Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn

Phi lê gà được cuộn với hẹ tây (hành lá) bên trong, sau đó hấp chín. Món Gà hấp sốt mè đậu nành được làm theo cách rất đơn giản nhưng nước sốt vừng có vị đậu nành đã khiến món ăn này trở nên ngon tuyệt.

Hướng dẫn dài nhưng đó là vì tôi cố gắng giải thích chi tiết cách cuộn gà. Thời gian thực tế để cuộn nó là rất nhanh chóng.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 người:

Để làm món Gà hấp sốt mè đậu nành cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 x đùi gà nguyên con / gà không xương (lưu ý 1)
  • 3-4 củ hẹ (hành lá), bỏ rễ (chú thích 2)
  • Muối và tiêu
  • Dây nấu ăn dài 6 x 20cm (8 “)
  • 2 tờ giấy nướng cắt dài 30cm (1ft)

Nước sốt mè

  • 2 muỗng canh mè trắng
  • 2 muỗng canh mỗi thứ nước tương , giấm gạo
  • 2 muỗng canh nước dùng dashi
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 trái ớt tươi nhỏ , thái nhỏ
  • ½ muỗng cà phê dầu mè

Phục vụ (tùy chọn)

  • Sợi ớt (ghi chú 7)
  • Salad rau củ thái nhỏ
Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn
Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gà hấp sốt mè đậu nành

Làm gà cuộn (lặp lại cho mỗi phi lê gà)

  1. Đặt phi lê gà lên thớt, da úp xuống, đối diện với phần đùi gà.
  2. Trường hợp thịt dày hơn các phần khác của miếng phi lê, hãy cắt theo chiều ngang ra ngoài mà không cắt bỏ hoàn toàn để phần trên cùng của thịt mở ra như đánh bơ (lưu ý 3). Điều này sẽ làm cho miếng phi lê có độ dày đồng đều.
  3. Rắc một chút muối và tiêu lên miếng phi lê.
  4. Cắt hành tím theo chiều rộng của miếng phi lê gà và đặt khoảng 4 cọng hẹ tây (lưu ý 2) theo chiều ngang, để lại khoảng cách 2-3 cm (1 ”) giữa lá hẹ và mép của miếng phi lê gần bạn.
  5. Bắt đầu từ phần cuối của bạn, bắt đầu cuộn phi lê ra khỏi bạn, đảm bảo rằng hẹ tây được bọc chắc chắn với gà.
  6. Buộc gà cuộn bằng 3 sợi dây nấu bắt đầu từ chính giữa, sau đó buộc chặt hai đầu. Rắc một chút muối và tiêu xung quanh cuộn.
  7. Dùng giấy nướng bọc cuộn gà đã buộc và xoắn cả hai đầu lại như cách gói kẹo.

Gà hấp

  1. Đặt hai cuộn gà đã được bọc giấy nướng lên đĩa.
  2. Làm nóng nồi hấp trên lửa lớn. Khi hơi nước bắt đầu bốc lên, đặt đĩa có chả gà vào nồi hấp.
  3. Đậy vung và hấp ở nhiệt độ cao trong 15 phút rồi tắt bếp.

Phục vụ

  1. Bọc giấy nướng lên đĩa đã dùng để hấp gà vì sẽ có một chút nước cốt đọng lại bên trong giấy nướng.
  2. Chuyển các cuộn gà sang một cái thớt và gỡ bỏ các dây nấu.
  3. Nếu mép của cuộn gà rất nhọn, bạn có thể cắt bớt mép để cuộn có thể giữ nếp và trông gọn gàng khi cắt (lưu ý 4). Cắt mỗi cuộn gà thành các đĩa dày khoảng 2,5cm (1 “) (trường hợp của tôi là 6-7 đĩa).
  4. Xếp đĩa giò gà vào giữa đĩa lớn với sợi ớt thái sợi lên trên nếu dùng. Ăn kèm với salad (lưu ý 5) và Sốt đậu nành.

Sốt đậu nành

  1. Cho hạt mè và đường vào cối và chày, giã cho đến khi bột thành một nửa nhưng vẫn còn một ít hạt (lưu ý 6).
  2. Cho các nguyên liệu Tương Vừng còn lại vào cối, chày trộn đều.
  3. Chuyển sang bình phục vụ.
Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn
Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn

Món Gà hấp sốt mè đậu nành đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn
Món Gà hấp sốt mè đậu nành hấp dẫn

LƯU Ý để làm Gà hấp sốt mè đậu nành ngon:

1. Nó được gọi là Chicken Meryland fillet ở Úc nhưng ở Mỹ, nó là gà quý, tức là toàn bộ đùi gà với đùi và đùi cùng với nhau.

Tôi đã sử dụng phi lê khoảng 200g (0,4lb) mỗi con có da vì chúng mang lại hương vị cho món ăn nhưng phi lê không có da cũng không sao. Nếu chân gà rút xương nguyên con có đầu chân thì cắt bỏ đầu.

Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một cái chân có xương, bạn cần phải loại bỏ xương, tôi sợ. Hãy xem một trong những minh chứng trên YouTube về Cách bẻ xương đùi và đùi gà .

2. Số lượng hẹ cần thiết phụ thuộc vào độ dày của thân và chiều dài của hẹ. Nó cũng phụ thuộc vào kích thước của phi lê gà. Phi lê của tôi dài 18cm (7 ”) rộng 13cm (5⅛”). Những gì bạn cần là các thân cây được cắt theo chiều rộng của miếng phi lê và bó lại một cách lỏng lẻo. Một vài thân cây có đường kính khoảng 2,5cm (1 ”). Tôi cũng sử dụng phần xanh của hẹ tây.

3. Khi đánh bơ phần thịt dày, cố gắng cắt theo hướng mà nó sẽ làm cho hình dạng của toàn bộ miếng phi lê gần thành hình vuông.

4. Tôi phục vụ các cuộn với mặt cắt bên trên nên tôi phải có một bề mặt phẳng trên cuộn. Nhưng điều này là không cần thiết trừ khi bạn muốn làm cho chúng trông đẹp.

5. Salad: Món salad trong ảnh là hỗn hợp của 200g (0,4lb) daikon (củ cải trắng) thái nhỏ, 60g (2,1 oz) cà rốt, 60g (2,1 oz) dưa chuột và 40g (1,4 oz) củ cải. Tôi đã sử dụng một máy cắt lát julienne cho việc này.

Cắt củ cải và cà rốt thành các đĩa dài 3-4cm (1½ ”), sau đó cắt lát / julienne chúng theo hướng gốc. Đối với dưa chuột, cắt phần đầu theo đường chéo sao cho bề mặt của vết cắt có chiều dài tương đương với củ cải / cà rốt. Sau đó, cắt lát / julienne. Tôi đã sử dụng 3 củ cải. Chúng nhỏ nên các mảnh ghép ngắn hơn nhiều.

Cho rau đã thái vào tô với nước đá để rau giòn. Xả và loại bỏ nước càng nhiều càng tốt trước khi phục vụ.

6. Tôi quyết định không rang hạt vừng hoàn toàn để bạn có thể nhìn thấy hạt khi đổ lên gà và cũng có thể có được một chút kết cấu giòn trong món ăn.

Để có được mùi thơm của vừng, bạn cần phải xay ít nhất một nửa số hạt thật mịn. Nếu bạn nạo tất cả các hạt, bạn có thể sẽ có được hương vị vừng mạnh hơn nhưng lại làm mất đi độ giòn của món ăn.

7. Sợi ớt, còn được gọi là ớt tóc thiên thần, là một món trang trí truyền thống của Hàn Quốc được làm từ ớt. Tôi đã mua chúng ở một cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc nhưng tôi chắc chắn bạn có thể tìm thấy nó ở các cửa hàng khác bán nhiều loại thảo mộc tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment