Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm

Công thức nấu ăn: Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm

Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) là một trong những món yêu thích của gia đình tôi. Đây cũng là một món ăn gọi món phổ biến được phục vụ trong nhiều nhà hàng Nhật Bản ở Sydney. Cà tím tan chảy trong miệng của bạn và nước sốt dashi đơn giản nhưng thơm ngon rất hợp với nó.

Thật tuyệt khi phục vụ nóng, ở nhiệt độ phòng, hoặc thậm chí lạnh.

Đối với phiên bản ăn chay, sử dụng konbu dashi (lưu ý 2).

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 5 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200g (0,4lb) cà tím dài mỏng hoặc cà tím Nhật Bản (lưu ý 1)
  • Dầu để chiên
Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm
Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm

Nước sốt Dashi

  • 4 muỗng canh nước dùng dashi (lưu ý 2)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mirin

Toppings

  • 4 muỗng canh hẹ thái nhỏ (hành lá)
  • 1 muỗng cà phê gừng nạo

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu)

  1. Cho các nguyên liệu làm Sốt Dashi vào nồi nhỏ và đun sôi. Tắt bếp và để sang một bên.
  2. Rửa và lau sạch hoàn toàn độ ẩm trên cà tím bằng khăn giấy. Cắt bỏ cuống cà tím.
  3. Nếu cà tím của bạn là cà tím dài, mỏng, hãy cắt theo chiều ngang thành hai hoặc ba miếng có chiều dài bằng nhau, sau đó cắt đôi mỗi miếng theo chiều dọc. Nhưng nếu bạn có cà tím Nhật Bản, chỉ cần cắt đôi mỗi quả cà tím theo chiều dọc.
  4. Đặt từng miếng cà tím lên thớt, úp mặt thịt xuống. Chém mặt da của mỗi miếng theo đường chéo cách nhau 5mm (3/16 “). Độ sâu của vết rạch nên khoảng một nửa. Điều này sẽ giúp cà tím chín nhanh hơn.
  5. Đun nóng dầu trong chảo hoặc chảo nông (lưu ý 3) đến 180C (320F). Độ sâu của dầu phải bằng độ dày của cà tím hoặc nông hơn một chút.
  6. Chiên miếng cà tím trong khoảng 1,5-2 phút, lật mặt xuống và nấu trong 0,5-1 phút cho đến khi cà tím trở nên rất mềm bên trong (lưu ý 4).
  7. Chuyển sang khay có giá đỡ hoặc có lót khăn giấy.
  8. Đặt các miếng cà tím lên mặt nhau trong mỗi bát phục vụ và rưới nước sốt dashi lên trên chúng (lưu ý 5).
  9. Rắc hành tím băm nhỏ lên trên miếng cà tím, sau đó là gừng nạo ở trên cùng.
Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm
Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm

Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm
Món Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) dễ làm

LƯU Ý để làm Cà tím chiên kiểu Nhật (Agedashi Nasu) ngon:

1. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một quả cà tím to béo (xem ảnh so sánh trong bài), thì cũng không sao. Nhưng bạn cần chuẩn bị, nấu nướng, phục vụ theo cách khác.

Chuẩn bị: Cắt cà tím theo chiều ngang thành các đĩa dày 2-2,5cm (¾-1 ”). Nếu mỗi đĩa cực lớn, hãy cắt đôi thành hình bán nguyệt. Ngoài ra, hãy điểm một mặt của thịt như một lưới với khoảng cách 1-1,5cm (⅜-⅝ ”), với độ sâu chỉ hơn một nửa vào thịt.
Nấu: Sẽ lâu hơn một chút nếu kích thước của mỗi miếng lớn.
Phục vụ: Đặt mặt ghi bàn xuống (xem ảnh trong bài).

2. Đối với người ăn chay, hãy làm nước dùng dashi bằng konbu (tảo bẹ). Mời bạn tham khảo Các loại nước kho để làm nước dùng dashi chay.

3. Tôi đã sử dụng một chiếc chảo 23cm (9 ”) và tôi có thể chiên tất cả các miếng cà tím cùng một lúc mà không bị quá đông. Nhưng bạn có thể sử dụng chảo hoặc chảo nhỏ hơn và nấu chúng theo từng mẻ.

4. Dùng đũa hoặc kẹp, bóp nhẹ miếng cà tím. Nếu nó dễ bị bí, nó đã được nấu chín.

5. Nếu bạn cảm thấy vỏ cà tím hơi dai (điều này có thể xảy ra khi chiên quá lâu hoặc cà tím rất lớn), hãy ngâm cà tím trong nước sốt Dashi đã ghi sẵn, trước khi ăn, trong 30 phút hoặc hơn. Sau đó xếp chúng theo hướng dẫn.

 

Leave a Comment