Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn

Đây là một trong những món cơm yêu thích của tôi. Bạn có thể thưởng thức hương vị đặc trưng của măng trong món ăn này, Cơm với măng (Takenoko Gohan). Để giữ được hương vị tinh tế của măng, tôi chỉ cần nấu chúng với gạo trong nước kho dashi có hương vị nhẹ. Nó rất đơn giản để thực hiện. Dùng konbu dashi để chế biến món chay.

Takenoko gohan là một trong những món takikomi gohan (cơm nấu với rau có / không có thịt) phổ biến mà bạn thường thấy vào mùa xuân ở Nhật Bản.

Không giống như Úc, Nhật Bản có khí hậu bốn mùa rõ rệt. Nó có nghĩa là một số loại thực phẩm chỉ có sẵn trong một mùa cụ thể hoặc ở mức tốt nhất trong một khoảng thời gian ngắn.Mùa / thời kỳ chính của thực phẩm được gọi là ‘xa lánh’ (旬) trong tiếng Nhật.

Takenoko gohan (竹 の 子 ご 飯 hoặc 筍 ご 飯) nghĩa đen là cơm măng (竹 の 子 hoặc 筍 + ご 飯). Từ ‘takenoko’ có nghĩa là một đứa trẻ của tre. Vì lý do này, từ ‘takenoko’ được viết là ‘竹 の 子’ có nghĩa là con (子) của (の) tre (竹).

Ký tự kanji khác của takenoko, ‘筍’ bắt nguồn từ từ ‘shun’ (mùa / thời kỳ chính của thực phẩm) mà tôi đã chạm vào trước đó. Bạn có thể thấy ký tự (旬) được nhúng trong ‘筍’ không?

Trên thực tế, điều nhỏ ở trên ‘旬’ là chữ kanji của tre, ‘竹’ (hơi bẹp). Tre phát triển rất nhanh nên bạn chỉ có thể trồng măng trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sử dụng ‘竹’ và ‘旬’ để gọi nó là ‘takenoko’.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 25 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người:

Để làm món Cơm với măng (Takenoko Gohan) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 360ml (12.2oz) gạo hạt ngắn hoặc hạt trung bình , rửa sạch và để ráo
  • 1 tấm aburaage (đậu hũ chiên mỏng, ghi chú 1)
  • 2 cốc nước sôi
  • 200g (7oz) măng luộc (chú thích 2)
Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn
Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn

Gia vị

  • 1 muỗng canh nước tương nhạt (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh mirin

Nấu cơm

  • 405ml (13.7oz) nước dùng dashi (lưu ý 4) để nấu
  • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt (lưu ý 3)
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh rượu sake

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cơm với măng (Takenoko Gohan)

  1. Cắt đôi toàn bộ măng theo chiều dọc, sau đó cắt mỗi nửa thành từng khối rộng khoảng 3cm (1¼ “) vuông góc với lần cắt đầu tiên. Cắt từng khối theo chiều dọc dày 5 mm.
  2. Ướp các lát củ kiệu trong nồi măng tre trong 10 phút. Làm khô hạn.
  3. Đổ nước sôi vào trụng sơ để loại bỏ dầu thừa, sau đó vắt kiệt nước. Cắt nhuyễn aburaage thành các miếng vuông 5mm.
  4. Cho gạo và tất cả các nguyên liệu nấu cơm vào nồi và trộn đều. Cho măng đã ướp và ruốc lên trên cơm (không trộn).
  5. Nấu theo Cách nấu cơm Nhật Bản .
  6. Khi cơm chín, trộn nhẹ nhàng măng và bào sợi vào cơm.
Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn
Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn

Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn
Món Cơm với măng (Takenoko Gohan) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Cơm với măng (Takenoko Gohan) ngon:

1. Bạn có thể mua aburaage từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á, chúng thường được bán đông lạnh. Có thể tìm thấy thêm chi tiết về aburaage trong bài đăng của tôi, Shimeji Gohan .

2. Bạn có thể mua măng luộc đóng gói hút chân không từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Những loại măng này rất mềm và thích hợp để nấu với cơm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng măng luộc đóng hộp bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa Á Châu hoặc có thể trong siêu thị. Chúng cứng hơn và dai hơn một chút. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng măng đóng hộp, tôi khuyên bạn nên thái măng thành những miếng nhỏ hơn.

3. Tôi đã dùng nước tương nhạt để giữ được màu nhạt tinh tế của măng. Nhưng bạn có thể dùng nước tương bình thường để thay thế. Nước tương đen không thích hợp cho món này.

4. Nếu bạn là người ăn chay, vui lòng sử dụng konbu để làm nước dùng dashi, được mô tả trong Các loại kho Dashi .

Lượng nước dùng dashi cần thiết có thể khác nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện. Hãy làm theo hướng dẫn của nồi cơm điện. Nước dùng dashi + rượu sake + nước tương phải phù hợp với lượng nước cần thiết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment