Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm

Công thức nấu ăn: Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm

Doria là một loại gratin do Nhật Bản phát minh. Đổ sốt béchamel với tôm lên cơm bơ, sau đó rắc phô mai lên trên bề mặt nâu. Cơm tôm Doria Nhật Bản là một món ăn đẹp mắt và rất ngon.

Chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 25 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món cơm tôm Doria Nhật Bản cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • Tôm tươi 160g / 5.6oz được bóc vỏ, bỏ hạt và còn nguyên đuôi nếu có thể (lưu ý 1)
  • 4 muỗng canh pho mát parmesan bào

Nước chấm do bechamel sáng tạo Sauce

  • 20g / 0,7oz bơ
  • ½ củ hành tây (vừa) thái hạt lựu
  • 70g / 2,5oz nấm thái lát mỏng (lưu ý 2)
  • 3 muỗng canh bột mì
  • 350ml / 0,7pt sữa
  • 100ml / 3,4oz nước luộc tôm (hoặc nước, chú thích 3)
  • ½ khối gà kho (lưu ý 3)
  • ½ muỗng cà phê muối
  • Một nhúm tiêu trắng (hoặc tiêu đen)

Cơm bơ (ghi chú 4)

  • 2 chén cơm (đóng gói lỏng lẻo 2 chén)
  • 1 muỗng canh bơ
  • Cà rốt 30g / 1.1oz thái hạt lựu nhỏ khoảng 5mm / 3⁄16 “
  • 30g / 1.1oz hành tây thái hạt lựu
  • Muối và tiêu
Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm
Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món cơm tôm Doria Nhật Bản

Cơm bơ

  1. Đun chảy bơ trong chảo ở lửa vừa.
  2. Thêm cà rốt và hành tây, xào trong một hoặc hai phút cho đến khi hành tây trở nên bán trong suốt.
  3. Cho gạo vào trộn đều, vo thành từng cục. Nêm với muối và hạt tiêu.
  4. Khi các hạt cơm được phủ đều trong bơ và các loại rau trộn đều, chuyển cơm bơ sang hai đĩa nướng gratin riêng lẻ.

Nước chấm do bechamel sáng tạo Sauce

  1. Làm nóng chảo dùng để chiên cơm bơ ở lửa lớn vừa. Thêm một lượng nhỏ bơ nếu chảo quá khô.
  2. Thêm tôm và nấu trong một phút, sau đó lật lại và nấu thêm 1 phút.
  3. Đun chảy bơ trong chảo ở lửa vừa.
  4. Thêm hành tây và nấm, xào cho đến khi hành tây trở nên trong suốt.
  5. Giảm lửa nhỏ, cho bột mì vào trộn đều trong vài phút.
  6. Thêm khoảng 1/3 lượng sữa vào chảo và trộn đều cho đến khi không bị vón cục (bạn có thể cần đánh bông). Thêm phần sữa còn lại, nước luộc tôm, nước luộc gà, muối và hạt tiêu.
  7. Tăng nhiệt độ lên mức trung bình. Khi nước sốt nóng lên, nó sẽ đặc lại. Khuấy thường xuyên lúc đầu, sau đó liên tục khi nó đặc lại.
  8. Khi nước sốt đã đủ đặc (lưu ý 5), chuyển tôm sang sốt béchamel. Trộn và lấy ra khỏi bếp ngay lập tức.

Lắp ráp và môi giới

  1. Làm nóng sơ bộ gà thịt (lưu ý 6).
  2. Đổ nước sốt béchamel lên cơm bơ trong các đĩa nướng, phủ kín cơm.
  3. Rắc phô mai parmesan lên trên nước sốt.
  4. Đặt đĩa nướng trên giá không quá gần nhiệt (cách khoảng 10cm / 4 ”). Nướng trong vài phút hoặc cho đến khi nước sốt bắt đầu sủi bọt xung quanh các cạnh và mặt trên trở nên vàng. Phục vụ ngay lập tức. (lưu ý 6)
Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm
Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm

Món cơm tôm Doria Nhật Bản đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm
Món cơm tôm Doria Nhật Bản dễ làm

LƯU Ý để làm cơm tôm Doria Nhật Bản ngon:

1. Tôi sử dụng tôm cỡ trung bình, tổng cộng 12 con. Tôm nhỏ hơn cũng được.

Nếu bạn chỉ có những con tôm lớn, tôi khuyên bạn nên cắt chúng một nửa hoặc thậm chí nhỏ hơn để nhiều miếng tôm nằm rải rác trong nước sốt béchamel.

Thay vì tôm, bạn có thể dùng thịt gà, hỗn hợp hải sản hoặc cá phi lê như cá hồi.

Bạn cũng có thể thay thế tôm bằng các loại rau như bí xanh, ớt chuông, cà tím và các loại nấm.

2. Tôi đã sử dụng nấm nút nhưng bạn có thể sử dụng các loại nấm khác kể cả nấm Châu Á.

3. Tôi mua tôm tươi cho món ăn hôm nay và luộc đầu và vỏ để làm nước dùng. Tôi loại bỏ nội tạng hơi đen / hơi nâu bên trong đầu để nước dùng trở nên trong.

Bạn không nhất thiết phải có nước luộc tôm nhưng nó mang lại cho nước sốt béchamel một hương vị tôm đậm đà hơn.

Ngoài ra, thay 100ml nước luộc tôm và ½ khối nước bằng 100ml / 3,4oz nước dùng gà.

4. Đậu Hà Lan và hạt ngô cũng là những lựa chọn thay thế tốt.

5. Thử nghiệm: vẽ một đường bằng ngón tay trên mặt sau của thìa gỗ. nếu nó vẫn còn, nó đủ dày.

6. Nếu bạn không có lò nướng thịt, hãy làm nóng lò nư

ớng đến 230 ° C / 446 ° F và đặt các món ăn lên giá cao nhất. Nướng bánh trong vòng 6-8 phút.

7. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần.

Phục vụ: 1 phần ăn | Lượng calo: 612kcal

Leave a Comment