửa lớn.
 5. Cho các miếng cá vào nồi / chảo không chồng lên nhau, đậy nắp thả (lưu ý 4) và nấu trong 2 ½ phút.
 6. Giảm lửa xuống mức trung bình và mở nắp hộp. Thêm miso vào nồi / chảo theo chuyển động xoáy để miso lan đều.
 7. Nấu trong 5 phút hoặc cho đến khi nước sốt hơi đặc lại. Không nên cô đặc nước sốt quá vì nước sốt sẽ trở nên quá mặn (lưu ý 5). Dùng muôi và rưới nước sốt lên cá vài lần trong khi nấu.
 8. Tắt bếp và dùng thìa để chuyển cá ra đĩa.
 9. Đổ một ít nước sốt lên miếng cá, rắc gừng thái sợi và đặt hẹ tây lên trên nếu dùng.
Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn
Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn

Món Cá thu sốt Miso đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn
Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn

LƯU Ý để làm Cá thu sốt Miso ngon:

1. Nếu miếng phi lê của bạn lớn hơn nhiều, hãy giảm số cạnh và cắt mỗi bên thành 3 hoặc 4 miếng.

2. Tốt nhất là sử dụng phần trắng của hẹ tây. Sau khi xay nhuyễn theo chiều dọc hoặc chiều chéo, cho chúng vào một bát nước đá. Mỗi sợi sẽ bắt đầu quăn. Các miếng julienned càng mịn, chúng sẽ càng cong. (Nhìn vào bức ảnh món ăn của tôi, tôi đã không làm tốt công việc ở đó …)

3. Một số công thức yêu cầu đổ nước sôi lên miếng cá thu để làm chín nó. Tôi thấy rằng phương pháp này khá rắc rối trong việc lật từng mảnh để tìm kiếm mặt còn lại. Nhưng nếu bạn có thể tìm kiếm mà không làm vỡ phi lê, bạn có thể thử phương pháp này.

4. Một chiếc nắp nhỏ được gọi là ‘otoshibuta’ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều, các nguyên liệu chín nhanh hơn và giữ nguyên vị mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm một cái bằng giấy nhôm. Cắt một hình vuông bằng giấy bạc, gấp các mép lại để thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng nồi một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

5. Nếu nước sốt quá đặc và mặn, hãy thêm nước và đun lên.

Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn
Món Cá thu sốt Miso hấp dẫn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment