Món Củ sen hấp hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Củ sen hấp hấp dẫn

Củ sen hấp là một món ăn trang nhã thích hợp làm món khai vị hoặc món ăn kèm. Củ sen hấp được làm bằng củ sen bào sợi trộn với tôm (tép), hạt nhãn và đậu xanh. Chúng hơi dính, và kết cấu độc đáo này là điểm bán hàng của món ăn. Đổ nước sốt dashi lên trên để ăn.

Củ sen là một loại rau của mùa đông, vì vậy ở Sydney tôi thấy củ sen ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng rau châu Á. Thật không may, củ sen không phải là một trong những loại rau phổ biến được tiêu thụ ở người Úc và bạn hầu như không thấy nó ở các siêu thị, thậm chí không phải ở Harris Farms ở Sydney.

Vì củ sen có theo mùa nên tôi cố gắng nấu và ăn các món từ củ sen càng nhiều càng tốt khi có củ sen tươi. Bạn có thể mua củ sen thái lát đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á nhưng một số món ăn như món củ sen hấp ngày nay phải dùng củ sen tươi.

Bạn có thể làm món chay viên củ sen hấp bằng cách thay tôm bằng các loại rau khác (xem chú thích 7 để biết thêm). Và sử dụng konbu dashi

Củ sen khi thái sợi và nấu chín sẽ hơi giòn và có độ sánh khác so với các loại rau củ khác.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Củ sen hấp cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200 g (0,4lb) củ sen tươi
  • 3 con tôm cỡ vừa bóc vỏ, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ (lưu ý 1)
  • ½ muỗng canh đậu xanh đông lạnh
  • 4 hạt bạch quả luộc (lưu ý 2)
  • Một chút muối
Món Củ sen hấp hấp dẫn
Món Củ sen hấp hấp dẫn

Nước sốt

  • 100 ml (3,4oz) nước dùng dashi
  • ½ muỗng cà phê nước tương nhạt (lưu ý 3)
  • 1 muỗng cà phê rượu sake
  • 1 thìa cà phê bột ngô / tinh bột ngô pha loãng trong 1 thìa cà phê nước

Trang trí (tùy chọn)

  • 4 lá mitsuba (ghi chú 4)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món Củ sen hấp

Chuẩn bị

  1. Gọt vỏ củ sen và nạo thật nhuyễn (lưu ý 5). Cho củ sen đã xay vào tô.
  2. Để riêng 4 miếng tôm và 4 viên đậu xanh rồi cho phần còn lại vào tô.
  3. Thêm một chút muối vào bát và trộn đều.
  4. Chia hỗn hợp làm 4, đảm bảo tôm và đậu Hà Lan được chia đều.
  5. Lấy một phần của hỗn hợp và tạo thành một quả bóng. Đặt một trong những miếng tôm dành riêng, một hạt đậu xanh và một hạt bạch quả lên trên quả bóng, ấn nhẹ xuống để nhúng một nửa.
  6. Ấn nhẹ cho viên chả dẹt một chút rồi cho vào xửng hấp (lưu ý 6). Lặp lại để tạo thêm 3 quả bóng.
  7. Bật lò hấp. Khi hơi nước bắt đầu bốc lên, đặt đĩa viên củ sen vào xửng hấp. Hấp trên lửa lớn trong 10 phút khi mở nắp.
  8. Tắt bếp, gắp các viên ra đĩa. Đổ nước sốt lên các quả bóng và đặt mitsuba lên trên hoặc bên cạnh nếu sử dụng. Phục vụ ngay khi còn nóng.

Làm nước sốt (trong khi hấp)

  1. Cho các thành phần nước sốt trừ hỗn hợp bột ngô vào chảo sốt nhỏ và đun trên lửa lớn. Khi nó bắt đầu sôi, cho hỗn hợp bột ngô vào theo chuyển động xoáy và trộn nhanh. Nước sốt sẽ đặc lại. Ngay sau khi nó bắt đầu sôi trở lại, hãy tắt bếp.
Món Củ sen hấp hấp dẫn
Món Củ sen hấp hấp dẫn

Món Củ sen hấp đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Củ sen hấp hấp dẫn
Món Củ sen hấp hấp dẫn

LƯU Ý để làm món Củ sen hấp ngon:

1. Tôm của tôi nặng 35g (1,2oz) sau khi bóc vỏ.

2. Hạt bạch quả là quả của cây thời con gái. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Trung Quốc và Nhật Bản, với số lượng nhỏ. Ở Nhật Bản, hạt bạch quả thường được thêm vào chawanmushi hoặc nướng trên xiên cùng với yakitori .

Tôi mua một túi hạt bạch quả luộc đông lạnh từ một cửa hàng tạp hóa Châu Á (xem ảnh bên dưới). Bạn cũng có thể tìm thấy hạt bạch quả tươi trong vỏ. Bạn phải nấu chín chúng bằng cách đun sôi trong 10 phút hoặc rang cho đến khi vỏ nứt ra, sau đó bóc lớp vỏ cứng cũng như lớp màng nâu.

Món Củ sen hấp hấp dẫn
Món Củ sen hấp hấp dẫn

3. Tôi đã sử dụng nước tương nhạt để màu của nước sốt trở nên nhạt hơn. Nếu không có nước tương nhạt, bạn có thể thay thế bằng nước tương bình thường, ví dụ như nước tương Kikkoman.

4. Mitsuba là một loại rau mùi tây hoang dã của Nhật Bản hoặc phiên bản tiếng Nhật của Cryptotaenia. Các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản thường dự trữ mitsuba tươi. Nhưng gần đây, tôi được biết từ con trai mình rằng các cửa hàng tạp hóa ở Hàn Quốc cũng bán mitsuba với số lượng lớn. Tôi đã mua nó gần đây từ một cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc ở Eastwood và nó thật tuyệt.

Thay vì mitsuba, bạn có thể sử dụng các loại lá xanh khác như lá mizuna nhỏ hoặc đậu tuyết chần chín.

5. Củ sen sẽ bắt đầu bị oxy hóa và chuyển sang màu xám ngay sau khi bạn lột vỏ và phần thịt tiếp xúc với không khí. Nếu bạn không bào ngay sau khi gọt củ sen, hãy ngâm củ sen trong nước có pha một ít giấm. Nó không chỉ giúp ngó sen không bị xám mà còn giúp củ sen giòn hơn.

6. Thay vì hấp củ sen trên đĩa lớn, bạn có thể đặt từng viên vào đĩa nhỏ hoặc bát riêng và hấp. Sau đó, bạn có thể phục vụ món ăn ngay từ tủ hấp.

7. Để làm món chay viên củ sen hấp, thay tôm bằng nấm đông cô thái hạt lựu, cà rốt, đậu đỏ và / hoặc hạt ngô. edamame và ngô cần được luộc trước. Đối với các món kho, hãy sử dụng konbu dashi (xem Các loại Kho Dashi ).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment