Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm

Công thức nấu ăn: Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm

Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) trở thành một món ăn ngon bất ngờ khi được nấu trong nước sốt có vị xì dầu đặc với thịt lợn băm (thịt lợn xay). Daikon được nấu cho đến khi nó trở nên bán trong suốt và mềm. Nước sốt đặc có hương vị đặc trưng của Nhật Bản với dashi, nước tương, rượu sake, rượu mirin và đường.

Nước sốt thịt dày (thịt băm / thịt xay) có hương vị Nhật Bản được gọi là ‘ soboro-an ‘ (そ ぼ ろ あ ん) trong tiếng Nhật. Mince (thịt xay) có thể là bất kỳ loại thịt nào. Khi thịt băm được nấu chín và thêm hương vị, nó sẽ trở thành ‘soboro’ (そ ぼ ろ). Khi soboro được nấu trong nước sốt đặc, nó sẽ trở thành soboro-an.

Nước sốt là một hương vị đặc trưng của Nhật Bản – nước dùng dashi, nước tương, rượu sake, rượu mirin và đường.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 25 phút – Tổng thời gian: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) cần những nguyên liệu sau:

  • 400 g (0,9lb) daikon (củ cải trắng) cắt miếng rangiri vừa ăn (cắt cuộn, lưu ý 1)
  • Một nắm gạo
  • 250 g (0,6lb) thịt lợn hoặc thịt gà băm (thịt lợn hoặc gà xay)
  • 1 muỗng cà phê dầu
  • 1 cốc (250ml / 8.5oz) nước sốt dashi (lưu ý 2)
  • 2 muỗng canh (40ml / 1.4oz) nước tương
  • 1 muỗng canh (20ml / 0.7oz) rượu sake, rượu mirin
  • ½ muỗng canh đường
  • 1 thìa cà phê gừng nạo
  • ½ muỗng canh bột ngô (tinh bột ngô) pha loãng trong ½ muỗng canh nước
Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm
Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an)

  1. Cho daikon và gạo vào nồi (lưu ý 4), sau đó thêm nước, đủ ngập gạo.
  2. Đun sôi trong 10 phút hoặc cho đến khi daikon gần chín (xiên tre có thể xuyên qua daikon). Xả nước nóng và xả nước lạnh để rửa nhanh bằng nước lạnh, sau đó để ráo nước.
  3. Đun nóng dầu trong chảo ngập dầu ở lửa vừa, cho thịt heo / gà băm vào chiên cho vàng đều. Nấu cho đến khi thịt chuyển màu sang nâu nhạt.
  4. Thêm daikon và khuấy đều. Cho các thành phần còn lại, trừ bột ngô với nước, và đậy nắp (lưu ý 3) lên trên để phủ kín bề mặt.
  5. Khi bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ và nấu trong 10 phút.
  6. Mở nắp thả, cho bột ngô với nước vào trộn đều.
  7. Khi nước sốt sệt lại, tắt bếp và dùng ngay.
Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm
Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm

Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm
Món Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) dễ làm

LƯU Ý để làm Củ cải trắng om thịt heo băm (Daikon no Soboro-an) ngon:

1. Ảnh từng bước về rangiri (cắt cuộn) được tìm thấy trong công thức của tôi, Thịt viên ngọt và chua (Subuta) , sử dụng một củ cà rốt làm ví dụ.

Vì daikon khá dày, không giống như cà rốt, trước tiên tôi cắt nó theo chiều dọc thành 4 que có kích thước bằng nhau. Sau đó cắt từng que bằng phương pháp rangiri.

2. Thay vì làm nước dùng dashi từ đầu, bạn có thể pha loãng 1 thìa cà phê bột nước dashi dạng hạt trong 250ml (8,5 oz) nước.

Bạn có thể mua nước dùng dashi dạng hạt tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết và ảnh mẫu của bột kho trong Home Style Japanese Dashi Stock .

3. Một chiếc nắp thả được gọi là ‘ otoshi buta ‘ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều, các nguyên liệu chín nhanh hơn và giữ nguyên vị mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm bằng giấy nhôm hoặc giấy nướng. Cắt một hình vuông từ giấy bạc / giấy, cắt các cạnh để tạo thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng chậu một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở một số chỗ.

4. Luộc daikon với gạo phục vụ hai mục đích – (1) nó cho phép daikon hấp thụ hương vị dễ dàng hơn, và (2) nó loại bỏ vị đắng và mang lại vị ngọt trong daikon.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment