Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) đơn giản

Công thức nấu ăn: Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) đơn giản

Được nấu với gia vị Nhật Bản thơm ngon, món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み này có hương vị cực kỳ hấp dẫn và tan chảy trong miệng của bạn theo đúng nghĩa đen.

Gân bò có thể không phải là một thành phần phổ biến trong các nền văn hóa phương Tây, nhưng nó được yêu thích vì kết cấu sang trọng và lợi ích sức khỏe trong các món ăn Nhật Bản và nhiều nước châu Á. Thỉnh thoảng, tôi nhận được yêu cầu công thức cho các món gân bò Nhật Bản từ những độc giả đã thử và yêu thích chúng. Tôi đã trì hoãn một lúc nhưng cuối cùng đã thử thách bản thân để nấu nó lần đầu tiên.

Hôm nay tôi giới thiệu một trong những món ăn từ gân bò phổ biến nhất ở Nhật Bản – Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み hay Hầm gân bò Nhật Bản .

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Thời gian nấu: 2 giờ 25 phút – Tổng: 2 giờ 55 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 1 lb gân bò (rửa sạch)
  • 3 hành lá / hành lá (dùng riêng phần xanh và phần trắng)
  • 1 núm gừng
  • Củ cải daikon 8 oz (3 “, 7,6 cm)
  • ½ gobo (rễ ngưu bàng) (2,1 oz, 60 g)
  • 6 oz konnyaku (konjac) (⅔ của khối)
  • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn) (đối với konnyaku)

Gia vị

  • 2 cốc dashi (nước súp Nhật Bản; nhấp để tìm hiểu thêm)
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh rượu sake
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh miso
Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み đơn giản
Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi)

Thu thập tất cả các thành phần

  1. Cho gân bò đã rửa sạch và 4 cốc nước (Thêm nhiều nước để ngập gân, nếu cần) vào Nồi ăn liền.
  2. Nhấn nút “Sauté” và thay đổi cài đặt của bạn thành “More” bằng cách nhấn nút “Adjust”.
  3. Sau khi đun sôi, nhấn nút “Giữ ấm / Hủy bỏ” trên Nồi tức thì để dừng nấu. Vớt nồi bên trong ra và đổ bỏ nước.
  4. Đặt lại nồi bên trong có gân vào Nồi liền và thêm 4 cốc nước.
  5. Dùng dao hoặc thìa gọt vỏ gừng rồi cắt thành từng lát mỏng. Cắt đôi hành lá, để riêng phần dưới cùng màu trắng.
  6. Trong Nồi ăn liền, thêm gừng thái sợi và phần xanh của hành lá.
  7. Đậy và khóa nắp. Nhấn nút “Thủ công” trên Instant Pot. Đặt áp suất CAO trong 30 phút bằng cách nhấn nút “+ (cộng)” hoặc “- (trừ)” để thay đổi thời gian nấu. Đảm bảo rằng tay cầm thoát hơi nước chỉ ở vị trí “Niêm phong” chứ không phải ở vị trí “Thông gió”. Van phao đi lên khi được điều áp. [Đối với cách nấu trên bếp, đun sôi nước rồi hạ lửa đun liu riu và nấu trong 3 giờ.]

Chuẩn bị thành phần trong khi nấu áp suất

  1. Dùng thìa cắt konnyaku thành từng miếng vừa ăn.
  2. Rắc ½ muỗng cà phê muối kosher lên konnyaku và chà xát bằng tay. Muối giúp konnyaku giải phóng một số mùi không mong muốn và sau đó hấp thụ hương vị.
  3. Đun sôi nước và nấu konnyaku trong 5 phút.
  4. Gọt vỏ và cắt daikon thành các phần tư ½ inch.
  5. Dùng mặt sau của con dao, loại bỏ lớp da mỏng của gobo (không được bóc: hương vị của gobo nằm ngay dưới da). Sau đó, cắt gobo thành các lát ⅛ inch (3 mm) theo đường chéo. Ngâm trong nước để không bị đổi màu.
  6. Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất giải phóng tự nhiên, khoảng 15-20 phút. Mở nắp và lấy nồi bên trong ra.
  7. Xả nước nấu và rửa sạch dưới vòi nước ấm.
  8. Rửa sạch từng phần gân bằng nước ấm. Để ráo nước và cắt gân thành từng miếng nhỏ. Đặt chúng vào một cái bát và để sang một bên.
  9. Nhanh chóng rửa sạch và lau khô nồi bên trong và đặt lại vào Nồi tức thì. Thêm 2 chén dashi, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh rượu sake vào nồi.
  10. Thêm 4 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh miso, trộn đều với nhau.
  11. Cho gân bò đã làm sạch vào trộn chung với nước sốt.
  12. Đậy và khóa nắp. Nhấn nút “Thủ công” trên Instant Pot. Đặt áp suất CAO trong 10 phút bằng cách nhấn nút “- (trừ)” để thay đổi thời gian nấu. Đảm bảo rằng tay cầm thoát hơi nước chỉ ở vị trí “Niêm phong” chứ không phải ở vị trí “Thông gió”. Van phao đi lên khi được điều áp. [Đối với chế độ nấu trên bếp, đun sôi nước sốt rồi hạ lửa đun liu riu và nấu trong 1 giờ.]
  13. Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất xả tự nhiên trong 15-20 phút hoặc tiến hành xả nhanh bằng cách xoay tay cầm xả hơi đến vị trí “thông hơi” để thoát hơi ra ngoài cho đến khi van phao hạ xuống. Cầm khăn lau bếp và không đặt tay hoặc mặt lên van xả hơi.
  14. Thêm konnyaku, daikon và gobo.
  15. Đậy và khóa nắp. Nhấn nút “Thủ công” trên Instant Pot. Đặt áp suất CAO trong 10 phút . Đảm bảo rằng tay cầm thoát hơi nước chỉ ở vị trí “Niêm phong” chứ không phải ở vị trí “Thông gió”. Van phao đi lên khi được điều áp. [Đối với cách nấu trên bếp, đun sôi nước sốt và hạ lửa để đun liu riu, nấu trong 1 giờ.]
  16. Khi nấu xong, Instant Pot sẽ tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm”. Để áp suất giải phóng tự nhiên trong 15-20 phút.
  17. Cắt nửa củ hành lá thành từng khoanh mỏng. Cho gân bò hầm ra bát và trang trí với hành lá. Phục vụ ấm áp.

Để lưu trữ

  1. Bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày. Tôi không khuyên bạn nên đóng băng vì konnyaku sẽ thay đổi kết cấu.
Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み đơn giản
Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) đơn giản

Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) 牛筋 煮 込 み đơn giản
Món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi) đơn giản

Dinh dưỡng có trong món Gân bò hầm Nhật Bản (Gyusuji Nikomi):

Lượng calo: 234 kcal · Carbohydrate: 13 g · Protein: 41 g · Chất béo: 1 g · Chất béo bão hòa: 1 g · Chất béo không bão hòa đa: 1 g · Chất béo không bão hòa đơn: 1 g · Cholesterol: 89 mg · Natri: 717 mg · Kali: 397 mg · Chất xơ: 2 g · Đường: 7 g ·Vitamin A: 93 IU · Vitamin C: 15 mg · Canxi: 32 mg · Sắt: 1 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment