Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm

Công thức nấu ăn: Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm

Mì Saba lạnh (Zaru Soba) là cách tốt nhất để ăn mì soba (kiều mạch) – hình thức ăn mì đơn giản nhất và chế biến rất nhanh. Tất nhiên, đây là một món ăn phổ biến vào mùa hè ở Nhật Bản nhưng nếu bạn muốn giống như một người sành ăn và thưởng thức chính món soba thì hãy ăn lạnh ngay cả trong mùa đông. Sử dụng konbu dashi để biến nó thành một món ăn chay hoàn hảo.

Soba (蕎麦 hoặc そ ば) là kiều mạch trong tiếng Nhật nhưng khi mọi người nói “soba”, nó thường đề cập đến mì soba, được làm từ bột kiều mạch hoặc sự kết hợp của kiều mạch và bột mì, có màu nâu nhạt và rất mỏng. Nó khá trái ngược với udon là sợi mì làm từ lúa mì, có màu trắng và thường dày hơn nhiều so với mì soba.

Mì Saba lạnh (Zaru Soba) có thể được phục vụ như một món mì lạnh như zaru soba hoặc có thể được dùng trong súp nóng với lớp trên như một món phở. Nhưng nếu bạn thực sự muốn thưởng thức hương vị của soba, tôi thực sự khuyên bạn nên ăn lạnh.

Mì Saba lạnh (Zaru Soba) rất dễ làm và tuyệt vời trong một ngày hè nóng nực khi bạn thậm chí không thèm ăn. Tất cả những gì bạn cần làm là đun sôi soba và làm nước chấm có thể làm trước.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 2 bó mì soba khô (lưu ý 1)
Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm
Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm

Nước chấm

  • Nước dùng dashi 200ml (6.8oz)
  • 50ml (1.7oz) nước tương
  • 50ml (1.7oz) mirin

Gia vị

  • 2 muỗng canh hành tím thái nhỏ (hành lá)
  • Wasabi

Topping (tùy chọn)

  • Yaki nori Julienned (tấm rong biển nướng)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mì Saba lạnh (Zaru Soba)

  1. Cho các nguyên liệu làm nước chấm vào nồi và đun ở lửa vừa.
  2. Khi thấy bọt nhỏ bắt đầu nổi lên xung quanh mép, để khoảng 15 giây rồi tắt bếp. Làm nguội ít nhất đến nhiệt độ phòng (lưu ý 2).
  3. Đun sôi nước trong một cái chảo lớn. Lấy băng dính ra khỏi từng chùm (nếu là chùm) và trải mì vào chảo. Trộn trong khoảng 15 giây để đảm bảo rằng từng sợi được tách ra.
  4. Đun sôi trong thời gian khuyến nghị ở mặt sau của gói (4-6 phút tùy thuộc vào nhãn hiệu).
  5. Xả vào chao và rửa sạch dưới vòi nước. Lắc đều chao để loại bỏ nước dưới đáy chao và để yên cho đến khi cần.
  6. Đĩa mì soba trên một đĩa lớn để chia sẻ hoặc hai đĩa cho các phần ăn riêng lẻ.
  7. Rắc yaki nori lên trên.
  8. Dùng kèm với nước chấm trong một bát nhỏ có gia vị.
Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm
Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm

Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm
Món Mì Saba lạnh (Zaru Soba) dễ làm

LƯU Ý để làm Mì Saba lạnh (Zaru Soba) ngon:

1. Mỗi bó thường là 90g (3.2oz) mì khô. Khi nấu chín, nó nở ra về thể tích. Tùy thuộc vào mức độ đói của bạn, một số người có thể thấy rằng một bó soba cho mỗi người là hơi quá nhiều. Nếu còn thừa, bạn có thể thêm soba vào súp trong hoặc làm salad!

2. Bạn có thể phục vụ nước chấm ấm nếu bạn thích. Một số người ở Nhật Bản ăn zaru soba với nước chấm ấm. Nhưng cá nhân tôi thích nó mát mẻ nếu không nó dường như đánh bại toàn bộ mục đích của việc ăn mì lạnh.

3. Nếu bạn không dùng yaki nori, thì hãy gọi nó là mori soba.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment