Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn

Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) – ‘五 目 豆’ là một món ăn chay tuyệt vời, tốt cho sức khỏe. Đậu nành được nấu với các loại rau củ thái hạt lựu trong hương vị nước tương ngọt. Nó giữ tốt trong vài ngày trong tủ lạnh và bạn cũng có thể làm đông lạnh.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 1 giờ 20 phút – Tổng: 1 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300ml (10.1oz) đậu nành khô ngâm trong 1L nước qua đêm (lưu ý 1)

5 loại rau

  • 4 cây nấm hương khô , đã khử nước (lưu ý 2), cắt thành khối 7mm (1/4 “)
  • 50g (1,8 oz) cà rốt, thái hạt lựu thành khối 7mm (1/4 “)
  • 50g (1.8oz) củ sen, thái miếng dày 5mm (3/16 “), sau đó cắt thành 6 miếng (chú thích 3)
  • 50g (1.8oz) konnyaku, cắt hạt lựu thành khối 7mm (1/4 “)
  • 10cm x 10cm (4 “x 4”) konbu (tảo bẹ khô) , cắt thành hình vuông 8mm (5/16 “)

Hương liệu

  • 4 muỗng canh chất lỏng từ ngâm nấm hương
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh mirin

Trang trí (tùy chọn)

  • Đậu tuyết chần , julienned
Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn
Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame)

  1. Cho đậu nành vào nước ngâm trong nồi trên lửa lớn và đun sôi.
  2. Giảm lửa xuống vừa và nấu trong 50 phút (lưu ý 4) mà không đậy nắp, thỉnh thoảng vớt bọt trắng tích tụ trên bề mặt. Mực nước luôn phải cao hơn bề mặt của hạt đậu. Thêm nước nếu cần.
  3. Khi đậu chín, cho tất cả các loại rau vào nồi. Điều chỉnh mực nước sao cho vừa ngập mặt đậu và rau củ.
  4. Thêm các thành phần hương liệu và vặn lửa lên cao. Khi nồi bắt đầu sôi, vớt váng, nếu có thì hạ lửa vừa. Đậy nắp vung (lưu ý 5) và nấu trong 15 phút.
  5. Tắt bếp và bắc ra để rau ngấm gia vị.
  6. Dọn ra bát để dùng chung hoặc từng bát nhỏ, với vài miếng đậu tuyết thái sợi ở trên.
Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn
Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn

Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn
Món Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Đậu nành ninh với rau (Gomoku-mame) ngon:

1. 300ml (10.1oz) đậu nành khô nặng 240g (8.5oz). Khi ngâm hoàn toàn, trọng lượng của hạt đậu trở nên gấp đôi so với trọng lượng ban đầu. Trong trường hợp của tôi, nó nặng 500g (17,6 oz).

2. Khi được bù nước, nấm của tôi nặng khoảng 50g (1,8oz).

3. Đường kính củ sen của tôi là 5-6cm (2 “-2 3/8”) nên tôi cắt mỗi lát thành 6 hình chiếc bánh. Nếu đường kính lớn hơn nhiều, bạn cần cắt mỗi lát thành nhiều miếng hơn để kích thước của mỗi miếng tương tự như các loại rau khác.

4. Thời gian cần thiết để nấu đậu nành thay đổi tùy thuộc vào độ chắc / mềm mà bạn muốn đậu. Bạn có thể kiểm tra nó bằng cách thỉnh thoảng ăn một hạt đậu.

5. Một chiếc nắp thả được gọi là otoshi buta (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với nắp của một cái chảo. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều, các nguyên liệu chín nhanh hơn, giữ nguyên vị mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm một cái bằng giấy nhôm. Cắt một hình vuông từ giấy bạc, gấp các mép lại để tạo thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng nồi một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

6. Nếu bạn đang sử dụng đậu nành đã được nấu chín, hãy bắt đầu từ Bước 3 và thêm ½ muỗng cà phê bột dashi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment