Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

Công thức nấu ăn: Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

Dưa chuột muối kiểu Nhật được làm bằng phương pháp muối chua đơn giản và lâu đời nhất. Thật đơn giản chỉ cần 5 phút là bạn đã có thể ngâm được dưa chuột rồi. Nhưng bạn cần để dưa chua từ 1-2 ngày trước khi thưởng thức.

Chuẩn bị: 5 phút – Thời gian ngâm chua: 1 ngày – Tổng: 1 ngày 5 phút

Thành phần nguyên liệu cho 8 người:

Để làm món dưa chuột muối kiểu Nhật cần những nguyên liệu sau:

  • 4 quả dưa chuột Lebanon (350-400g / 0,8-0,9lb, lưu ý 1)
  • 300ml / 10oz nước
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 tờ konbu (5cm x 5cm / 2 ”x 2”), cắt thành dải (lưu ý 2)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Cách làm dưa chuột muối truyền thống

  1. Loại bỏ cả hai đầu của dưa chuột.
  2. Đặt hai quả dưa chuột lên thớt cùng một lúc, rắc một chút muối lớn (không có trong nguyên liệu) lên trên các quả dưa chuột.
  3. Dùng cả hai tay lăn dưa chuột qua lại trên thớt, ấn nhẹ lên dưa chuột (lưu ý 3).
  4. Khi nước màu xanh bắt đầu chảy ra trên bảng, rửa sạch dưa chuột và thấm khô bằng giấy bếp.
  5. Cho dưa chuột và các nguyên liệu còn lại vào túi có khóa zip, loại bỏ không khí càng nhiều càng tốt rồi buộc kín miệng túi.
  6. Đặt túi lên đĩa hoặc trong hộp đựng (trong trường hợp túi bị rò rỉ), đảm bảo dưa chuột không chồng lên nhau và để trong tủ lạnh qua đêm, tối đa 2 ngày.
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

 

Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

Cách làm dưa chuột ngâm Shiro Dashi

Bạn cần thêm một vài nguyên liệu ngâm cho món Dưa chuột ngâm Shiro Dashi nhưng vẫn chỉ có 4 món. Bạn sẽ cần:

  • Dưa chuột – dưa chuột mỏng như dưa chuột Lebanon / Ba Tư hoặc dưa chuột Nhật Bản
  • Shiro dashi – 1 muỗng canh cho khoảng 250g / 0,6lb dưa chuột
  • Dầu mè – ⅔ lượng
  • Muối – ⅙ lượng shiro dashi
  • Ớt đỏ khô thái lát
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

Shiro dashi được làm từ các loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản với nhiều mảnh cá ngừ và konbu. Vì nó là nước dùng dashi cô đặc, dày dặn, bạn sẽ chỉ cần một lượng nhỏ để ngâm dưa chuột.

Lượng muối được sử dụng ở đây ít hơn nhiều so với dưa chuột muối. Vì vậy, dưa chuột được chuẩn bị để cho phép chất lỏng ngâm chua thấm vào thịt dưa chuột dễ dàng hơn. Xem thẻ công thức để biết chi tiết cách chế biến dưa chuột cho phương pháp ngâm chua này.

Cũng giống như Dưa chuột muối, khi đã chuẩn bị xong dưa chuột, bạn chỉ cần cho dưa chuột và các nguyên liệu còn lại vào túi có khóa zip và cất vào tủ lạnh.

Bạn có thể ăn Dưa chuột ngâm Shiro Dashi sau 3-4 giờ ngâm. Nhưng nếu bạn để chúng qua đêm tối thiểu 24 giờ, nó sẽ làm cho hương vị của dưa chuột đậm hơn.

Phục vụ

  1. Cắt chéo dưa chuột thành miếng dày 7mm-1cm / ¼ “-⅜”. Nếu dưa chuột hơi mập, trước tiên hãy cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt theo đường chéo. Khi đặt các miếng dưa chuột lại với nhau trông sẽ đẹp mắt.
  2. Ngoài ra, sử dụng phương pháp ‘rangiri’ (cắt cuộn) và chất tất cả các miếng dưa chuột vào một cái bát lớn.

Món dưa chuột muối kiểu Nhật đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm
Món dưa chuột muối kiểu Nhật dễ làm

LƯU Ý để làm dưa chuột muối kiểu Nhật ngon:

1. Dưa chuột Lebanon được gọi là dưa chuột Ba Tư ở các nước khác. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dưa chuột mỏng khác như dưa chuột Nhật (vỏ không dai).

2. Bạn có thể bỏ qua konbu nếu bạn không có nó. Nhưng konbu thêm umami vào dưa chua.

3. Thao tác này sẽ làm dưa chuột bị thâm tím để muối thẩm thấu tốt hơn vào thịt.

4. Dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn phụ. Nó giả định rằng 60% lượng muối được hấp thụ vào dưa chuột.

Khẩu phần : 51g calo : 7,7kcal chất béo : 0,1g (0%) chất béo bão hòa : 0g (0%) chất béo chuyển hóa : 0,0g chất béo không bão hòa đa : 0g chất béo không bão hòa đơn : 0g cholesterol : 0mg (0%) natri : 341mg (14%) kali : 74mg (2%) carbohydrate : 1,9g (1%) chất xơ : 0,3g (1%) đường : 0,8g protein : 0,3g vitamin a : 1% vitamin c : 2,4% canxi : 0,7% sắt : 0,9%

Leave a Comment